Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 31/03/2022 13:35 (GMT+7)

Hy hữu: Mẹ đi siêu âm thai đôi nhưng sinh ra em bé 2 đầu 3 tay

Một em bé sơ sinh ở Ấn Độ khiến các bác sĩ và mẹ của em bị sốc sau khi chào đời với 2 đầu, 3 tay và 2 trái tim.

Chị Shaheen Khan ở Ratlam, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ tưởng mình mang thai đôi sau nhiều lần siêu âm nhưng vô cùng sững sờ khi sinh một em bé có 2 đầu, 3 tay hôm 29/3. Bàn tay thứ ba hướng về phía sau giữa hai mặt.

Theo bác sĩ phẫu thuật nhi khoa, tiến sĩ Brijesh Lahoti, tình trạng này được gọi là chứng parapagus dicephalic. Đây là dạng song sinh dính liền hiếm gặp với hai đầu nằm cạnh nhau trên một thân.

Tiến sĩ Naved Qureshi, phụ trách Khoa Chăm sóc Tích cực Nhi, cho biết những cặp song sinh dính liền hai đầu, chung thân khá nguy kịch. Nhiều em qua đời trong bụng mẹ hoặc trong vòng 48 giờ sau sinh.

Với em bé của chị Shaheen Khan, các bác sĩ hiện không có kế hoạch phẫu thuật. Em bé được đưa vào bệnh viện ở thành phố Indore gần đó để được các bác sĩ theo dõi. Người mẹ vẫn nằm trong bệnh viện huyện ở Ratlam.

Hy hữu: Mẹ đi siêu âm thai đôi nhưng sinh ra em bé 2 đầu 3 tay Ảnh 1
Em bé chào đời với 2 đầu, 3 tay ở Ấn Độ.

Năm 2018, một em bé sinh ra với hai đầu đã sống sót sau ca phẫu thuật cắt cụt đầu thứ hai. Đó là trường hợp của chị Sana Hilel, đến từ Aleppo, Syria, khi sinh đứa con thứ 7, Abdullatif Shekrak, bằng phương pháp mổ lấy thai sau khi phát hiện thai nhi bị tật nứt sọ.

Đối mặt với khả năng tử vong, em bé nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Iskenderun, nơi một chuyên gia phẫu thuật não, thần kinh và cột sống đã loại bỏ một đầu của em bé. Bác sĩ Mehmet Koparan, người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết trường hợp nghiêm trọng này thường có thể dẫn tới tử vong.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phôi thẻ bảo hiểm y tế cũ được sử dụng đến hết tháng 5
Bảo hiểm xã hội các khu vực và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng phôi thẻ bảo hiểm y tế cũ đến hết ngày 31/5/2025. Từ ngày 01/6/2025, đối với các trường hợp đề nghị cấp lại, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế, cán bộ bảo hiểm xã hội hướng dẫn người tham gia cài đặt VssID, VneID và sử dụng ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, VneID; căn cước công dân có gắn chip để đi khám, chữa bệnh thay cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy.
Đề nghị nâng cao minh bạch và tiêu chuẩn hoạt động của KOL, KOC trên mạng xã hội
Trong bối cảnh mạng xã hội Việt Nam phát triển nhanh chóng, vai trò của các KOL và KOC trong việc định hình dư luận và xu hướng tiêu dùng ngày càng được khẳng định. Song song với những đóng góp tích cực, một số hoạt động quảng cáo và kêu gọi từ thiện cũng đặt ra những yêu cầu về tính minh bạch và trách nhiệm khi thương mại hóa uy tín cá nhân.