Hotline: 0981 144 100 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/12/2021 14:25 (GMT+7)

Thu hồi 4 khu đô thị “ôm” đất bỏ hàng chục năm ở Mê Linh

Huyện Mê Linh có 4 khu đô thị bị thu hồi gồm Khu đô thị mới Prime Group, Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC, Khu đô thị mới Việt Á.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 4 dự án ở huyện Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện.

Lý do thu hồi : Các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án, gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á.

Riêng đối với dự án khu đô thị mới Vinalines, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

tm-img-alt
Thu hồi 4 khu đô thị “ôm” đất bỏ hàng chục năm ở Mê Linh. (Ảnh:Internet)

Trong đó, dự án Khu đô thị mới Prime Group có địa chỉ tại xã Đại Thịnh và Tráng Việt (Mê Linh) là của Công ty CP Prime Group.

Về chủ đầu tư Prime doanh nghiệp được thành lập vào năm 1999 với nhà máy đầu tiên tại Vĩnh Phúc. Ngày nay được ghi nhận là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực gạch ceramic, ngói và bình nước nóng tại Việt Nam và khu vực ASEAN, với hơn 4.400 lao động và 16 Công ty thành viên thuộc Prime Group.

Còn dự án Khu đô thị mới Vinalines có địa chỉ tại xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt (huyện Mê Linh) là của Công ty CP bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc. Riêng chủ đầu tư Công ty CP bất động sản Vinalines Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 2007, có trụ sở chính đặt tại tầng 16, tòa nhà B3.7 Hacinco, đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Mạnh Dương. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là xây dựng nhà các loại.

Đối với Khu đô thị mới BMC có địa chỉ tại xã Đại Thịnh (Mê Linh) của Công ty Vật liệu xây dựng và lắp ráp thương mại. Còn Khu đô thị mới Việt Á có địa chỉ tại xã Thanh Lâm (Mê Linh) của Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan đến đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện và các dự án trong khu công nghiệp Quang Minh.

Qua tổng hợp theo dõi, rà soát của các sở ngành thành phố, trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng thủ đô có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5 ha…

Về việc thu hồi dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án nói trên do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỷ đồng, 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỷ đồng (còn nợ khoảng 367 tỷ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

"Đến thời điểm hiện nay, cơ bản việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, cơ bản đều đang hoàn chỉnh các thủ tục, trong đó có một dự án đã cơ bản hoàn thành là Khu nhà ở, biệt thự tại xã Tiền phong của Công ty cổ phần xây dựng Phương Huy", UBND TP Hà Nội cho biết.

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: "Băm nát" quy hoạch tại khu đô thị Mon Bay Hạ Long
Mặc dù được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt đồng bộ về quy hoạch, kiến trúc nhưng hàng loạt căn nhà tại khu đô thị phía đông Hòn Cặp Bè ở P.Hồng Hải, TP.Hạ Long bị nâng tầng, cơi nới thêm "chuồng cọp" để làm ki ốt cho thuê và các công trình phụ trợ khác.

Tin mới