Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/11/2023 07:32 (GMT+7)

Ghi nhận thêm trường hợp tử vong, Đắk Lắk tăng cường giám sát ổ dịch dại trên người

Chiều 27/11, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường hợp tử vong thứ 4 nghi do bệnh dại trên địa bàn tỉnh trong năm 2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân là Y.L.B (nam, sinh năm 1991, trú thôn 6, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột). Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 3 tháng trước, anh B bị chó nhà nuôi cắn vào cổ tay trái; sau đó có xử lý vết cắn và khâu 3 mũi, nhưng không đi tiêm vaccine phòng bệnh dại. Đến ngày 23/11, anh B xuất hiện các triệu chứng sợ nước, sợ gió.

Ngày 25/11, người nhà đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khám và điều trị. Tại bệnh viện, bệnh nhân tỉnh táo, sợ nước, sợ gió, được các bác sỹ chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn. Ngày 26/11, dù được các bác sỹ tư vấn, giải thích về tình trạng bệnh, gia đình vẫn xin cho bệnh nhân về nhà. Đến ngày 27/11, anh B tử vong tại nhà.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã thông báo trường hợp bệnh cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh; Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột để phối hợp xử lý; đồng thời, tư vấn, truyền thông kiến thức phòng, chống bệnh dại cho gia đình bệnh nhân và cộng đồng xung quanh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk kiến nghị, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục giám sát ổ dịch dại trên người tại địa phương; tăng cường công tác tuyền thông phòng, chống bệnh dại; phối hợp với các cơ quan liên quan có hướng xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng. Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh cần phối hợp trong điều tra, xử lý và tiêm vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo tại thôn 6 (xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột).

Ông Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thông tin, từ đầu năm 2023, Trung tâm đã xin được 1.000 liều vaccine phòng dại để tiêm miễn phí cho người dân; tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng trên địa bàn còn thấp.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân nếu bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm kháng huyết thanh và vaccine phòng dại; đồng thời, theo dõi diễn biến sức khỏe để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.