Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/10/2021 10:50 (GMT+7)

Thời điểm này ai có tiền mặt là vua, BĐS vị trí vàng giảm giá 5-10%

Thời điểm này, ai đang có tiền hoặc có khả năng chuẩn bị đủ tài chính thì sẽ có nhiều cơ hội để mua những BĐS vị trí rất đẹp mà trước dịch có tiền cũng không mua được.

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, ở thời điểm hiện tại, nếu ai đang có tiền, hoặc có khả năng chuẩn bị đủ tài chính để xuống tiền, thì sẽ có nhiều cơ hội để mua những căn hộ, nhà phố ở vị trí rất đẹp mà trước dịch có tiền cũng không mua được.

Tại Mỹ và châu Âu, sau đại dịch Covid-19, mức giá BĐS đều tăng do các nước có trợ cấp rất mạnh, từ chính sách tài khóa đến chính sách tiền tệ cho người dân và cả nền kinh tế.

Điều này có lặp lại tại Việt Nam sau khi kết thúc giãn cách xã hội, mở cửa nền kinh tế và các hoạt động mua bán BĐS trở lại?

Tại talkshow "Nhìn từ vụ Evergrande đến tương lai thị trường bất động sản Việt Nam" do CafeLand tổ chức, hai chuyên gia tài chính ngân hàng là TS. Đinh Thế Hiển và TS. Nguyễn Trí Hiếu đều có cùng quan điểm rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Chuyên gia tài chính: Thời điểm này ai có tiền mặt là vua, cơ hội để 'săn' BĐS ở vị trí vàng với giá giảm 5 - 10% - Ảnh 1.
Đầu tư hạ tầng rất mạnh kéo theo tốc độ đô thị hóa rất lớn tại Việt Nam trong nhiều năm nay.

TS. Đinh Thế Hiển cho biết, nền tảng BĐS Việt Nam hiện nay có ba yếu tố các nước phát triển không có được. Đó là tốc độ phát triển kinh tế cao, đầu tư hạ tầng rất mạnh kéo theo tốc độ đô thị hóa rất lớn, cụ thể là sự chuyển dịch từ khu vực nông thôn sang vùng dân cư tập trung, công nghiệp đã làm cho nhu cầu về BĐS rất lớn.

Đồng thời, Việt Nam có những chu kỳ tăng giá mạnh hơn nhiều so với sức khai thác. Có những giai đoạn, BĐS Việt Nam phát triển không dựa trên nhu cầu khai thác, thậm chí một số vùng chưa thể khai thác (cho thuê, ở) trong ba năm sắp tới.

Sau kiểm soát được dịch Covid-19, nền kinh tế Mỹ đã có sự phục hồi tốt, làm nền tảng cho sự bật tăng trở lại của BĐS, bên cạnh lãi suất rẻ.

Tuy nhiên, với nhiều sự khác biệt, vị chuyên gia này cho rằng, độ "bung" của BĐS sau khi mở cửa sẽ tăng lên giống như Mỹ thì trước hết nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn phải có ít nhất 6 tháng đến một năm để hồi phục.

Nếu mong đợi thị trường sôi động ngay sau khi mở cửa trở lại thì rất khó bởi thời gian qua người dân và doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ dịch bệnh.

Ông Hiển phân tích, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì ba tháng cuối năm 2021 và quý I/2022 là khoảng thời gian để cho thị trường khắc phục. Nếu sớm thì hết quý I/2022 thị trường sẽ phục hồi, muộn thì phải đến quý IV/2022.

Vì vậy, ba tháng cuối năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 chưa phải nền tảng cho BĐS tăng mạnh.

Do đó, khoảng thời gian 3 – 6 tháng tới không phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng. Ngược lại, với những ai có tầm nhìn từ 2 - 3 năm thì đây là lúc thích hợp để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đặc biệt tại những khu vực đang được nâng đỡ bởi các dự án hạ tầng giao thông lớn đang chuẩn bị triển khai xây dựng hoặc sắp hoàn thành. Đơn cử như ở miền Nam, các khu vực gần một số dự án hạ tầng đang và sắp triển khai như cao tốc Bến Lức - Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận,...

Còn ở thời điểm hiện tại, nếu ai đang có tiền, hoặc có khả năng chuẩn bị đủ tài chính để xuống tiền được, thì sẽ có nhiều cơ hội để mua những căn hộ, nhà phố ở vị trí rất đẹp mà trước dịch có tiền cũng không mua được.

"Nếu chịu khó săn lùng, đàm phán với chủ nhà, nhà đầu tư vẫn có thể mua với giá thấp hơn mức rao bán 5 - 10% trong giai đoạn 3 - 6 tháng tới. Đây đều là những vị trí đẹp mà mà sau này khi thị trường hồi phục, chúng ta khó có thể mua được," ông Hiển nhận định.

Vị chuyên gia cũng kỳ vọng đến tháng 11 khi có thanh khoản trở lại, các dự án có cơ hội bán được. Tuy nhiên, ông Hiển lưu ý đó phải là các dự án đẳng cấp, cùng với sự hỗ trợ của chủ đầu tư và ngân hàng.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thời điểm này những ai có tiền mặt là vua. Cả nhà đầu tư cá nhân, lẫn doanh nghiệp nếu trụ được qua giai đoạn này sẽ có nhiều cơ hội để mua bất động sản với giá hợp lý.

"Thị trường bất động sản Việt Nam sắp tới sẽ trải qua một giai đoạn thay đổi mạnh mẽ", vị chuyên gia dự báo./.

Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” và “cơ hội vàng” dành cho bất động sản 2024
Các chuyên gia về tài chính đánh giá: 2024 sẽ là năm “bản lề” giúp thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc. Những khó khăn đang từng bước được tháo gỡ nhờ vào chính sách hỗ trợ, chính sách tài khóa cùng nhiều yếu tố khác tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.
Sẽ tiếp tục có chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở
Theo Bộ Xây dựng, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính sách hỗ trợ tín dụng cho các đối tượng chính sách xã hội (trong đó có các đối tượng là người có công với cách mạng để mua, thuê mua, tự xây dựng nhà ở của mình), phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước trong từng thời kỳ.
Người mua căn hộ chung cư mi ni cần nên tránh
Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng người mua có thể gặp những rủi ro khi mua chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này.
Vì sao nhà ở xã hội vẫn chưa phát triển mạnh?
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thủ tục rườm rà, ngân sách chưa bố trí đủ vốn ưu đãi... là những nguyên nhân chính khiến nhà ở xã hội chưa phát triển mạnh dù nhu cầu của người dân rất cao.

Tin mới

Hướng dẫn cách làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi
Theo quy định tại Luật Căn cước 2023, trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước mà chỉ thực hiện khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để làm thẻ căn cước online cho trẻ em dưới 6 tuổi.