Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 18/09/2022 08:29 (GMT+7)

Đối tượng chém đứt 2 cánh tay vợ có thể đối diện với tội danh gì?

Vừa qua, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết đang tiếp tục đấu tranh với Thái Xuân Bình (SN 1988, huyện Long Thành) để làm rõ vụ việc và củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định sau khi đối tượng này ra tay chém đứt lìa 2 cánh tay của vợ mình.

Tại cơ quan Công an, Bình cho biết do nghi vợ có quan hệ "ngoài luồng" với người khác nên đã nổi cơn ghen tức, không kiềm chế được hành vi. Vậy, theo quy định của pháp luật, hành vi chém đứt 2 cánh tay vợ trên của đối tượng có thể đối diện với tội danh gì?

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết hành vi của đối tượng gây án là rất côn đồ, manh động đã gây thương tích nghiêm trọng và có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân.  Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vây, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để xử lý về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Giết người" theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi công dân, hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật, trong đó không loại trừ những chế tài nghiêm khắc có thể áp dụng như tù có thời hạn, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo quy định của pháp luật, hành vi giết người là hành vi cố ý tước đoạt trái phép tính mạng của người khác. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng có mục đích giết người hoặc đã sử dụng hung khí nguy hiểm chém vào những vùng hiểm yếu của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Trường hợp nạn nhân không chết thì đối tượng này được áp dụng tình tiết là phạm tội chưa đạt và sẽ phải đối mặt với hình phạt không quá 20 năm tù. 

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý về tội "Giết người" thì người chồng trong vụ việc này cũng có thể bị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật, từ đó làm căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý hình sự đối với người chồng của nạn nhân.

Cùng chuyên mục

Quyền giám sát của công dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai
Công dân tự mình hoặc thông qua các tổ chức đại diện thực hiện quyền giám sát, phản ánh và yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Việc thực hiện quyền giám sát của công dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai được quy định tại Điều 231 Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025).
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây, bắt đầu xuất hiện các thông tin liên quan đến việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì hóa đơn xăng dầu có bắt buộc phải ghi biển số xe không?
Thận trọng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư
Gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn thư của người cao tuổi phản ánh về việc thực hiện “Hợp đồng góp vốn kinh doanh, đầu tư” với các cá nhân và tổ chức, nhưng không trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, đầu tư nên có nguy cơ rủi ro cao, không thu hồi được tiền đầu tư. Thậm chí, một số đối tượng còn lợi dụng hình thức góp vốn kinh doanh đầu tư này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Đưa hình ảnh học sinh lên mạng xã hội: Vô tư nhưng cũng cần thận trọng
Theo Luật sư, việc đăng tải hình ảnh giữa giáo viên và các em học sinh là một hình ảnh đẹp và có thể là kỷ niệm giữa thầy cô đối với các em. Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh giác trước các trường hợp tội phạm công nghệ cao lợi dụng hình ảnh của thầy cô và các em nhằm mục đích xấu, dẫn đến hệ lụy vô cùng khó lường, điển hình là các vụ việc với thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng công nghệ cao đã được lực lượng chức năng cảnh báo gần đây.
Phạt tiền và khóa bánh xe tại các khu đô thị: Đúng hay sai?
Thời gian gần đây, mâu thuẫn, xung đột giữa lực lượng bảo vệ Khu chung cư/Khu đô thị mới với cư dân, lái xe taxi và khách đến về việc dừng đỗ xe không còn là chuyện hiếm, thậm chí đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều Khu chung cư/Khu đô thị mới hiện nay bởi còn những quan điểm khác nhau về thẩm quyền của lực lượng bảo vệ cũng như quyền dừng đỗ xe của những người lái xe trong các Khu chung cư/Khu đô thị này.

Tin mới

Khởi tố vụ án tai nạn giao thông khiến nhiều người thương vong trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Chiều 14/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Gia Lộc) đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" đối với vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào lúc 8 giờ 58 phút, ngày 11/7, tại Km 49 + 400, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng thuộc địa phận thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.