Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/04/2024 13:48 (GMT+7)

NASA công bố kế hoạch tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Vừa qua, các nhà nghiên cứu không gian Mỹ công bố tàu vũ trụ Clipper mà NASA có kế hoạch phóng đến một trong những mặt trăng của sao Mộc.

Đây cũng là một trong những sứ mệnh nhằm tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Tàu vũ trụ có trị giá 5 tỷ USD hiện đang được đặt trong một "phòng vô trùng" tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA để đảm bảo tàu không mang theo vi khuẩn từ Trái đất đến mặt trăng của sao Mộc.

tm-img-alt
Tàu thăm dò Clipper sẽ thám hiểm mặt trăng của sao Mộc. Ảnh: AFP.

Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, NASA sẽ phóng tàu Clipper không người lái đến hành tinh Europa - một trong hàng chục mặt trăng quay quanh quỹ đạo của hành tinh lớn nhất Hệ Mặt trời và ở vị trí gần nhất trong khu vực thiên thể của chúng ta có thể mang lại sự sống.

Sau khi được vận chuyển đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ), Clipper chuẩn bị phóng lên trên tên lửa Falcon Heavy của hãng SpaceX và bắt đầu hành trình kéo dài hơn 5 năm, bao gồm việc vượt qua sao Hỏa để tăng tốc.

Vào năm 2031, nó sẽ ở trên quỹ đạo quanh sao Mộc và Europa, bắt đầu nghiên cứu chi tiết về Mặt trăng mà các nhà khoa học tin rằng được bao phủ trong nước đóng băng.

Các nhà khoa học biết được nhờ những môi trường khắc nghiệt trên trái đất rằng những sinh vật nhỏ bé có thể tìm được nguồn cung ở hầu hết mọi nơi.

Các điều kiện trên Europa, có kích thước gần bằng mặt trăng của trái đất, có thể cung cấp môi trường sống tương tự, mang đến viễn cảnh đầy thú vị là chúng ta không đơn độc, thậm chí ngay cả trong Hệ mặt trời của mình.

Cùng chuyên mục

Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.