Malaysia: Nhiều ca ngộ độc thực phẩm do ăn trai
Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của Trung tâm an toàn sinh học thủy sản Kuala Lumpur vừa phát hiện một loại tảo gây hại, khiến loài trai ở vùng biển Port Dickson thuộc bang Negeri Sembilan ở phía Tây nước này bị nhiễm độc và không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo Cục phó Cục Thủy sản Malaysia Wan Aznan Abdullah, các mẫu nước và trai ở vùng nước ven biển này đã bị nhiễm độc tố sinh học và các loài tảo có hại. Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân khiến loài tảo này sinh sôi nhanh chóng. Cục Thủy sản Malaysia khuyến cáo người dân không nên ăn những con trai có nguồn gốc từ Port Dickson trong vòng ít nhất là 20 ngày tới. Cục Thủy sản cũng sẽ tiếp tục theo dõi và tiến hành kiểm tra thường xuyên cho đến khi mật độ tế bào trong nước giảm và không phát hiện thấy độc tố sinh học trong loài trai này, đồng thời phối hợp với cảnh sát để đảm bảo không có hoạt động thu hoạch và bán động vật có vỏ ở khu vực này.
Ngoài ra, Cục Thủy sản cũng tổng hợp và phân tích thêm các mẫu phẩm từ các vùng biển Melaka và Johor và đều cho kết quả an toàn thực phẩm và không có tảo phát triển. Loài tảo gây hại này dù ảnh hưởng đến loài trai nhưng không ảnh hưởng đến các sinh vật biển khác như cá, tôm, cua….
Trước đó, Sở Thủy sản bang Negeri Sembilan đã lấy mẫu trai và nước biển ở Port Dickson sau khi nhận báo cáo về trường hợp tình nghi ngộ độc thực phẩm do ăn hải sản. Sở Y tế bang cũng cho biết có 8 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc ăn trai, trong đó có 2 trường hợp phải nhập viện điều trị tích cực.