Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 08/11/2023 17:09 (GMT+7)

Nhật Bản và Anh đang rơi vào tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng

Giới chức y tế tại Nhật Bản và Vương quốc Anh đang phải đau đầu giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc kéo dài.

Thuốc là một loại nhu yếu phẩm thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, giới chức y tế tại Nhật Bản đang phải đau đầu để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung thuốc kéo dài.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, 90% cơ sở y tế tại nước này cho biết một số loại thuốc hiện rất khó mua. Trong nhiều trường hợp, các đơn đặt hàng thuốc bao gồm thuốc trị ho, tiểu đường, trầm cảm cùng nhiều loại thuốc khác không được đáp ứng.

Các bệnh nhân buộc phải chuyển sang các loại thuốc thay thế có cùng thành phần hoặc khi không có thuốc generic (là loại thuốc ra đời sau, có thành phần hiệu quả tương tự như loại thuốc gốc được phát triển đầu tiên) thì phải chuyển sang dùng thuốc đắt tiền hơn.

Sự thiếu hụt nguồn cung thuốc tại Nhật Bản do nhiều yếu tố, trong đó có dịch cúm. Bộ Y tế Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính cho các công ty tham gia nỗ lực thúc đẩy sản xuất vào gói kích thích kinh tế mới nhất. Tất cả các biện pháp có thể phải được thực hiện để chuẩn bị cho sự lây lan của bệnh cúm trong mùa đông này.

Tính đến cuối tháng 9 năm nay, hơn 30% lô hàng thuốc generic đã bị hạn chế hoặc đình chỉ. Tháng 10 vừa qua, những bất thường cũng được phát hiện tại công ty sản xuất thuốc gốc lớn nhất Nhật Bản là Sawai Pharmaceutical. Điều này khiến dư luận lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung có thể còn kéo dài.

Tại Nhật Bản, thuốc generic rẻ hơn thuốc gốc nên được Chính phủ Nhật Bản khuyến khích sử dụng để hạn chế chi phí y tế. Hiện nay loại thuốc này chiếm khoảng 80% lượng thuốc theo toa.

tm-img-alt
90% cơ sở y tế tại Nhật Bản cho biết một số loại thuốc hiện rất khó mua. (Nguồn: Getty Images).

Tuy nhiên, sự mở rộng nhanh chóng của thị trường và cạnh tranh về giá đã dẫn đến một số hạn chế. Chẳng hạn như việc các công ty tập trung vào lợi nhuận bằng cách liên tục bổ sung các loại thuốc mới vào danh mục dẫn đến sự đa dạng về chủng loại nhưng số lượng từng loại thuốc lại ít, hay việc giá nguyên liệu đầu vào tăng cao cũng đang gây áp lực lên doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, để ngăn chặn tình trạng thiếu nguồn cung thuốc, cơ quan chức năng cần phải thiết lập một hệ thống cho phép tăng sản lượng linh hoạt, xem xét về giá thuốc tiêu chuẩn nhằm khuyến khích các công ty đẩy mạnh sản xuất. Sự minh bạch trong phân phối cũng cần thiết để loại bỏ sự mất cân bằng nguồn cung và tình trạng dư thừa hàng tồn kho.

Tại Anh, các chuyên gia y tế hàng đầu của nước này ngày 5/11 cảnh báo tình trạng thiếu thuốc ở nước này đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Thuốc kháng sinh thiết yếu, liệu pháp thay thế hormone (HRT) và thuốc điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) nằm trong số những loại thuốc đang bị thiếu hụt trầm trọng trong mùa Đông này, buộc Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) phải chi thêm tiền để nhập khẩu.

Giáo sư Martin McKee của Trường Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết sức khỏe của những bệnh nhân sử dụng các loại thuốc hằng ngày này đang gặp nguy hiểm vì tình trạng thiếu hụt “rất đáng lo ngại."

NHS không thể dự trữ nhiều loại thuốc khan hiếm hơn vì các thuốc đã hết hạn sử dụng.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng quan liêu thời hậu Brexit đang khiến việc đưa thuốc vào Anh trở nên khó khăn hơn. Community Pharmacy England, đại diện cho các dược sĩ trong NHS, nhận định xung đột tại Ukraine, các vấn đề sản xuất ở nước ngoài, Brexit đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Anh đã chứng kiến tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng trong những năm gần đây. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất thuốc gốc Anh (BGMA), trong tháng 9 vừa qua, có 102 sản phẩm thuốc được liệt vào danh sách thiếu hụt, gấp đôi so với mức cao trước đó vào tháng 2/2022.

Báo cáo của Ủy ban độc lập về quan hệ Anh- Liên minh châu Âu (EU) chỉ ra rằng thủ tục giấy tờ tốn kém, rào cản pháp lý là những nhân tố chính gây thiếu thuốc trên diện rộng sau Brexit.

Trong khi đó, tổ chức tư vấn chăm sóc sức khỏe Nuffield Trust khẳng định có “bằng chứng quan trọng” cho thấy Brexit đang có tác động tiêu cực đến nguồn cung thuốc cũng như tình trạng thiếu nhân viên.

Theo thỏa thuận thương mại hậu Brexit có hiệu lực vào năm 2021, doanh nghiệp nhập khẩu phải chịu thêm chi phí do phải khai báo hải quan và các thủ tục giấy tờ khác.

Ngoài ra, một số quy trình quản lý thuốc của Vương quốc Anh không còn hiệu lực ở Liên minh châu Âu (EU), khiến các nhà cung cấp thuốc quốc tế giao dịch với Anh tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn, dẫn tới sự chậm trễ và tăng chi phí đối với NHS.

Người đứng đầu chương trình Brexit tại Viện Nuffield, Mark Dayancho biết tình trạng thiếu thuốc là một “xu hướng trên toàn châu Âu” trong bối cảnh hoạt động sản xuất ở Trung Quốc bị gián đoạn và giá thuốc cao hơn do lạm phát.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh nêu rõ tình trạng thiếu thuốc tại Anh cũng xuất phát từ khó khăn trong sản xuất, vấn đề về quy định, nguồn cung nguyên liệu thô, nhu cầu tăng đột biến hoặc phân phối.

Tuy nhiên, người phát ngôn khẳng định cơ quan này đang hợp tác chặt chẽ với ngành y tế, NHS và các tổ chức khác để giải quyết tình trạng thiếu hụt hiện nay.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế
Ngày 23/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa như một biện pháp nhằm đối phó với tình trạng các cơ sở y tế công bị quá tải bệnh nhân do các bác sĩ tập sự nghỉ việc tập thể.
Chính phủ Mỹ xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên
Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tin mới

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.