Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/12/2021 14:25 (GMT+7)

Thu hồi 4 khu đô thị “ôm” đất bỏ hàng chục năm ở Mê Linh

Huyện Mê Linh có 4 khu đô thị bị thu hồi gồm Khu đô thị mới Prime Group, Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC, Khu đô thị mới Việt Á.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 4 dự án ở huyện Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện.

Lý do thu hồi : Các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án, gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á.

Riêng đối với dự án khu đô thị mới Vinalines, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

tm-img-alt
Thu hồi 4 khu đô thị “ôm” đất bỏ hàng chục năm ở Mê Linh. (Ảnh:Internet)

Trong đó, dự án Khu đô thị mới Prime Group có địa chỉ tại xã Đại Thịnh và Tráng Việt (Mê Linh) là của Công ty CP Prime Group.

Về chủ đầu tư Prime doanh nghiệp được thành lập vào năm 1999 với nhà máy đầu tiên tại Vĩnh Phúc. Ngày nay được ghi nhận là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực gạch ceramic, ngói và bình nước nóng tại Việt Nam và khu vực ASEAN, với hơn 4.400 lao động và 16 Công ty thành viên thuộc Prime Group.

Còn dự án Khu đô thị mới Vinalines có địa chỉ tại xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt (huyện Mê Linh) là của Công ty CP bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc. Riêng chủ đầu tư Công ty CP bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 2007, có trụ sở chính đặt tại tầng 16, tòa nhà B3.7 Hacinco, đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Mạnh Dương. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại.

Đối với Khu đô thị mới BMC có địa chỉ tại xã Đại Thịnh (Mê Linh) của Công ty Vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại. Còn Khu đô thị mới Việt Á có địa chỉ tại xã Thanh Lâm (Mê Linh) của Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan đến đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện và các dự án trong khu công nghiệp Quang Minh.

Qua tổng hợp theo dõi, rà soát của các sở ngành thành phố, trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng thủ đô có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5 ha…

Về việc thu hồi dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án nói trên do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỷ đồng, 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỷ đồng (còn nợ khoảng 367 tỷ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

"Đến thời điểm hiện nay, cơ bản việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, cơ bản đều đang hoàn chỉnh các thủ tục, trong đó có một dự án đã cơ bản hoàn thành là Khu nhà ở, biệt thự tại xã Tiền phong của Công ty cổ phần xây dựng Phương Huy", UBND TP Hà Nội cho biết.

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Tổ chức đấu giá 49 khu đất
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn đối với 49 khu đất, thửa đất, trị giá ước tính khoảng 5.235 tỷ đồng.
Chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người mua có thể sẽ bị phạt tới 01 tỉ đồng
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Đất đai 2024. Trong đó, dự thảo Nghị định của Bộ TN&MT nêu rõ, chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà có thể bị phạt tới 01 tỉ đồng.
Luật Đất đai 2024: Bỏ khung giá đất - lành mạnh hóa thị trường đất đai
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai 2013, trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường. Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai; làm lành mạnh hóa thị trường; hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai.

Tin mới

Nhân rộng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
Với thông điệp "Hiến giọt máu đào, trao đời sự sống", những năm qua, hiến máu tình nguyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi, diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân, tương ái”.