Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/06/2024 12:33 (GMT+7)

Công an cảnh báo về hoạt động của 'Skyway'

Công an tỉnh Bắc Giang vừa phát đi cảnh báo về hoạt động giới thiệu, quảng bá, kêu gọi đầu tư vào "Skyway".

Công an cảnh báo về hoạt động của 'Skyway'
Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã có những cảnh báo về hoạt động của Skyway. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, theo thông tin được quảng cáo, Skyway là một dự án về phát triển vận tải tàu điện trên cao, đang tiến hành các hoạt động huy động vốn thông qua việc chào bán “cổ phiếu” của “tập đoàn” này; chủ tịch của Skyway là ông Anatony Unitsky; trụ sở chính hiện đặt tại thành phố Minsk, Belarus.

Skyway kêu gọi tham gia đầu tư bằng hai hình thức chính: mua, nắm giữ “cổ phiếu” của Skyway; trở thành đối tác của Skyway, giới thiệu nhà đầu tư khác và kiếm được tiền hoa hồng, giới thiệu được càng nhiều người thì cấp bậc trong hệ thống càng cao và tỷ lệ % hoa hồng cũng càng lớn… qua đó, thúc đẩy tính vụ lợi của người tham gia đầu tư.

Trên thế giới, một số quốc gia như Lithuania, Estonia, Bỉ… đã có những cảnh báo về dấu hiệu trái pháp luật, đặc điểm lừa đảo giống mô hình kim tự tháp đối với hoạt động huy động vốn của Skyway, đồng thời khuyến cáo người dân không tham gia.

Tại Việt Nam, cũng đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Nhà nước về việc mua cổ phần của Skyway tại Việt Nam khi chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép, có dấu hiệu vi phạm pháp luật (theo quy định, một tổ chức nước ngoài muốn chào bán chứng khoán ra công chúng tại Việt Nam phải được sự cấp phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước).

Bên cạnh đó, Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an cũng đã có bài viết cảnh báo với tiêu đề “Lật tẩy phương thức kinh doanh đa cấp Skyway nhằm lừa đảo tài sản” nhằm khuyến cáo, phổ biến cho người dân về những nguy cơ, dấu hiệu của lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư vào “dự án” này.

Thời gian vừa qua, tại một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng đã xuất hiện hoạt động giới thiệu, quảng bá, kêu gọi đầu tư vào “Skyway”. Một số đối tượng đang tích cực tuyên truyền, quảng bá để kêu gọi, huy động người tham gia; hình thức tuyên truyền chủ yếu là gửi tài liệu qua zalo, facebook, chat room hoặc tiếp xúc, gặp gỡ riêng để tư vấn,; tổ chức các hội nghị, hội thảo... (trong đó, có hội nghị đã bị Công an thị xã Việt Yên xử phạt vi phạm hành chính do vi phạm trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo). Mặt khác, dù đã nhiều lần được cam kết, hứa hẹn, tuy nhiên cho đến nay, “cổ phiếu” của Skyway vẫn chưa được lên sàn chứng khoán; những người tham gia đầu tư vào Skyway đều chưa nhận được tiền lãi, cổ tức…

Hoạt động của Skyway chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam cấp phép hoạt động; các giao dịch, thao tác trên hệ thống của người tham gia Skyway đều thông qua mạng Internet. Do vậy, trong trường hợp phát sinh tranh chấp, rủi ro, người tham gia sẽ không được bảo đảm về mặt pháp lý; thậm chí có nguy cơ bị lộ, lọt, mua bán thông tin cá nhân hoặc các đối tượng sẽ khoá, xóa dữ liệu hệ thống để chiếm đoạt tiền của người tham gia đầu tư.

Vì vậy, để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo quyền lợi và thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đề nghị người dân khi có ý định tham gia vào các hoạt động góp vốn, đầu tư, kinh doanh theo phương thức đa cấp… thì cần nghiên cứu, tìm hiểu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan pháp lý, tính xác thực của doanh nghiệp, sản phẩm, tránh việc bị các đối tượng lợi dụng tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự tại địa phương...

Cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo khi đầu tư sàn vàng online
Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, đơn vị này đã liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng, các sàn giao dịch đầu tư tài chính, sàn vàng online. Tuy nhiên, vẫn còn nạn nhân bị mắc bẫy.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.