Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 31/03/2022 13:35 (GMT+7)

Hy hữu: Mẹ đi siêu âm thai đôi nhưng sinh ra em bé 2 đầu 3 tay

Một em bé sơ sinh ở Ấn Độ khiến các bác sĩ và mẹ của em bị sốc sau khi chào đời với 2 đầu, 3 tay và 2 trái tim.

Chị Shaheen Khan ở Ratlam, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ tưởng mình mang thai đôi sau nhiều lần siêu âm nhưng vô cùng sững sờ khi sinh một em bé có 2 đầu, 3 tay hôm 29/3. Bàn tay thứ ba hướng về phía sau giữa hai mặt.

Theo bác sĩ phẫu thuật nhi khoa, tiến sĩ Brijesh Lahoti, tình trạng này được gọi là chứng parapagus dicephalic. Đây là dạng song sinh dính liền hiếm gặp với hai đầu nằm cạnh nhau trên một thân.

Tiến sĩ Naved Qureshi, phụ trách Khoa Chăm sóc Tích cực Nhi, cho biết những cặp song sinh dính liền hai đầu, chung thân khá nguy kịch. Nhiều em qua đời trong bụng mẹ hoặc trong vòng 48 giờ sau sinh.

Với em bé của chị Shaheen Khan, các bác sĩ hiện không có kế hoạch phẫu thuật. Em bé được đưa vào bệnh viện ở thành phố Indore gần đó để được các bác sĩ theo dõi. Người mẹ vẫn nằm trong bệnh viện huyện ở Ratlam.

Hy hữu: Mẹ đi siêu âm thai đôi nhưng sinh ra em bé 2 đầu 3 tay Ảnh 1
Em bé chào đời với 2 đầu, 3 tay ở Ấn Độ.

Năm 2018, một em bé sinh ra với hai đầu đã sống sót sau ca phẫu thuật cắt cụt đầu thứ hai. Đó là trường hợp của chị Sana Hilel, đến từ Aleppo, Syria, khi sinh đứa con thứ 7, Abdullatif Shekrak, bằng phương pháp mổ lấy thai sau khi phát hiện thai nhi bị tật nứt sọ.

Đối mặt với khả năng tử vong, em bé nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Iskenderun, nơi một chuyên gia phẫu thuật não, thần kinh và cột sống đã loại bỏ một đầu của em bé. Bác sĩ Mehmet Koparan, người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết trường hợp nghiêm trọng này thường có thể dẫn tới tử vong.

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mì sợi có sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm
Vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM đã phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán mì sợi có sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm, hoạt động tại phường Phú Thạnh do đối tượng Vương Lưỡng Toàn (sinh năm 1981, nơi cư trú: phường Phú Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu.
Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường Tết
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đồng thời bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại nhiều tỉnh, thành phố trong dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hạn mức giao dịch qua tài khoản tiền di động tối đa 100 triệu đồng/tháng
Chính phủ ban hành Nghị định số 368/2025/NĐ-CP quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ Tiền di động. Trong đó quy định tổng hạn mức giao dịch chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản Tiền di động của 1 khách hàng tại 1 tổ chức cung ứng dịch vụ là tối đa là 100 triệu đồng Việt Nam trong một tháng.