Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 26/06/2022 09:42 (GMT+7)

Quảng Bình: Tái định cư cho 700 hộ dân giải tỏa thực hiện Dự án cao tốc Bắc Nam

BQL Dự án 6 Bộ Giao thông Vận tải đã bàn giao tim tuyến, hồ sơ cắm mốc giải phóng mặt bằng 125,3km trong tổng số 125,8km cao tốc Bắc- Nam phía Đông đi qua tỉnh Quảng Bình, đạt tỷ lệ hơn 99%.

Tính đến ngày 23/6, Quảng Bình đã cắm mốc giải phóng mặt bằng, bàn giao tim tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua địa bàn đạt tỷ lệ 99%. Theo dự kiến để thực hiện dự án, tỉnh Quảng Bình phải di dời tái định cư 700 hộ dân.

Theo đó, tuyến cao tốc Bắc - Nam nhánh Đông đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình có chiều dài 125,8km, hiện Ban Quản lý Dự án 6 Bộ Giao thông Vận tải đã bàn giao tim tuyến, hồ sơ cắm mốc giải phóng mặt bằng 125,3km, còn 0,5km chưa thể bàn giao do thuộc phạm vi trạm dừng nghỉ. Các Ban Quản lý dự án cũng hoàn thành công tác bàn giao khung chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các huyện để các địa phương triển khai, áp dụng.

tm-img-alt
Theo dự kiến để thực hiện dự án, tỉnh Quảng Bình phải di dời tái định cư 700 hộ dân. (Ảnh: Internet)

Để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, tỉnh Quảng Bình có 950 hộ gia đình bị ảnh hưởng, Quảng Bình phải tái định cư cho 653 hộ dân của 6 huyện, thành phố, thị xã; ảnh hưởng hơn 50ha đất ở, hơn 160ha đất nông nghiệp, gần 670ha đất rừng và 61.532 công trình nhà ở và các công trình dân sinh của người dân.

Nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân tái định cư, UBND tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan xây dựng 42 khu tái định cư với tổng diện tích ơn 100ha để bố trí chỗ ở, ổn định đời sống cho người dân.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn các huyện Lệ Thuỷ, Quảng Trạch… ở Quảng Bình đã xây dựng các công trình để đi tắt đón đầu chờ đền bù vi phạm vào hành lang xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam. Sau khi tỉnh vào cuộc quyết liệt điều hành, chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm, hiện tỉnh Quảng Bình không còn phát sinh các hộ gia đình xây dựng các công trình cơi nới dọc tuyến cao tốc nhưng việc tháo dỡ các công trình xây dựng cơi nới đang diễn ra rất chậm.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, công tác lập và phê duyệt dự án tái định cư phải hoàn thành trước ngày 15/7 năm nay. Theo đó, Ban Quản lý Dự án 6 và Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh làm việc với các địa phương để sớm thống nhất kinh phí cho các địa phương triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đảm bảo đúng tiến độ dự án. Công tác tái định cư là nhiệm vụ cần làm khẩn trương. Bây giờ, xác định người dân nào trong đối tượng phải di dời thì phải đảm bảo các yếu tố để tái định cư.

Về một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu: Các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc triển khai dự án; đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa việc triển khai dự một cách sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tránh việc người dân tự ý cơi nới, xây dựng trái phép trong khu vực triển khai dự án; xác định vị trí khu vực xây dựng khu tái định cư để sớm triển khai xây dựng, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; bố trí kinh phí hợp lý cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương lập biểu đồ thời gian hoàn thành các bước triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, phối hợp xử lý dứt điểm các vướng mắc nảy sinh trong công tác giải phóng mặt bằng.

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tái diễn vi phạm trật tự đô thị tại phường Láng
Dù Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo vô cùng quyết liệt, tình trạng vi phạm trật tự đô thị như lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh… vẫn tái diễn theo chiều hướng phức tạp, thậm chí có dấu hiệu vi phạm gần như ngang nhiên sau thời gian ngắn được chấn chỉnh.
Cư dân khu nhà giàu Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch
Cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi các cơ quan chức năng, phản đối phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu H2-1 tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn phường Phú Thượng và Xuân Đỉnh.

Tin mới

Nghỉ lễ 30/4: Bí kíp “chơi - ăn” tới bến ở công viên giải trí biển hàng đầu khu vực tại Vũng Tàu
Đón kỳ nghỉ lễ dài từ Giỗ tổ tới Giải phóng miền Nam 30/4, đồng thời mở đầu một mùa hè "rực lửa", công viên nước Aqua Adventure - Sun World Vũng Tàu (TP.HCM) sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 17/4, tung trọn vẹn những trải nghiệm và làn trượt đẳng cấp nhất. 
TP.HCM công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5
UBND TP.HCM vừa công bố lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, theo đó người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, đồng thời triển khai các quy định về treo cờ và đảm bảo trực, an toàn trong dịp lễ.
Người ký có thực sự đứng ngoài trách nhiệm của một quyết định?
Trong nhiều quyết định doanh nghiệp, người ký không trực tiếp thực hiện nhưng lại là người đầu tiên bị gọi tên khi trách nhiệm được đặt ra. Vấn đề không nằm ở phần việc họ làm, mà ở việc họ có thể đứng ngoài trách nhiệm hay không khi quyết định đó bị xem xét lại. Rủi ro pháp lý trong quyết định không nằm ở phần việc họ làm, mà nằm ở phần trách nhiệm họ không thể đứng ngoài.