Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 12/08/2021 11:22 (GMT+7)

Lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào? 4 điều không nên làm trong ngày Thất Tịch để cả tháng may mắn

Mỗi năm có một ngày lễ Thất Tịch, vậy trong ngày lễ Thất Tịch 2021 bạn nên làm gì và không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch là ngày gì?

Ngày Thất Tịch (ngày 7/7 âm lịch) năm nay rơi vào Thứ Bảy ngày 14/8/2021. Ngày lễ Thất Tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất phát từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ.

Cụ thể, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy gia cảnh nghèo khó nhưng rất chăm chỉ, lương thiện, đã đem lòng Chức Nữ - con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái.

Lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào? 4 điều không nên làm trong ngày Thất Tịch để cả tháng may mắn Ảnh 1
Đàn quạ trời lấy thân mình làm cầu cho Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế, Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Không được gặp lại vợ hiền, Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi. Cũng từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Cảm động tấm chân tình của Ngưu Lang, Vương Mẫu đã cho phép hai người gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (tức ngày 7/7 âm lịch). Lúc này, đàn quạ trời sẽ dùng thân mình tạo thành một chiếc cầu, gọi là cầu Ô Thước để Ngưu Lang Chức Nữ qua gặp nhau.

Tương truyền rằng, vào ngày này, khi hai người gặp lại nhau, những giọt nước mắt hạnh phúc của họ sẽ hóa thành cơn mưa ngâu lất phất trút xuống trần gian.

Lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào? 4 điều không nên làm trong ngày Thất Tịch để cả tháng may mắn Ảnh 2
Mỗi năm Ngưu Lang Chức Nữ chỉ được gặp nhau một lần vào ngày lễ Thất Tịch trên cầu Ô Thước.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất Tịch (mồng 7 tháng 7 âm lịch) được gặp nhau một lần. Đây cũng là truyền thuyết giải thích cho hiện tượng mưa ngâu vào đầu tháng Bảy âm lịch và tên gọi khác của câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ ở Việt Nam là “ông Ngâu, bà Ngâu”.

Lễ Thất Tịch còn được coi là ngày lễ tình nhân của châu Á. Tại Nhật Bản, lễ Thất Tịch được gọi là lễ Tanabata, trong khi đó ở Hàn Quốc nó lại được gọi là lễ Chilseok.

Những điều kiêng kỵ trong ngày lễ Thất Tịch 2021

Lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào? 4 điều không nên làm trong ngày Thất Tịch để cả tháng may mắn Ảnh 3
Không nên làm đám cưới trong ngày lễ Thất Tịch.

- Không nên làm đám cưới: Tuy Thất Tịch là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ tương phùng, nhưng đây cũng là ngày duy nhất cả hai được gặp nhau, còn lại là chuỗi thời gian chia cách. Vì vậy, ngày này được coi là không may mắn, không thích hợp cho việc cưới hỏi, bàn chuyện trăm năm.

- Không nên xây nhà dựng cửa: Quan niệm không nên xây nhà, động thổ vào ngày Thất Tịch được đúc kết từ nhiều yếu tố. Ngày 7/7 thường có mưa ngâu nên tiến độ công việc ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, tháng 7 được coi là tháng cô hồn, thời điểm ma quỷ trở về dương gian quấy phá nên tháng này không thích hợp để làm những việc lớn, trong đó có xây dựng nhà cửa.

- Tránh làm những điều ác: Làm việc thiện lành và tránh việc ác là việc mà ai cũng nên làm, không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, xét về âm Hán Việt, chữ “thất” trong từ lễ Thất tịch đọc gần giống với từ “cát” (qi – ji), nên có quan niệm cho rằng, vào ngày lễ Thất Tịch 2021 chúng ta không nên làm điều ác để tình yêu thăng hoa và cuộc sống luôn gặp cát lành, may mắn.

Dân gian cũng cho rằng tránh xa những điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Những điều nên làm trong ngày lễ Thất Tịch 2021

Lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào? 4 điều không nên làm trong ngày Thất Tịch để cả tháng may mắn Ảnh 4
Vào ngày lễ Thất Tịch, nhiều người thường ăn chè đậu đỏ.

- Đi chùa cầu duyên: Nhiều người thường đi chùa vào ngày lễ Thất Tịch 7/7 âm lịch để cầu bình an, may mắn và để tĩnh âm sau những ngày làm việc mệt mỏi. Với những người độc thân, họ đi chùa để cầu tình duyên, mong sớm gặp được người tâm đầu ý hợp. Với những người đã có đôi có cặp thì đây là dịp để họ cầu cho con đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi, mối quan hệ bền chặt hơn.

- Ăn chè đậu đỏ: Không biết từ bao giờ, việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Tương truyền rằng, người độc thân ăn chè đậu đỏ sẽ sớm gặp được ý trung nhân, các cặp đôi đang yêu sẽ thêm gắn bó, bền chặt. Thực hư chuyện này vẫn chưa được kiểm chứng nhưng ăn một ly chè đậu đỏ vào ngày này cũng tốt chứ chẳng hại gì vì trong đậu đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết được ngày lễ Thất Tịch 2021 bắt nguồn từ sự tích gì, nên làm gì và không nên làm gì trong ngày này rồi đúng không nào?

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.