Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 26/11/2025 09:09 (GMT+7)

Hà Nội lý giải về bảng giá đất mới

Đại diện Ban Ngân sách HĐND TP. Hà Nội cho biết, theo dự thảo bảng giá đất mới, chỉ có một số ít khu vực tăng hơn 20%, còn lại chủ yếu tăng 2-3%. Đối với đất thương mại dịch vụ, nhiều nơi chỉ tăng 7-8%, còn đất nông nghiệp cơ bản giữ nguyên.

UBND TP. Hà Nội vừa có Tờ trình gửi HĐND thành phố về đề nghị ban hành Nghị quyết Quy định về Bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ 01/01/2026 trên địa bàn Hà Nội.

Theo dự thảo, bảng giá đất mới sẽ chia thành 17 khu vực, thay vì chia theo các quận, huyện như trước đây. Mức giá đề xuất sẽ tăng từ 2% đến 26% so với với bảng giá đất hiện hành. Trong đó, tăng cao nhất từ khu vực 9 đến khu vực 17 với mức tăng từ 15-25%, còn khu vực nội đô thì tăng trung bình 2%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trao đổi về vấn đề này tại Hội nghị thông tin về Kỳ họp thứ 28 được tổ chức ngày 24/11, đại diện Ban Ngân sách HĐND TP. Hà Nội cho biết việc ban hành bảng giá đất mới là thẩm quyền và trách nhiệm của HĐND thành phố, thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Tài chính. UBND TP. Hà Nội đã giao các cơ quan chuyên môn để thuê đơn vị tư vấn và lựa chọn phương pháp định giá đất theo đúng Luật Đất đai, dự thảo cũng đã được công khai lấy ý kiến rộng rãi của người dân.

Theo báo cáo trình HĐND TP. Hà Nội, bảng giá đất lần này được chia theo 17 khu vực, áp dụng cho ba loại đất gồm đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất nông nghiệp. Đối với đất ở, khi chia theo 17 khu vực, phần lớn mức giá gần như không thay đổi so với bảng giá hiện hành. Một số khu vực tăng hơn 20% như phản ánh của cử tri nhưng chỉ chiếm rất ít; còn lại chủ yếu tăng 2-3%. Đối với đất thương mại dịch vụ, nhiều nơi chỉ tăng 7-8%, đất nông nghiệp cơ bản giữ nguyên.

Về phương pháp định giá, đơn vị tư vấn đã lựa chọn một trong ba phương pháp theo quy định pháp luật và tham khảo các yếu tố so sánh, phân tích tác động, loại trừ những biến động bất thường để bảo đảm tính phù hợp, kể cả yếu tố trượt giá.

Đáng giá chung, Ban Ngân sách HĐND TP. Hà Nội cho rằng mức điều chỉnh lần này không quá đột biến, đất nông nghiệp phục vụ sản xuất và các dự án thu hồi đất hầu như không tăng; chỉ một số tuyến đường được đầu tư mở rộng, giá giao dịch tăng cao theo dữ liệu từ văn phòng đăng ký đất đai và văn phòng công chứng nên phải điều chỉnh để tiệm cận giá thị trường theo luật". 

Cùng chuyên mục

Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.

Tin mới

Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
Ngày 09/03/2026, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.
Dự kiến tăng 8% lương cơ sở từ 01/7
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã thông tin, trao đổi với cử tri về lộ trình cải cách tiền lương, cải cách thủ tục hành chính và một số vấn đề phát triển kinh tế – xã hội được cử tri quan tâm.