Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/12/2023 07:06 (GMT+7)

Philippines: Động đất mạnh, dân sơ tán lo sóng thần

Một trận động đất có độ lớn 7,5 đã xảy ra tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines vào tối 2/12.

Hơn 10 giờ tối 2/12 xảy ra trận động đất mạnh 7.5 độ richter với tâm chấn cách khu vực đảo Mindanao (miền Nam Philippines) hơn 30 km.

Ban đầu, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính trận động đất Philippines trong đêm 2/12 có cường độ 7,6 độ richter, xảy ra ở độ sâu 32 km.

Theo Reuters, ban đầu hệ thống cảnh báo sóng thần của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ dự báo khả năng cao trận động đất Philippines sẽ kéo theo sóng thần cao tới 3 m so với mực nước biển, nhưng sau đó cho biết không còn mối đe dọa sóng thần nữa.

Vì lo ngại nguy cơ xảy ra sóng thần tại các tỉnh ven biển miền Nam, Phivolcs kêu gọi người dân sống tại các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental (miền Nam Philippines) khẩn trương sơ tán hoặc di chuyển xa hơn vào các điểm sâu trong đất liền.

tm-img-alt
Người dân sơ tán đến nơi trú ẩn vì động đất ở Philippines. Ảnh: Hinatuan LGU.

Hiện chưa có báo cáo ban đầu về thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ở khu vực Mindanao, phía nam Philippines. Mặc dù vậy, một số cư dân cho biết các tòa nhà trong khu vực có ít dân cư hơn một số khu vực của quần đảo bị hư hại.

Hơn 500 cơn dư chấn đã được ghi nhận và Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) kêu gọi người dân thận trọng khi tiếp tục các hoạt động bình thường.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã đặt tất cả các tàu và máy bay của mình trong tình trạng báo động về khả năng điều động.

Philippines nằm dọc "Vành đai lửa" Thái Bình Dương trải dài từ Nhật Bản tới Đông Nam Á và qua vùng lòng chảo Thái Bình Dương. Do đó khu vực này thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất và núi lửa.

Cách đây gần hai tuần, cũng trên đảo Mindanao xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, các tòa nhà rung lắc mạnh và một phần mái của một trung tâm mua sắm đổ sập.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế
Ngày 23/2, chính phủ Hàn Quốc thông báo cho phép tất cả các bệnh viện thực hiện đầy đủ các dịch vụ y tế từ xa như một biện pháp nhằm đối phó với tình trạng các cơ sở y tế công bị quá tải bệnh nhân do các bác sĩ tập sự nghỉ việc tập thể.
Chính phủ Mỹ xóa nợ cho hơn 150.000 sinh viên
Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục xóa nợ cho hàng trăm nghìn sinh viên người Mỹ trong nỗ lực thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Tin mới

Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Đông Bắc Bộ có nơi rét đậm
Các chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 25/2, không khí lạnh có cường độ ổn định. Phía Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa có nền nhiệt từ 12-15; vùng núi cao có nơi 8 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.