Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/02/2023 16:34 (GMT+7)

Nhật Bản chuẩn bị xả 1,3 triệu tấn nước thải đã qua xử lý ra biển

Nhật Bản đang chuẩn bị xả hơn một triệu tấn nước thải đã xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển.

Gần 12 năm trước, một trận động đất và sóng thần lớn đã gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi của Nhật Bản. Các lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động - một quá trình sẽ mất 40 năm để hoàn thành. Nhưng việc ngừng hoạt động đã bị đình trệ do việc tích tụ một lượng lớn nước được sử dụng để giữ mát cho các lò phản ứng bị hư hỏng.

Để giải phóng không gian, nhà điều hành Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) muốn xả 1,3 triệu tấn nước thải ra biển. Họ tuyên bố rằng nước được lọc để loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ, giúp việc giải phóng trở nên an toàn. Nhưng ngư dân địa phương và các nhóm môi trường vẫn chưa đồng tình với quyết định này.

Khu vực này sản xuất 100.000 lít nước bị ô nhiễm mỗi ngày. Nó là sự kết hợp của nước ngầm, nước mưa thấm vào khu vực và nước dùng để làm mát. Hơn 1,32 triệu tấn nước thải đã qua xử lý hiện đang được lưu giữ tại khu vực này. Điều đó chiếm 96 % dung lượng lưu trữ. Theo một kế hoạch đã được chính phủ Nhật Bản thông qua, việc xả nước này dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa xuân hoặc mùa hè năm nay.

Xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima có an toàn không?

TEPCO cho biết một số hệ thống lọc đã loại bỏ hầu hết 62 nguyên tố phóng xạ trong nước, bao gồm cesium và stronti, nhưng tritium - một dạng hydro phóng xạ - vẫn còn.

TEPCO có kế hoạch pha loãng nước để giảm mức độ phóng xạ xuống 1.500 becquerel/lít, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn quốc gia là 60.000 becquerel/lít.

tm-img-alt
Nhân viên làm việc tại cơ sở thử nghiệm nuôi sinh vật biển của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi thuộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO). Ảnh: AFP.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết việc phát hành đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và "sẽ không gây hại cho môi trường".

Nhưng các quốc gia láng giềng, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, cùng với các nhóm hoạt động vì môi trường như Greenpeace và một số cư dân địa phương phản đối mạnh mẽ với việc xả nước thải hạt nhân ra biển này.

Ngư dân Masahiro Ishibashi, 43 tuổi, nói với hãng tin AFP: “Chúng tôi đã chịu thiệt hại về danh tiếng kể từ sau thảm họa hạt nhân và chúng tôi sẽ vượt qua điều đó một lần nữa, bắt đầu từ con số 0” .

Tổ chức Hòa bình xanh cũng bày tỏ lo ngại rằng việc xả thải sẽ làm “ô nhiễm” Thái Bình Dương.

Kazue Suzuki, Nhà vận động khí hậu tại tổ chức Greenpeace cho biết: “Thay vì sử dụng công nghệ tốt nhất hiện có để giảm thiểu nguy cơ phóng xạ bằng cách lưu trữ và xử lý nước trong thời gian dài, họ đã chọn phương án rẻ nhất là đổ nước ra Thái Bình Dương.

Nhà điều hành đang xây dựng thêm các cơ sở lọc trên bờ và một đường ống dài hàng km dưới nước để xả nước đã qua xử lý trong vài thập kỷ.

Quan chức của TEPCO Kenichi Takahara chia sẻ: "Chúng tôi không có kế hoạch xả hết nước trong một lần, tối đa là 500 tấn mỗi ngày trong tổng số 1,37 triệu tấn nước được xử lý bằng ALPS. Sẽ mất 30 đến 40 năm, thời gian cần thiết để ngừng hoạt động nhà máy".

TEPCO đang cố gắng lấy lòng người dân địa phương bằng cách phát trực tiếp một bể cá sống trong nước đã qua xử lý.

Kazuo Yamanaka, phụ trách thử nghiệm cho biết: "Cá được nuôi trong nước được xử lý bằng ALPS... hấp thụ tritium ở một mức độ nào đó. Nhưng một khi con vật được chuyển sang nước biển bình thường, mức triti trong cá sẽ nhanh chóng giảm xuống”.

Cùng chuyên mục

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc ngày 23/6 đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa bão từ mức III lên mức II, trong bối cảnh khu vực dọc trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo tiếp tục hứng chịu mưa lớn vào tuần tới.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.

Tin mới

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo khẩn vụ bằng tiến sĩ của Thượng toạ Thích Chân Quang
Ngày 25/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hoả tốc số 3136/BGDĐT-GDĐH gửi Trường Đại học Luật Hà Nội, về việc báo cáo về quá trình tuyển sinh, đào tạo đối với Nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt - tức Thượng toạ Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).