Tản văn “Bốn mùa thương nhớ”…
Canh mát giữa trưa hè, cua đồng, gỏi cuốn, gỏi tép nhảy, rầy mốc bọc lá bầu, cá mát, món cheo, gà tiến vua, nem chợ Sãi, khoai lang đất cát, cá khoai, cua đá, mắm thính, bánh bột lọc, bánh lá gai, bánh ướt, nấm mối, cải xanh, khoai môn,… là những món ăn đặc sản 3 miền Bắc- Trung- Nam, lại là trở thành “Bốn mùa thương nhớ”.
Nhà báo- luật gia Nguyễn Linh Giang (tên thật Nguyễn Văn Khôi) là một cái tên quen thuộc trong làng báo và giới luật gia ở TP.HCM, cả nước nói chung. Hiện anh là biên tập viên Nhà xuất bản Thanh Niên và sinh hoạt tại Hội Luật gia Việt Nam- Cơ quan đại diện phía Nam ở TP.HCM. Khá bất ngờ khi anh ra mắt tập sách Tản văn “Bốn mùa thương nhớ” mà anh “bật mí”: “Qua thời gian dài làm báo, đi và viết, tôi tích lũy được nhiều kỷ niệm với mỗi vùng đất mà tôi đến. Nay làm việc ở Nhà xuất bản, tôi gom nhặt lại từng kỷ niệm đó rồi tập hợp viết thành sách…”.
“Bốn mùa thương nhớ” là chủ đề tập sách Tản văn do NXB Thanh Niên ấn hành quý IV/2024, nếu mùa Hạ có: canh mát giữa trưa hè, cua đồng, gỏi cuốn, gỏi tép nhảy, rầy mốc bọc lá bầu,… vào mùa Đông sẽ có nấm mối, bánh ướt nóng,… mùa Thu thì có cá tràu, cá diếc, cá dét (cá chạch đồng), ốc các loại,… mùa Xuân có: cá mát, món cheo, cá khoai, nem chợ Sãi,… Những món ăn đặc sắc nêu trên gắn liền với tuổi thơ của người Việt và sẽ gợi nhớ lại từng mùa “để được” thưởng thức các món ăn đó.
Có thể nói Tản văn “Bốn mùa thương nhớ” đã sử dụng các món ăn tiêu biểu vùng miền để đưa vào sách. Vừa mang tính giải trí theo lối viết hồi ký, thưởng ngoạn ẩm thực, vừa nhắc nhớ đến quê hương, cùng bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Xin chúc mừng tác giả Nguyễn Linh Giang với một ý tưởng giới thiệu ẩm thực gắn liền tuổi thơ, quá trình công tác, tình yêu quê hương có đủ Xuân, Hạ, Thu, Đông qua “Bốn mùa thương nhớ” như “ Lời tác giả” đã viết: “Ẩm thực, vì vậy không chỉ là món ăn mà còn là sản vật riêng biệt của một vùng đất, nó có bề dày văn hóa, mang âm vang lịch sử…”.