Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/03/2024 14:51 (GMT+7)

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nghiêm trọng tại Brazil

Dữ liệu từ Bộ Y tế Brazil cho thấy nước này đã vượt mốc 1 triệu ca sốt xuất huyết trong 8 tuần đầu năm 2024, bao gồm cả các ca nhiễm được xác nhận và nghi ngờ. Trong khi đó, thời điểm này năm 2023, Brazil chỉ ghi nhận hơn 207.000 trường hợp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Tính đến ngày 1/3/2024 đã có 214 ca tử vong được xác nhận do sốt xuất huyết, trong đó 687 trường hợp vẫn đang được phân tích. Con số này cao gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2023. 8 trong số 27 bang của Brazil đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, do sự gia tăng đáng lo ngại của bệnh sốt xuất huyết. Tuyên bố khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương đẩy nhanh việc trang bị vật tư, nhân sự.

Kể từ đầu năm 2024, thành phố Rio de Janeiro đã ghi nhận hơn 10.000 trường hợp bị sốt xuất huyết, gần bằng một nửa tổng số 23.000 ca được ghi nhận trong cả năm 2023.

Ở Brazil, số ca sốt xuất huyết và tử vong gia tăng là chuyện xảy ra hàng năm trong mùa hè, nhưng các quan chức Bộ Y tế cho biết năm 2024 sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Kịch bản xấu nhất dự kiến vào tháng trước là 4,2 triệu ca sốt trong năm - một con số đáng lo ngại. Để giúp đối phó với sự lây lan của dịch sốt xuất huyết, một nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm một phương pháp đặc biệt, đó là thả một loạt muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên.

Theo đó, tại thành phố Suzano thuộc bang Sao Paolo của Brazil, công ty công nghệ sinh học Oxitec của Anh đang phát triển một phiên bản biến đổi gen của loài muỗi Aedes aegypti.

Những con muỗi đực sau khi biến đổi gen sẽ mang một gen có thể tiêu diệt muỗi cái. Do đó, khi được thả ra môi trường tự nhiên, chúng sẽ khiến tỉ lệ sinh sản của loài muỗi này giảm đi, đồng thời giảm số lượng muỗi cái - tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết một cách rõ rệt.

Phương pháp này đã được chứng minh có tác dụng giảm 90% số muỗi trong khu vực, giúp giảm rõ rệt số ca bệnh sốt xuất huyết tại địa phương này.

Ông Rodrigo Ashiuchi - Thị trưởng thành phố Suzano: “Tôi tin rằng, những nỗ lực triển khai của chúng tôi đã có tác dụng. Ban đầu, chúng tôi phải đặt thành phố trong tình trạng báo động và giờ đây chúng tôi ghi nhận số ca sốt xuất huyết giảm đáng kể. Đây là một dự án sáng tạo, không chỉ cho Suzano mà còn có thể áp dụng cho các thành phố khác".

Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế Brazil cũng đã lên kế hoạch tổ chức một sự kiện đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết, được gọi là “D-Day”, để tuyên truyền cho người dân về mức độ nghiêm trọng của số ca mắc bệnh tăng đột biến hiện nay và hướng dẫn họ cách dọn dẹp những nơi muỗi sinh sản.

Căn bệnh sốt xuất huyết đã lan rộng và trở nên trầm trọng hơn tại Brazil trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao và hiện tượng thời tiết El Nino khắc nghiệt góp phần làm kéo dài các cao điểm sốt xuất huyết tại quốc gia này. Ngay trong tháng 1, Brazil đã triển khai phun thuốc chống muỗi trên khắp các đường phố để giảm tốc độ lây truyền dịch bệnh qua muỗi, đồng thời đẩy nhanh tiến độ để cung cấp vaccine sốt xuất huyết thông qua hệ thống y tế công cộng trong tương lai gần.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.