Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 12/04/2024 13:01 (GMT+7)

Kenya thu hồi siro trị ho của Johnson & Johnson

Ngày 11/4, cơ quan quản lý dược phẩm Kenya thông báo thu hồi lô thuốc siro trị ho dùng cho trẻ em do hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ sản xuất.

Kenya thu hồi siro trị ho của Johnson & Johnson

Trong một thông báo, Ủy ban Dược phẩm và Chất độc Kenya (PPB) cho biết đã đăng thông báo về việc ngừng bán loại thuốc trên tại thị trường quốc gia Đông Phi này và trả lại cho nhà cung cấp. Ủy ban đưa ra quyết định như vậy dựa trên các cuộc điều tra về hàm lượng chất diethylene glycol có trong thuốc. Lô thuốc được thu hồi do J&J chi nhánh ở Nam Phi sản xuất hồi tháng 5/2021 và có hạn sử dụng vào tháng 4/2024.

Trước đó, cơ quan quản lý y tế của Nigeria cũng có động thái tương tự với lô thuốc siro trị ho mang thương hiệu Benylin Paediatric. Theo cơ quan này, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về siro trị ho mang thương hiệu trên cho thấy hàm lượng diethylene glycol ở mức cao. Hàng chục trẻ em ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon đã thiệt mạng kể từ năm 2022 và nguyên nhân được cho là do hàm lượng cao của chất diethylene glycol trong siro trị ho.

Tuy nhiên, cả cơ quan quản lý y tế của Kenya và Nigeria không công bố cụ thể hàm lượng diethylene glycol cao ở mức nào. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol là không quá 0,1%.

Các chuyên gia dược phẩm cho biết nhiều công ty vì tham lợi nhuận, đã thay thế propylene glycol - một thành phần được sử dụng trong siro ho - bằng các chất khác rẻ hơn nhưng độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol. Những chất này có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái thần kinh, tổn thương thận cấp tính, và nhiều triệu chứng khác. Trường hợp ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Kenvue - công ty chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Mỹ và hiện sở hữu thương hiệu Benylin chưa đưa ra phản hồi nào. Kenvue từng là bộ phận chăm sóc sức khỏe của J&J.

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới