Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 23/07/2022 10:30 (GMT+7)

Người phụ nữ bị thiêu sống gây rúng động Mexico

Một nhà hoạt động Mexico và mẹ của một đứa trẻ tự kỷ đã chết sau khi bị thiêu sống, làm dấy lên các cuộc biểu tình, lên án và đòi hỏi công lý.

Luz Raquel Padilla, 35 tuổi, bị 3 người đàn ông và một phụ nữ đổ rượu lên người và thả xuống một công viên ở Zapopan thuộc bang Jalisco, công tố viên Luis Joaquin Mendez dẫn lời các nhân chứng cho biết.

Padilla, thành viên nhóm "I take care Mexico” đã chết trong bệnh viện hôm 19/7 sau khi bị bỏng 90% cơ thể.

Các công tố viên cho biết, vụ án đang được điều tra theo hướng giết nạn nhân nữ.

Một trong những người hàng xóm của cô Padilla, Sergio Ismael "N," đã bị bắt vì gây thương tích, đe dọa và tội ác chống lại nhân phẩm do liên quan tới các vụ việc trước đó. Người này vẫn chưa bị buộc tội giết người. Theo các nhân chứng, anh ta cũng không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ án hôm 16/7.

Người phụ nữ bị thiêu sống gây rúng động Mexico Ảnh 1

Tuy nhiên hồi tháng 5, Padilla cáo buộc người đàn ông này đe dọa và viết graffiti với thông điệp bao gồm "Tôi sẽ thiêu sống cô" lên các bức tường của tòa nhà nơi họ sống.

“Tôi sẽ phải sống trong bao lâu trong nỗi sợ hãi rằng điều gì đó có thể xảy ra với tôi và gia đình tôi", cô Padilla từng nói.

Padilla cũng đã phàn nàn trên mạng xã hội về những hành vi của người hàng xóm, chẳng hạn như bật nhạc lớn, mà cô cho rằng đã ảnh hưởng đến sức khỏe của con trai mình.

Nhiều năm trước, cô cũng từng bị bạn tình cũ lạm dụng.

Sau khi Padilla bị thiêu sống, hàng chục phụ nữ đã biểu tình trước đồn cảnh sát Zapopan, cáo buộc nhà chức trách không hành động và thờ ơ.

"Công lý cho Luz và công lý cho con trai cô ấy!", Guadalupe Ortega, 62 tuổi, thành viên của Insurgent Women's Network, một nhóm chăm sóc những người có nhu cầu đặc biệt, nói.

Người phụ nữ bị thiêu sống gây rúng động Mexico Ảnh 2

Bạn bè và gia đình, mang theo hoa và bóng bay màu tím, đi cùng với quan tài của Padilla khi linh mục kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Ở Mexico, trung bình có 10 phụ nữ bị sát hại hàng ngày, theo số liệu chính thức.

Tổ chức UN Women Mexico viết trên Twitter: "Chúng tôi lên án vụ sát hại nhà hoạt động #care Luz Raquel Padilla ở #Jalisco, cũng như bất kỳ hình thức bạo lực nào nhằm vào những người bảo vệ nhân quyền của phụ nữ và chống bạo lực giới".

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết vụ việc phản ánh "sự mất mát các giá trị" vốn "được đề cao trong thời kỳ tân tự do", ám chỉ thời điểm trước khi ông nhậm chức.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.