Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 24/02/2024 14:14 (GMT+7)

Người dân có thể đăng ký thông tin thuê bao online

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có đề xuất thêm hình thức đăng ký thông tin thuê bao online bên cạnh hình thức đăng ký trực tiếp.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Bộ TT&TT đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Viễn thông. Theo đó, dự thảo đưa ra 2 hình thức đăng ký thông tin thuê bao là trực tiếp và trực tuyến (online). Đối với hình thức đăng ký thông tin thuê bao trực tiếp, phải được thực hiện tại điểm do chính doanh nghiệp viễn thông trực tiếp sở hữu, thiết lập (có địa chỉ xác định hoặc lưu động) hoặc trực tiếp tại các điểm có địa chỉ xác định do do doanh nghiệp khác thiết lập, được doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao.

Với hình thức trực tuyến, có thể đăng ký thông qua sử dụng phần mềm, ứng dụng do chính doanh nghiệp sở hữu, thống nhất. Việc thiết lập các điểm; sử dụng phần mềm, ứng dụng để đăng ký thông tin thuê bao phải tuân thủ quy định của Bộ TT&TT.

Trước đó, Cục Viễn thông từng thí điểm sử dụng ứng dụng trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin, giúp người dân không cần đến điểm giao dịch của nhà mạng. Một số nhà mạng sau đó cũng áp dụng giải pháp này để triển khai việc đăng ký thuê bao và kích hoạt sim qua hình thức online. Tuy nhiên đến tháng 10/2023, việc thử nghiệm đã dừng lại do chưa có quy định cho phép. Ngoài ra, trong quá trình thí điểm, nhiều ý kiến lo ngại việc đăng ký online nếu không được kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn rủi ro phát sinh sim không chính chủ, sim rác.

Với đề xuất mới, để có thể đăng ký số thuê bao trực tuyến, tổ chức, cá nhân sẽ phải xuất trình bản gốc, bản sao được chứng thực từ bản gốc, bản điện tử/thông điệp dữ liệu có giá trị như bản gốc giấy tờ tùy thân bao gồm thẻ căn cước và các giấy tờ có giá trị tương đương còn thời hạn sử dụng. Người có quốc tịch nước ngoài sẽ phải xuất trình hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ở Việt Nam theo thị thực nhập cảnh hoặc theo thời hạn lưu trú tối đa với các nước được miễn thị thực…

Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ, với mỗi mạng viễn thông, đối với 3 số thuê bao đầu tiên, cá nhân, tổ chức xuất trình giấy tờ và ký vào bản giấy hoặc bản điện tử bản xác nhận thông tin thuê bao. Với số thuê bao thứ 4 trở lên, sẽ phải thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu với doanh nghiệp viễn thông di động tại điểm có địa chỉ xác định do doanh nghiệp viễn thông thiết lập…

Doanh nghiệp viễn thông chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao sau khi đã hoàn thành đăng ký thông tin và hoàn thành việc xác thực, lưu giữ thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác theo quy định.

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.
Nghiên cứu cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử tích hợp vào VNeID
Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an nghiên cứu tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID) để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.
Những lưu ý khi làm thẻ căn cước
Khi cấp thẻ căn cước, cơ quan chức năng sẽ không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi.
Thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ từ 01/6/2024
Ngày 31/3/2024, Bộ GTVT ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Trong đó, có quy định về thời gian được nhận giấy phép lái xe sau khi thi đỗ.
Hướng dẫn cách lấy lại mã số BHYT
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lưu ý để việc tra cứu được nhanh, người tham gia cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (xã, huyện, tỉnh), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Tin mới