Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/09/2024 16:44 (GMT+7)

Cục An toàn thông tin cảnh báo hình thức lừa đảo kêu gọi từ thiện để trục lợi

Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo người dân tham gia không gian mạng cần cảnh giác với hình thức lừa đảo kêu gọi từ thiện để trục lợi và đưa thông tin sai lệch liên quan bão số 3 Yagi.

Tại hội nghị giao ban quý III/2024 ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đại diện các Sở TT&TT phản ánh, mạng xã hội đang xuất hiện nhiều trang fanpage giả mạo kêu gọi từ thiện để lừa đảo, trục lợi.

Về vấn đề này, theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), những ngày gần đây, lợi dụng ảnh hưởng của bão Yagi, trên không gian mạng xuất hiện tình trạng lừa đảo kêu gọi từ thiện để trục lợi và đưa thông tin sai lệch liên quan đến cơn bão này.

Chú thích ảnh

Cụ thể, lợi dụng sự quan tâm và sự thương cảm, sẻ chia của nhiều người dân trên cả nước với đồng bào tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Yagi, một số fanpage giả được lập để kêu gọi ủng hộ từ thiện.

Về thủ đoạn, đối tượng lừa đảo đã tạo tài khoản giả mạo cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức uy tín để đưa ra những thông tin sai lệch về tình hình bão, lũ tại các tỉnh miền Bắc, từ đó kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thậm chí, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng hình ảnh, thông tin giống các trang chính thống để kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân nhằm chiếm đoạt.

Đơn cử, các đối tượng làm giả fanpage của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh để mạo danh tổ chức này kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi và lừa chiếm đoạt tài sản.

Tương tự, không gian mạng gần đây đã xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) được các đối tượng lừa đảo tạo lập để kêu gọi ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố sập cầu Phong Châu.

Trong thông tin mới chia sẻ, Cục An toàn thông tin cho hay, những ngày gần đây, lợi dụng thiệt hại do cơn bão Yagi gây ra trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội), một số đối tượng đã sử dụng hình ảnh, thông tin tại các địa điểm bị thiệt hại do bão, lũ gây ra để giả mạo Hội Phụ nữ các phường Quán Thánh, Nguyễn Trung Trực và Trúc Bạch, kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân và lừa chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, một số người dùng mạng xã hội đã phản ánh họ bị lừa đảo tiền từ thiện đóng góp cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Cụ thể, người này đã chuyển số tiền lên cả trăm triệu đồng cho một người để mua 2.000 chiếc áo phao dự định chuyển lên hỗ trợ đồng bào ở Tuyên Quang; tuy nhiên sau khi chuyển tiền, người bán đã lập tức biến mất, không liên lạc được...

Đánh vào sự quan tâm của người dân, các đối tượng đã phát tán thông tin giả mạo, tin tức sai sự thật trên các trang mạng xã hội về tình hình lũ lụt như tin giả về vỡ đê Yên Lập (Phú Thọ), vỡ thủy điện ở Bát Xát (Lào Cai), vỡ đê Sông Cầu, vỡ đê ở Bắc Giang... được lan truyền liên tục.

Trước sự xuất hiện tràn lan của các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cũng như hành vi phát tán thông tin sai sự thật liên quan đến bão Yagi, Cục An toàn thông tin khuyên người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không gửi tiền quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại vào các tài khoản không rõ nguồn gốc.

Khi nhận được thông tin trên mạng kêu gọi tài trợ hay bán hàng phục vụ phòng chống bão lũ, người dân cần phải kiểm chứng nội dung kỹ càng; đồng thời, theo dõi trên các phương tiện truyền thông chính thống để biết các tổ chức, địa chỉ uy tín tiếp nhận tiền, hàng hóa ủng hộ người dân các địa phương chịu hậu quả nặng nề của bão Yagi và mưa lũ sau bão.

Người dân không nên chuyển tiền cho các cá nhân hoặc tổ chức tự phát không có danh tính rõ ràng; chỉ thực hiện quyên góp thông qua các tài khoản chính thống thuộc cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân uy tín. Trường hợp người dùng không nắm rõ thông tin thì có thể tham khảo thêm ý kiến của người thân trong gia đình hoặc cơ quan.

Cục An toàn thông tin cũng khuyến nghị người dân kiểm tra kỹ thông tin trước khi chia sẻ và nâng cao khả năng tự bảo vệ khỏi những thông tin sai lệch; chỉ nên theo dõi các trang thông tin từ chính phủ, cơ quan báo chí có uy tín để cập nhật tin tức chính xác, qua đó hạn chế những rủi ro về lừa đảo trực tuyến hoặc trở thành nạn nhân của đối tượng xấu trên mạng.

Ngoài ra, người dân, cơ quan tổ chức cần đẩy mạnh việc chia sẻ một cách rộng rãi những thông tin cảnh báo về lừa đảo trực tuyến, tin giả, tin sai sự thật để mọi người cùng nêu cao cảnh giác.

Cùng chuyên mục

Thanh niên cướp 2 cây vàng ở Hà Nội sa lưới
Thông tin từ Công an TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản tại tiệm vàng trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai.

Tin mới

Thang máy gia đình mua ở đâu? Gợi ý địa chỉ uy tín giúp bạn an tâm lựa chọn
Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng thang máy gia đình ngày càng tăng cao, việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp uy tín là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ để đảm bảo an toàn vận hành, thẩm mỹ không gian mà còn liên quan trực tiếp đến chi phí lắp đặt và bảo trì lâu dài. Vậy mua thang máy gia đình ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng, vừa tối ưu về thiết kế và giá thành?
Đề xuất 3 trường hợp cán bộ, công chức được miễn trách nhiệm
Tại dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), Bộ Nội vụ đề xuất 3 trường hợp cán bộ, công chức được miễn trách nhiệm. So với luật hiện hành, dự thảo bổ sung thêm trường hợp đó là hành vi được cơ quan có thẩm quyền xác định là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”
Vừa qua, ngành thẩm mỹ tại TP.HCM lại tiếp tục chứng kiến một vụ việc gây xôn xao dư luận khi Viện Thẩm Mỹ Lavender by Chang, một cái tên đã trở nên quen thuộc trong hội chị em yêu thích làm đẹp, chính thức bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai sự thật. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Lavender Sài Gòn, có địa chỉ tại Số 61 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Bộ Công an công bố 12 sản phẩm sữa giả, các loại khác đang được điều tra có tên là gì?
Một vụ án sản xuất sữa giả quy mô lớn vừa bị Bộ Công an phanh phui, liên quan đến hai công ty là Rance Pharma và Hacofood Group. Cơ quan chức năng đã thu giữ 84 sản phẩm, trong đó xác định 12 sản phẩm là hàng giả và 72 sản phẩm còn lại đang tiếp tục được điều tra.