Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 27/09/2023 15:12 (GMT+7)

Giấy phép lái xe dạng giấy bìa có thể phải đổi mới toàn bộ

Theo đề xuất của Bộ Công an, sẽ có khoảng 20 triệu giấy phép lái xe cấp trước ngày 01/7/2012 phải đổi sang thẻ cứng thay vì giấy bìa như trước.

Giấy phép lái xe dạng giấy bìa có thể phải đổi mới toàn bộ
Ảnh minh họa.

Trong dự thảo lần 4 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến trước khi trình Quốc hội đã bổ sung thêm nhiều quy định mới. Trong đó có Điều 81 đề xuất việc: "Giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 01/7/2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới theo lộ trình do Chính phủ quy định".

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Đối với giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 01/7/2012, phải được đổi sang giấy phép lái xe mới theo lộ trình do Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng.

Như vậy, nếu dự thảo Luật trên được thông qua thì có khoảng 20 triệu giấy phép lái xe sẽ phải làm thủ tục đổi mới. Hiện nay, những giấy phép lái xe loại mới (bằng lái dạng thẻ PET) đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử (VNeID) để liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mục đích tiến tới sẽ thực hiện kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện thông qua tài khoản định danh điện tử.

Theo thống kê của Cục Đường bộ Việt Nam, hiện còn khoảng 20 triệu giấy phép lái xe mô tô bằng vật liệu giấy bìa được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012. Việc tích hợp những bằng lái này lên tài khoản định danh điện tử đang gặp khó khăn bởi được làm bằng chứng minh nhân dân cũ (chỉ hiển thị tên và năm sinh của người dân, không có ngày tháng sinh) nên không đồng bộ được vào dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, người được cấp giấy phép lái xe trước đây chủ yếu sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, không đồng bộ dữ liệu với căn cước công dân 12 số hiện nay nên cũng không cập nhật được.

Ngoài ra, Bộ Công an cho biết thêm, người đổi giấy phép lái xe có thể lựa chọn nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe tại một trong những địa điểm sau:

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe;

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải nơi sinh sống, đang ở, làm việc;

- Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, thành phố thuộc Trung ương nơi sinh sống, đang ở, làm việc;

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc đăng ký cấp, đổi giấy phép lái xe trên website của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Người dân có phải đổi CCCD sang thẻ căn cước?
Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành (01/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.
CSGT có được xử phạt qua hình ảnh, video trên mạng xã hội?
Nhiều người tham gia giao thông phát hiện hành vi vi phạm giao thông của người khác đã quay, chụp lại và sau đó đăng tải trên mạng xã hội. Vậy, theo quy định hiện hành, CSGT có được phép căn cứ vào những hình ảnh trên mạng xã hội để xử phạt?

Tin mới

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/3/2024
Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/3/2024.