Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 09/02/2024 07:52 (GMT+7)

Sắm điện thoại mới cho ông bà dịp Tết cần lưu ý những gì?

Ông bà chúng ta không phải là những người am hiểu công nghệ nhưng họ vẫn cần có một smartphone để kết nối với con cháu trong nhà, đặc biệt cho ai phải ở xa quê trong những ngày Tết.

Nếu đang cân nhắc mua cho ông bà một chiếc smartphone, chúng ta cần đảm bảo rằng họ sẽ cảm thấy thoải mái với chiếc điện thoại đó. Vì vậy, mọi người cần xem xét một số yếu tố trên sản phẩm.

tm-img-alt
Người cao tuổi có nhiều hạn chế trong việc sử dụng điện thoại.

Kích thước màn hình

Những người cao tuổi thường phải đeo kính để cải thiện thị lực bởi thị lực có xu hướng kém khi chúng ta già đi. Điều đó có nghĩa là việc đọc chữ nhỏ trên màn hình nhỏ sẽ khó khăn hơn. Sở hữu màn hình lớn sẽ không chỉ có màn hình lớn hơn mà ông bà còn có thể dễ dàng điều hướng giữa các ứng dụng hơn.

Nút lớn hơn

Hầu hết các kiểu smartphone hiện nay không còn có nút Home ở cuối màn hình nữa, nhưng nếu vẫn tìm thấy một chiếc có nút này sẽ tốt hơn nhiều cho ông bà. Điều tương tự cũng được áp dụng cho các nút khác như nguồn và âm lượng. Các nút nhỏ hơn có thể khó tìm hoặc khó nhấn hơn đối với người khác và điều đó có thể đặc biệt đúng đối với ông bà của chúng ta.

tm-img-alt
Các nút lớn và giao diện đơn giản giúp ông bà dễ sử dụng hơn.

Giao diện không phức tạp

Hầu hết người cao tuổi không thành thạo công nghệ như thế hệ trẻ, vì vậy việc sở hữu một chiếc smartphone có giao diện phức tạp có thể khiến họ không muốn sử dụng điện thoại. Một số điện thoại có giao diện đơn giản hơn với các biểu tượng hiển thị rõ ràng mục đích của chúng.

Loa lớn

Khi ngày càng cao tuổi, ông bà có thể không còn khả năng nghe như trước đây, vì vậy chúng ta cần một chiếc điện thoại có loa lớn để họ có thể nghe rõ hơn khi trò chuyện qua điện thoại hoặc xem video trong ngày Tết. Những thông số kỹ thuật này thường được đề cập trong các tính năng của điện thoại.

tm-img-alt
Loa lớn và SOS khẩn cấp là những tính năng khá quan trọng cho người cao tuổi.

Tính năng SOS khẩn cấp

Mọi người muốn chăm sóc ông bà, nhưng đáng buồn là không phải ai cũng luôn bên cạnh họ để trông chừng, vì vậy điều tốt nhất là cung cấp cho ông bà mình một thiết bị có thể gọi trợ giúp bất cứ khi nào họ cần. Hầu hết các điện thoại đều đã có tính năng SOS khẩn cấp nhưng một số còn có các tính năng bổ sung như tự động gửi vị trí của chúng.

Trợ lý giọng nói

Trợ lý giọng nói trong smartphone có thể hữu ích, đặc biệt nếu ông bà vẫn gặp vấn đề với việc điều hướng ứng dụng và hệ thống. Thông qua lệnh thoại, ông bà có thể yêu cầu điện thoại thực hiện những gì họ cần mà không cần nhấc ngón tay, chẳng hạn như gọi điện cho người thân, phát nhạc hoặc hỏi về thời tiết trong ngày.

tm-img-alt
Trợ lý ảo giúp việc tương tác với smartphone thêm tiện lợi.

Thời lượng pin

Có thể ông bà không sử dụng smartphone nhiều, nghĩa là thời gian phải cắm sạc sau mỗi lần sử dụng không quá thường xuyên. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn cần đến những smartphone có thời lượng pin dài, vì điều đó có nghĩa là ông bà có thể sử dụng nó được lâu hơn, điều chắc chắn sẽ được đánh giá cao.

Không gian lưu trữ

Có rất nhiều ứng dụng miễn phí có thể giúp cuộc sống của người cao tuổi tốt hơn như lên lịch, nhắn tin, chăm sóc sức khỏe,… Họ chỉ cần tải xuống các ứng dụng như vậy với một chiếc điện thoại có dung lượng lưu trữ ít, tuy nhiên nếu muốn ông bà chụp được nhiều ảnh hơn để ghi lại những kỷ niệm tuyệt vời, hãy chọn các mẫu có không gian lưu trữ lớn hơn.

Cùng chuyên mục

Những rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng
Mạng Wi-Fi công cộng có thể trở thành công cụ để hacker tấn công thiết bị, từ đó đánh cắp thông tin cá nhân và tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng.
Tỷ phú Elon Musk sắp ra mắt chatbot AI Grok-1.5
Tỷ phú Elon Musk vừa cho biết, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI đang phát triển bản chatbot Grok-1.5 và sẽ đưa nó có mặt trên nền tảng truyền thông xã hội X vào tuần tới.
OpenAI ra mắt công cụ nhân bản giọng nói
OpenAI vừa giới thiệu một công cụ nhân bản giọng nói, nhưng sẽ được kiểm soát chặt chẽ cho đến khi các biện pháp bảo vệ được áp dụng để ngăn chặn các tin giả âm thanh nhằm đánh lừa người nghe.

Tin mới

Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng vào ngày 22/4
Ngày 19/4/2024, Cục Quản lý dự trữ ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) đã có Công văn 425/QLDTNH2 thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam sẽ tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC với tổng khối lượng dự kiến sẽ đấu thầu là 16.800 lượng, thời gian bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 22/4/2024.
Nam Em có hành động khó hiểu khi livestream bán hàng
Nam Em là cái tên được nhắc đến khá nhiều thời gian qua, nguyên nhân xuất phát từ những ồn ào vạ miệng của cô nàng. Mới đây, quay trở lại mạng xã hội livestream bán hàng, Nam Em lại có hành động khó hiểu khiến nhiều người phải bàn tán.