Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 22/03/2020 03:36 (GMT+7)

Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An bị tố, Bộ TN&MT yêu cầu giải quyết?

Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT đã có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nhờ cha vợ đứng tên trên giấy phép xây dựng để lách luật?

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản số 133/TTr-TDXLĐT gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xử lý đơn của ông Nguyễn Thanh Bình.

“Bộ TN&MT nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Bình tố cáo ông Lê Đình Lý – Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An đã xây dựng nhà trên đất nông nghiệp tại khối Xuân Nam, phường Hưng Dũng, TP Vinh. Ngày 08/11/2019 UBND TP Vinh có văn bản số 6712/UBND-QLĐT trả lời nhưng ông Bình không đồng ý.

Diện tích 346,95m2 đất đã được ông Hồ Sỹ Tiến (nhà bên phải) và ông Lê Đình Lý (nhà bên trái) xây dựng hết 100% đất ở.

Theo đơn ông Bình trình bày và gửi kèm theo hồ sơ: Phần đất ông Lý xây nhà thuộc diện tích 346,95m2 đất của ông Hồ Sỹ Tiến (cha vợ của ông Lý) đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Tiến là 150m2 đất ở và 196,95m2 đất vườn. Ông Tiến đã xây dựng một ngôi nhà 3 tầng với diện tích xây dựng là 186,95m2 (vượt diện tích đất ở đã được công nhận là 36,95m2).

Năm 2017, ông Tiến tiếp tục được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép xây dựng thêm một ngôi nhà 3 tầng khác trên diện tích 160m2 đất vườn còn lại. Ông Bình cho rằng ngôi nhà này là của vợ chồng ông Lê Đình Lý vì ông Lý là người trực tiếp ký hợp đồng xây dựng với ông Bình và thực tế xây dựng là nhà 5 tầng.

Do diện tích đất xây dựng nhà chưa được tách thửa, chuyển đổi mục đích và ông Tiến chưa làm thủ tục thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng sang tên cho vợ chồng ông Lý theo quy định của pháp luật nên ông Lý nhờ cha vợ đứng tên trên giấy phép xây dựng để lách luật và hợp thức hóa. Ông Bình đề nghị kiểm tra việc xây dựng nhà tại diện tích 346,95m2 đất nêu trên và giải quyết tố cáo của ông theo đúng quy định pháp luật.

Căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011, Luật Tố cáo năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Thanh tra Bộ TN&MT chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Bình đến Qúy Uỷ ban để kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật, thông báo kết quả đến Bộ TN&MT”.

Giám đốc Sở Nội vụ từng kiện chủ thầu ra tòa vì chậm tiến độ

Mặc dù Giám đốc Sở Nội Vụ Nghệ An luôn “phân trần” rằng căn nhà mới xây dựng tại số 11 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP Vinh là căn nhà của bố vợ, còn gia đình ông chỉ được cho ở nhờ. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Thanh Bình, chủ thầu xây dựng căn nhà cho biết, ông Lê Đình Lý nói vậy là để trốn tránh trách nhiệm, đẫn đến mọi vi phạm là do ông Hồ Sỹ Tiến ( bố vợ), là cán bộ về hưu, Đảng viên lâu năm.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Bình thì sau khi được ông Hồ Sỹ Tiến (bố vợ) để lại cho miếng đất bên cạnh, ông Lê Đình Lý đã liên hệ với ông Bình để tiến hành xây dựng nhà ở. Ngày 20/02/2017 ông Lê Đình Lý (Bên A) đã ký “hợp đồng xây dựng nhà ở” với ông Nguyễn Thanh Bình (Bên B - chủ thợ).

Ngày 20/02/2017 ông Lê Đình Lý (Bên A) đã ký “hợp đồng xây dựng nhà ở” với ông Nguyễn Thanh Bình (Bên B-chủ thợ). 

Theo hợp đồng thì ông Bình sẽ xây dựng cho ông Lý một căn nhà 3 tầng, một ô cầu thang (theo thiết kế được phê duyệt) tại địa chỉ số 11, đường Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Sau khi ký kết hợp đồng, do tiến độ được giao chỉ có 6 tháng (từ ngày 21/02/2017 – 21/08/2017) nên ông Bình đã cho các tổ thợ gấp rút tiến hành xây dựng.

Tuy nhiên trong quá trình làm nhà, ông Lý liên tục thay đổi thiết kế, không tuân thủ hồ sơ, giấy phép được cấp. Đặc biệt là trong giấy phép cho xây dựng 3 tầng với ô cầu thang (tầng 4 với diện tích 25,33m2) nhưng ông Lý đã chỉ đạo thợ đổ bằng hết tầng 4, làm hết tầng áp mái (tầng 5) khiến diện tích vượt phép ở 2 tầng này tăng lên cả trăm m2.

Ngoài ra tại các tầng 1,2,3 giấy phép cho xây dựng là 101,92m2/tầng nhưng thực tế đã xây dựng gấp nhiều khiến tổng diện tích sàn từ 331,09m2 lên hơn 500m2.

Việc ông Lý bắt nhà thầu xây dựng vượt tầng, vượt diện tích, không đúng như bản thiết kế, giấy phép đã được phê duyệt nên phát sinh mâu thuẫn. “Ký hợp đồng một đường nhưng ông Lý lại bắt tôi làm một nẻo; xây dựng vượt tầng, vượt diện tích nhưng lại không chịu thanh toán. Tính các chi phí, nhân công, hiện tại ông Lý đang nợ tôi hơn 150 triệu đồng”. – Ông Nguyễn Thanh Bình cho biết.

Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi giữa hai bên phát sinh mâu thuẫn, không thể thương lượng, ngày 29/01/2018 ông Lê Đình Lý (lúc này đang là Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An) đã kiện ông Nguyễn Thanh Bình ra Tòa án nhân dân TP Vinh. Ông Lý “đề nghị TAND TP Vinh xem xét, giải quyết buộc Cty CP Tư vấn Xây dựng và Dịch vụ lao động do ông Nguyễn Thanh Bình làm giám đốc phải nộp phạt cho tôi số tiền chậm thực hiện hợp đồng là 373.000.000 đồng”.

Ông Lê Đình Lý đã từng kiện ông Bình ra tòa bắt bồi thường 373 triệu đồng vì cho rằng chủ thầu thi công chậm trễ. Tuy nhiên sau đó đã bị TAND TP Vinh ra quyết định đình chỉ giải quyết.

Tuy nhiên,vào ngày 04/07/2018, TAND TP Vinh đã ra Quyết định số 44/2018/QĐST-DS về việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Nguyên đơn là ông Lê Đình Lý (SN 1967) và bị đơn là Cty CP Tư vấn Xây dựng và Dịch vụ lao động do ông Nguyễn Thanh Bình làm giám đốc.

Cùng chuyên mục

Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.
Giấy CNQSDĐ chính thức được tích hợp trên ứng dụng VNeID
Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) vừa phát hành bản cập nhật mới cho ứng dụng định danh điện tử VNeID phiên bản 2.2.5, bổ sung nhiều tiện ích quan trọng.
Tăng mức bồi thường khi thu hồi đất làm dự án lớn tại Hà Nội
Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mới khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô, trong đó mức bồi thường về đất có thể tăng từ 1,5 đến 2 lần so với quy định hiện hành.
Bộ Xây dựng công bố thủ tục cấp phép xây dựng mới
Bộ Xây dựng vừa công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, thực hiện theo quy định về phân quyền, phân cấp và phân định thẩm quyền quản lý thuộc phạm vi quản lý của Bộ, có hiệu lực từ ngày 15/01/2026.

Tin mới

Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.