Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 01/11/2024 09:01 (GMT+7)

Tản văn “Bốn mùa thương nhớ”…

Canh mát giữa trưa hè, cua đồng, gỏi cuốn, gỏi tép nhảy, rầy mốc bọc lá bầu, cá mát, món cheo, gà tiến vua, nem chợ Sãi, khoai lang đất cát, cá khoai, cua đá, mắm thính, bánh bột lọc, bánh lá gai, bánh ướt, nấm mối, cải xanh, khoai môn,… là những món ăn đặc sản 3 miền Bắc- Trung- Nam, lại là trở thành “Bốn mùa thương nhớ”.

Nhà báo- luật gia Nguyễn Linh Giang (tên thật Nguyễn Văn Khôi) là một cái tên quen thuộc trong làng báo và giới luật gia ở TP.HCM, cả nước nói chung. Hiện anh là biên tập viên Nhà xuất bản Thanh Niên và sinh hoạt tại Hội Luật gia Việt Nam- Cơ quan đại diện phía Nam ở TP.HCM. Khá bất ngờ khi anh ra mắt tập sách Tản văn “Bốn mùa thương nhớ” mà anh “bật mí”: “Qua thời gian dài làm báo, đi và viết, tôi tích lũy được nhiều kỷ niệm với mỗi vùng đất mà tôi đến. Nay làm việc ở Nhà xuất bản, tôi gom nhặt lại từng kỷ niệm đó rồi tập hợp viết thành sách…”.

2-1730426187.jpg
Tản văn “Bốn mùa thương nhớ” của tác giả Nguyễn Linh Giang.

“Bốn mùa thương nhớ” là chủ đề tập sách Tản văn do NXB Thanh Niên ấn hành quý IV/2024, nếu mùa Hạ có: canh mát giữa trưa hè, cua đồng, gỏi cuốn, gỏi tép nhảy, rầy mốc bọc lá bầu,… vào mùa Đông sẽ có nấm mối, bánh ướt nóng,… mùa Thu thì có cá tràu, cá diếc, cá dét (cá chạch đồng), ốc các loại,… mùa Xuân có: cá mát, món cheo, cá khoai, nem chợ Sãi,… Những món ăn đặc sắc nêu trên gắn liền với tuổi thơ của người Việt và sẽ gợi nhớ lại từng mùa “để được” thưởng thức các món ăn đó.

Có thể nói Tản văn “Bốn mùa thương nhớ” đã sử dụng các món ăn tiêu biểu vùng miền để đưa vào sách. Vừa mang tính giải trí theo lối viết hồi ký, thưởng ngoạn ẩm thực, vừa nhắc nhớ đến quê hương, cùng bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

capture1-1730426257.JPG
Tác giả bài viết nhận sách từ nhà báo- luật gia Nguyễn Linh Giang.

Xin chúc mừng tác giả Nguyễn Linh Giang với một ý tưởng giới thiệu ẩm thực gắn liền tuổi thơ, quá trình công tác, tình yêu quê hương có đủ Xuân, Hạ, Thu, Đông qua “Bốn mùa thương nhớ” như “ Lời tác giả” đã viết: “Ẩm thực, vì vậy không chỉ là món ăn mà còn là sản vật riêng biệt của một vùng đất, nó có bề dày văn hóa, mang âm vang lịch sử…”.

Cùng chuyên mục

Tạm dừng tuyến đi bộ leo núi Lang Biang do không đảm bảo an toàn
Chiều 31/10, lãnh đạo Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) đã thông báo tạm dừng tuyến đi bộ lên đường mòn Lang Biang ở độ cao 2.167m. Nguyên nhân là do không đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là các du khách tự phát, không đăng ký với đơn vị chủ rừng trước khi đi.

Tin mới

9,3 kg ketamin "đội lốt" sữa vào Việt Nam qua đường hàng không
Ngày 30/10, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội, Cục Hải quan thành phố Hà Nội và Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không, bắt giữ một đối tượng cùng 9,3 kg ketamin.
Tạm dừng tuyến đi bộ leo núi Lang Biang do không đảm bảo an toàn
Chiều 31/10, lãnh đạo Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng) đã thông báo tạm dừng tuyến đi bộ lên đường mòn Lang Biang ở độ cao 2.167m. Nguyên nhân là do không đảm bảo an toàn cho du khách, nhất là các du khách tự phát, không đăng ký với đơn vị chủ rừng trước khi đi.
Tản văn “Bốn mùa thương nhớ”…
Canh mát giữa trưa hè, cua đồng, gỏi cuốn, gỏi tép nhảy, rầy mốc bọc lá bầu, cá mát, món cheo, gà tiến vua, nem chợ Sãi, khoai lang đất cát, cá khoai, cua đá, mắm thính, bánh bột lọc, bánh lá gai, bánh ướt, nấm mối, cải xanh, khoai môn,… là những món ăn đặc sản 3 miền Bắc- Trung- Nam, lại là trở thành “Bốn mùa thương nhớ”.
Dr. Nguyên Giáp và hành trình 15 năm góp phần phát triển ngành thẩm mỹ Việt Nam
Bác sĩ CKII Trần Nguyên Giáp là một trong những bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được nhiều người biết đến, không chỉ vì kỹ thuật điêu luyện, mà còn là sự nhiệt huyết và trách nhiệm cao với nghề. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu khám phá câu chuyện xây dựng thương hiệu, cũng như những giá trị mà ông đã và đang mang đến cho ngành y học.