Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/05/2024 07:00 (GMT+7)

Cục Đăng kiểm yêu cầu trung tâm đăng kiểm tạo mã QR để người dân thanh toán

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có Văn bản số 1555/ĐKVN-VAR gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới cả nước yêu cầu chấp nhận thanh toán bằng các hình thức không dùng tiền mặt.

Cục Đăng kiểm yêu cầu trung tâm đăng kiểm tạo mã QR để người dân thanh toán

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tự tạo 2 mã QR. Trong đó 1 mã QR để thanh toán giá, lệ phí đăng kiểm; 1 mã QR để thanh toán phí sử dụng đường bộ trên ứng dụng điện thoại, trên máy tính hoặc đề nghị các ngân hàng nơi đơn vị mở tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu hỗ trợ. Các trung tâm đăng kiểm phải dán 2 mã QR trên tại khu vực thanh toán giá, phí, lệ phí để người dân sử dụng khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Cục Đăng kiểm hướng dẫn, với thu phí sử dụng đường bộ, khách hàng thanh toán bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR tức là khách hàng đã chuyển khoản thẳng vào tài khoản chuyên thu phí sử dụng đường bộ. Nếu xảy ra việc khách hàng nộp thiếu hoặc thừa phí, đơn vị đăng kiểm và khách hàng làm Biên bản xác nhận (trong đó thể hiện số tiền phải thu theo biên lai, số tiền khách hàng đã thanh toán, số tiền thiếu hoặc thừa) để làm cơ sở thu bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng.

Số tiền thu bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng sẽ được cộng hoặc giảm trừ vào số phí thu được bằng tiền mặt trong ngày trước khi nộp vào tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng.

Thời gian tới, Cục Đăng kiểm sẽ phối hợp với các hệ thống ngân hàng có liên quan để có thể tạo mã QR ngay trên biên lai thu phí sử dụng đường bộ nhằm thuận tiện hơn cho việc thanh toán phí theo hình thức quét mã QR niêm yết tại các đơn vị đăng kiểm như hiện nay.

Trước đó, người dân đã phản ánh tới Cục Đăng kiểm Việt Nam về tình trạng các trung tâm đăng kiểm từ chối nhận thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Trước thông tin trên, Cục Đăng kiểm cho rằng, việc chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt mà không nhận chuyển khoản gây mất thời gian, không tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và không phù hợp với chủ trương của Nhà nước là thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó, đơn vị này yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc triển khai tiếp nhận thanh toán bằng nhiều hình thức (trong đó có hình thức chuyển khoản không dùng tiền mặt) để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Tại cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng.
Áp dụng hóa đơn điện tử trong livestream bán hàng
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 123 quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, ăn uống...
Đề xuất thông tin sức khoẻ được tích hợp trên VNeID
Theo dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế, cơ sở y tế hoạt động hợp pháp, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp số định danh cá nhân, được sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID để thay thế các giấy tờ khi sử dụng dịch vụ y tế...
Bỏ đề xuất mất giấy chứng nhận đăng kiểm phải trình báo Công an
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT và các thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Chuyến đi nghĩa tình đến Long An
Trong 2 ngày 7 và 8/6/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực phía Nam phối hợp với Văn phòng Hội Nhà báo, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông và 26 cơ quan báo, tạp chí Trung ương, TP.HCM đã có chuyến đi thực tế ở tỉnh Long An.
Đề xuất những hành vi không được làm trong quản lý dữ liệu y tế
Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định quản lý dữ liệu y tế nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý, xây dựng dữ liệu về y tế đầy đủ, tập trung, thống nhất, từ đó kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước trong ngành y tế và nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu y tế của tổ chức, cá nhân.

Tin mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tham gia 'Học kỳ Quân đội – Công an' giả mạo
Bộ Công an khuyến cáo người dân, để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời “mời gọi” hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.