Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 07/02/2020 14:42 (GMT+7)

Ngành Du lịch sẽ mất 5,9-7,7 tỉ USD vì dịch corona

Tổng cục Du lịch Việt Nam ước tính ngành Du lịch có thể thiệt hại ở mức 5,9-7,7 tỉ USD trong 3 tháng xảy ra dịch viêm phổi Vũ Hán (virus corona). Nhưng ngành Du lịch không bi quan, hầu hết đang xây dựng kế hoạch kích cầu sau khi dịch bệnh chấm dứt.

Thông tin này vừa được Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố ngày 6/2 sau khi dịch bệnh viêm phổi corona bùng phát từ hôm 22/1 mà tâm dịch là Trung Quốc. Cụ thể, lượng khách du lịch từ thị trường Trung Quốc sẽ sụt giảm từ 90 – 100%, tương ứng từ 1,7 đến 1,9 triệu lượt khách (giá trị 1,8 – 2 tỉ USD). Các thị trường quốc tế khác được dự báo giảm 50 – 70%, tương đương 2 – 2,8 triệu lượt (2,2 – 3 tỉ USD). Thị trường nội địa giảm 50 – 70%, khoảng 10,9 – 15,3 triệu lượt (1,9 – 2,7 tỉ USD).

Ngành du lịch bị mất hàng tỉ USD do bị ảnh hưởng từ dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV.

Xét trên cơ cấu chi tiêu của khách du lịch theo kết quả điều tra năm 2019, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm đều thiệt hại trung bình 1 – 1,8 tỉ USD mỗi ngành.

Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định việc phục hồi lượng khách Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian ngay cả khi dịch bệnh chấm dứt. Tuy nhiên ngành cũng đã chuẩn bị để trở lại ngay tháng 4 năm nay sau khi dịch bệnh đạt đỉnh như dự báo của các chuyên gia y tế. Để chuẩn bị cho sự trở lại này, trước mắt ngành Du lịch sẽ tập trung vào kích cầu thị trường nội địa và các thị trường xa ít bị ảnh hưởng. Thực tế từ sau khi dịch SARS kết thúc, cả thị trường nội địa và quốc tế đều ghi nhận sự hồi phục nhanh chóng. 

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết ngành Du lịch đã có những kịch bản để kích cầu du khách trở lại ngay sau khi dịch viêm phổi chấm dứt, dự kiến vào tháng 3/2020. 

Trước diễn biến của dịch corona, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định dịch lần này dù để lại nhiều thiệt hại cho ngành Du lịch nhưng cũng là cơ hội để ngành có thời gian đào tạo nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Trong khi đó, tình hình thế giới cũng không quá ảm đạm khi nhiều thị trường khác vẫn tiếp tục tăng trưởng, ví dụ như Ấn Độ...

Ngày 6/2 vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cũng cho phép mở cửa trở lại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh với yêu cầu các bên liên quan bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Quyết định này nhận được sự tán thành cao của các doanh nghiệp lữ hành vì có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hoạt động du lịch với các thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Song song với đó, ông Trần Trọng Kiên, đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia cũng đề xuất Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được miễn giảm thuế, gia hạn miễn, giảm phí visa để thu hút du khách quay lại.

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/nganh-du-lich-se-mat-59-77-ti-usd-vi-dich-corona-13698.html

Cùng chuyên mục

Thí điểm du lịch đêm ở 12 địa phương
Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ này vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7. Trong đó phát triển sản phẩm du lịch đêm là một trong nhiều nội dung nhận được nhiều sự quan tâm.
Cảng du thuyền Mỹ Tho: Điểm du lịch đến để nhớ…
Cảng du thuyền Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang (Mỹ Tho Marina) được xem là một trong những cảng du thuyền lớn nhất nước ta hiện nay và cũng là nơi mà đông đảo du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến trong kỳ nghỉ, du lịch, công tác,…

Tin mới

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện số 4978/CĐ-BNN-ĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
An Giang: Khởi tố nhóm cán bộ ngân hàng Vietcombank gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
Thông tin từ Công an tỉnh An Giang cho biết, chiều ngày 12/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank Chi nhánh An Giang) gây thiệt hại cho cơ quan trên 600 tỷ đồng.