Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 27/09/2023 15:12 (GMT+7)

Giấy phép lái xe dạng giấy bìa có thể phải đổi mới toàn bộ

Theo đề xuất của Bộ Công an, sẽ có khoảng 20 triệu giấy phép lái xe cấp trước ngày 01/7/2012 phải đổi sang thẻ cứng thay vì giấy bìa như trước.

Giấy phép lái xe dạng giấy bìa có thể phải đổi mới toàn bộ
Ảnh minh họa.

Trong dự thảo lần 4 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến trước khi trình Quốc hội đã bổ sung thêm nhiều quy định mới. Trong đó có Điều 81 đề xuất việc: "Giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 01/7/2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới theo lộ trình do Chính phủ quy định".

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe. Đối với giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 01/7/2012, phải được đổi sang giấy phép lái xe mới theo lộ trình do Chính phủ quy định. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng.

Như vậy, nếu dự thảo Luật trên được thông qua thì có khoảng 20 triệu giấy phép lái xe sẽ phải làm thủ tục đổi mới. Hiện nay, những giấy phép lái xe loại mới (bằng lái dạng thẻ PET) đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử (VNeID) để liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mục đích tiến tới sẽ thực hiện kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện thông qua tài khoản định danh điện tử.

Theo thống kê của Cục Đường bộ Việt Nam, hiện còn khoảng 20 triệu giấy phép lái xe mô tô bằng vật liệu giấy bìa được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012. Việc tích hợp những bằng lái này lên tài khoản định danh điện tử đang gặp khó khăn bởi được làm bằng chứng minh nhân dân cũ (chỉ hiển thị tên và năm sinh của người dân, không có ngày tháng sinh) nên không đồng bộ được vào dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, người được cấp giấy phép lái xe trước đây chủ yếu sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, không đồng bộ dữ liệu với căn cước công dân 12 số hiện nay nên cũng không cập nhật được.

Ngoài ra, Bộ Công an cho biết thêm, người đổi giấy phép lái xe có thể lựa chọn nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe tại một trong những địa điểm sau:

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe;

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải nơi sinh sống, đang ở, làm việc;

- Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, thành phố thuộc Trung ương nơi sinh sống, đang ở, làm việc;

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc đăng ký cấp, đổi giấy phép lái xe trên website của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng.

Cùng chuyên mục

13 trường hợp có thể đăng ký thuế tại cơ quan Thuế
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn về đăng ký thuế thay thế Thông tư 105/2020/TT-BTC. Theo dự thảo, trường hợp Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thực hiện truyền thông tin chủ động cho Cơ sở dữ liệu thuế khi cấp số định danh cá nhân, cơ quan Thuế cập nhật ngay số định danh cá nhân vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế để sử dụng làm mã số thuế cho cá nhân mà không yêu cầu cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký thuế với cơ quan Thuế.
Hướng dẫn giải quyết đối với các trường hợp ly hôn
Tòa án nhân dân Tối cao mới đây đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình, trong đó có hướng dẫn giải quyết đối với các trường hợp ly hôn.
Vụ xe ô tô bị tàu hỏa đâm khi đỗ sát đường ray: Chủ xe có được bảo hiểm bồi thường?
Mới đây, trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, một chiếc ô tô đỗ sát đường ray đã bị tàu hỏa đâm trúng, gây hư hỏng nặng. Mặc dù trước đó người dân phát hiện tàu hỏa đi đến đã tri hô, lái xe cố gắng nhưng không kịp lái xe đi nơi khác. Vậy, trong tình huống này lái xe có được bảo hiểm đền bù thiệt hại không, hành vi đỗ xe sát đường ray tàu hỏa có bị xử phạt?.
Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo hướng dẫn mới
Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao mới đây đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình. Trong đó, có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Hướng dẫn giải quyết việc nuôi con khi ly hôn
Tòa án nhân dân Tối cao mới đây đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình, trong đó có hướng dẫn giải quyết việc nuôi con khi ly hôn.
Các trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán.

Tin mới

Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.