Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 30/09/2023 13:59 (GMT+7)

Cụ bà suýt mất 900 triệu sau 'lệnh bắt giam' thông qua kiểu liên lạc quen thuộc

Các đối tượng gửi "lệnh bắt giam" bà V. qua Zalo đồng thời đe dọa, yêu cầu bà đi mở tài khoản ngân hàng và rút toàn bộ sổ tiết kiệm đang có để gửi vào tài khoản được cung cấp sẵn.

Ngày 29/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị vừa phối hợp với ngân hàng ngăn chặn kịp thời vụ giả mạo công an yêu cầu một cụ bà chuyển khoản 900 triệu đồng.

Trước đó, bà N.T.H.V. (77 tuổi, ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) liên tục nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ. Phía đối phương liên tục nói rằng bà V. liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền mà Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang điều tra và yêu cầu không được nói cho ai biết.

Vốn đang sử dụng máy điện thoại 2G nên các đối tượng yêu cầu bà đi mua điện thoại chạy hệ điều hành Android kèm sim để liên lạc làm việc.

Cụ bà suýt mất 900 triệu sau 'lệnh bắt giam' thông qua kiểu liên lạc quen thuộc Ảnh 1

Bà V. là người lớn tuổi, không thành thạo các thao tác trên điện thoại thông minh nên các đối tượng mất thêm thời gian hướng dẫn bà V. sử dụng. Sau đó, họ gọi video qua Zalo và xuất hiện với hình ảnh nhiều người mặc đồng phục cảnh sát với mục đích khiến bà V. tin tưởng.

Các đối tượng còn gửi "lệnh bắt giam" bà V. qua Zalo đồng thời đe dọa, yêu cầu bà đi mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Seabank và rút toàn bộ sổ tiết kiệm đang có để gửi vào nhằm chứng minh việc không liên quan đến hành vi phạm tội.

Do lo sợ, bà V. cũng đến ngân hàng để chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm 900 triệu đồng của mình. Nhưng trong quá trình giao dịch tại ngân hàng, nhân viên ngân hàng đã nhận ra hành vi bất thường, có dấu hiệu lo lắng của bà V. nên đã phối hợp với Phòng An ninh mạng vào cuộc tìm hiểu sự việc. Nhờ vậy bà V. không bị mất số tiền tiết kiệm 900 triệu rơi vào tay kẻ xấu.

Phòng An ninh mạng khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ các cuộc gọi giả danh cơ quan thực thi pháp luật.

Khi cần giải quyết công việc với người dân, các cơ quan chức năng sẽ gửi giấy mời làm việc theo quy định.

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam CEO Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.