Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 26/01/2024 19:40 (GMT+7)

Colombia: Tuyên bố tình trạng thảm hoạ do cháy rừng dữ dội

Colombia hôm 25/1 đã tuyên bố tình trạng thảm họa do cháy rừng hoành hành trên một số vùng của đất nước, trong khi Tổng thống nước này cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo các quan chức nước này, có 31 vụ cháy rừng, trong đó, 9 vụ đã được kiểm soát. Tuyên bố thảm họa cho phép chính phủ phân bổ lại kinh phí để giải quyết các vụ cháy rừng.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã tuyên bố "tình trạng thiên tai thảm họa", ông nói với báo giới rằng các quỹ trước đây được phê duyệt cho những mục đích khác đang được chuyển hướng để đối phó với cuộc khủng hoảng.

Quân đội đã triển khai hơn 600 binh sĩ cũng như máy bay và phương tiện tới các khu vực khẩn cấp. Trong khi đó, cảnh sát sử dụng máy bay được phép phun hóa chất lên cây lá coca để vận chuyển và thả nước dập tắt các đám cháy, bao gồm cả những đám cháy bùng phát ở dãy núi bao quanh thủ đô Bogota.

tm-img-alt
Cháy rừng nhìn từ thủ đô Bogota, Colombia. Ảnh: Reuters.

Chính phủ nước này cũng đang tìm kiếm sự trợ giúp quốc tế và cho biết thêm rằng Mỹ, Chile, Peru và Canada - "những nước có nhiều kinh nghiệm" đã đáp lại lời kêu gọi. Ông Petro cho biết Colombia cũng đang tìm kiếm sự hợp tác của Liên Hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo các quan chức, các đám cháy tại Colombia là kết quả của điều kiện nóng và khô liên quan đến hiện tượng thời tiết El Ninõ. El Ninõ dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài trong vài tháng tới trước khi kết thúc vào mùa Xuân ở Bắc bán cầu.

Tổng thống Petro cảnh báo rằng tình hình mà ông mô tả là "khủng hoảng khí hậu" sẽ còn trở nên tồi tệ hơn. Nhiệt độ trên khắp Colombia đã cao hơn bình thường từ 5 - 10 độ C trong những tuần gần đây.

Ít nhất 25 vụ cháy đang diễn ra đã được Đơn vị Quản lý Rủi ro Thiên tai Quốc gia Colombia báo cáo hôm 25/1. Cơ quan này cho biết, 10 đám cháy đã được kiểm soát và 217 đám cháy đã được dập tắt.

Khói cuồn cuộn cũng đã bao phủ một số khu vực trong nước và khiến các chuyến bay ở thủ đô Bogota bị hủy bỏ. Sân bay El Dorado của thành phố hoạt động một cách hạn chế vào sáng 25/1 do tầm nhìn kém vì cả khói và sương mù.

Cơ quan chức năng cho biết, ít nhất 138 chuyến bay bị ảnh hưởng, 48 chuyến đã bị hủy và 16 chuyến phải chuyển hướng đến các sân bay khác.

Viện Nghiên cứu khí tượng, thủy văn và môi trường Colombia báo cáo, khoảng 1/2 diện tích đô thị đang trong tình trạng cảnh báo tối đa do nguy cơ hỏa hoạn. Trong khi đó, khoảng 1/3 các khu vực đô thị không có sở cứu hỏa.

Lượng mưa giảm và nhiệt độ ngày càng tăng khiến tình trạng cháy rừng trở nên tồi tệ hơn được cho là do El Nino, hiện tượng nóng lên tạm thời ở các khu vực ở trung tâm Thái Bình Dương làm thay đổi thời tiết trên toàn thế giới.

Cùng chuyên mục

Hàng nghìn chuyến bay ở Mỹ bị hủy do bão tuyết lớn
Hơn 8.000 chuyến bay trên khắp nước Mỹ dự kiến cất cánh vào cuối tuần đã bị hủy do một cơn bão lớn dự báo gây thiệt hại nặng nề, đe dọa làm mất điện trong nhiều ngày và gây tắc nghẽn các tuyến đường chính.
Hàng loạt quốc gia hưởng ứng sáng kiến về Gaza của Tổng thống Mỹ D. Trump
Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời mời tới nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza - một cơ chế mới do ông đề xuất nhằm giám sát giai đoạn tiếp theo của kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza, đồng thời có thể mở rộng vai trò xử lý các xung đột toàn cầu khác.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong
Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tin mới

Hộ gia đình chỉ được áp dụng ưu đãi một lần khi chuyển đất vườn, ao sang đất ở
Theo Nghị định 50/2026/NĐ-CP, việc tính tiền sử dụng đất theo cơ chế ưu đãi khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được áp dụng một lần cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trên một thửa đất do người sử dụng đất lựa chọn.
Hơn 1.200 người bị chiếm đoạt khoảng 100 tỷ đồng: Lộ diện số điện thoại lừa đảo
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn; khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với 13 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”.