Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 28/06/2023 14:24 (GMT+7)

Thử nghiệm chưa từng có của NASA: Nhóm 4 người bắt đầu 'sống trên sao Hỏa', gặp thách thức không tưởng

Môi trường thử nghiệm mô phỏng điều kiện trên sao Hỏa sẽ giúp các nhà khoa học xây dựng kế hoạch chi tiết và cụ thể nhất cho hành trình tiến vào vũ trụ.

Sứ mệnh vũ trụ

Theo CBS News, mới đây, 4 tình nguyện viên Mỹ đã bước vào một mô phỏng môi trường sống trên sao Hỏa, nơi họ dự kiến sẽ ở lại trong 378 ngày trong khi đối mặt với một loạt thử thách được thiết kế để dự đoán hành trình của con người ngoài đời thực khi tới "hành tinh đỏ".

Những người tham gia - bao gồm nhà khoa học nghiên cứu Kelly Haston, kỹ sư kết cấu Ross Brockwell, bác sĩ y cấp cứu Nathan Jones và nhà vi trùng học Anca Selariu của Hải quân Mỹ - được chọn từ một nhóm ứng viên để tham gia chương trình này của NASA. Không ai trong số họ là phi hành gia được đào tạo.

"Cảm ơn tất cả các bạn đã cống hiến cho hành trình khám phá của nhân loại", Grace Douglas, phụ trách viên chính của chương trình này tại NASA, cho biết trong cuộc họp ngắn vào ngày 25/6 trước khi họ bước vào môi trường thử nghiệm. "Những lời chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi sẽ đi cùng các bạn".

Thử nghiệm chưa từng có của NASA: Nhóm 4 người bắt đầu "sống trên sao Hỏa", gặp thách thức không tưởng - Ảnh 1.

Kỹ sư Haston, người được NASA bổ nhiệm làm chỉ huy của sứ mệnh sống mô phỏng trên sao Hỏa, đã chia sẻ những lời nói đầy cảm xúc tại cuộc họp báo về tầm quan trọng của chuyến bay vũ trụ và thám hiểm. Haston cũng khen ngợi các thành viên phi hành đoàn, gọi họ là "một nhóm tuyệt vời gồm những cá nhân tận tâm, những người cho thấy niềm đam mê rất lớn đối với khám phá không gian và khoa học".

"Phi hành đoàn đã làm việc rất chăm chỉ trong tháng này để sẵn sàng cho nhiệm vụ mới", Haston nói. "Thật đặc biệt khi được trở thành một phần của một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia lớn như vậy từ nhiều nền tảng khác nhau làm việc cùng nhau để đưa sứ mệnh này thành hiện thực".

Haston, Brockwell, Jones và Selariu sẽ dành hơn một năm sống và làm việc trong môi trường sao Hỏa mô phỏng được xây dựng tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston, Texas.

Trong thời gian ở bên trong môi trường sống rộng hơn 150 mét vuông được in 3D, phi hành đoàn sẽ thực hiện một loạt các nhiệm vụ, bao gồm đi bộ ngoài không gian mô phỏng, vận hành rô-bốt, trồng trọt, duy trì môi trường sống, vệ sinh cá nhân và tập thể dục, theo NASA.

Với diện tích 150 mét vuông, môi trường sống nhỏ hơn ngôi nhà dành cho một gia đình trung bình của Mỹ. Nó bao gồm một nhà bếp, khu phi hành đoàn riêng và hai phòng tắm, cùng với các khu vực y tế, làm việc và giải trí.

Thách thức phía trước

Phi hành đoàn cũng sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức có khả năng phản ánh những trở ngại của sứ mệnh sao Hỏa thực sự, khi các nhà nghiên cứu mô phỏng các điều kiện như hạn chế về tài nguyên, lỗi thiết bị, chậm trễ liên lạc và các yếu tố môi trường, NASA cho biết trong một thông cáo báo chí khi giới thiệu các thành viên phi hành đoàn vào tháng 4.

"Mô phỏng này sẽ cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu nhận thức và hiệu suất thể chất để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tác động tiềm ẩn của các sứ mệnh dài hạn tới Sao Hỏa đối với sức khỏe và hiệu suất của phi hành đoàn", ông Douglas cho biết vào thời điểm đó. "Cuối cùng, thông tin này sẽ giúp NASA đưa ra quyết định sáng suốt để thiết kế và lên kế hoạch cho sứ mệnh đưa con người lên sao Hỏa thành công".

Thử nghiệm chưa từng có của NASA: Nhóm 4 người bắt đầu "sống trên sao Hỏa", gặp thách thức không tưởng - Ảnh 2.

Nhiệm vụ mô phỏng là nhiệm vụ đầu tiên trong số 3 mô phỏng bề mặt sao Hỏa đã được lên kế hoạch, mỗi nhiệm vụ dự kiến kéo dài một năm. NASA cho biết thông tin được thu thập và nghiên cứu trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ này, cùng với việc khám phá đang diễn ra trên và xung quanh mặt trăng, sẽ giúp đưa các phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa trong tương lai.

4 tình nguyện viên đã được chọn để sống cùng nhau trong năm tới bên trong môi trường sống đặc biệt trên sao Hỏa do NASA thực hiện.

"Bốn tình nguyện viên sắp bắt đầu một trải nghiệm ngoài thế giới này mà không cần rời khỏi Trái đất!" - Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA đã viết trên Twitter trước khi nhiệm vụ kéo dài 378 ngày bắt đầu vào ngày 25/6.

Thí nghiệm diễn ra tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở Houston, được thiết kế để giúp NASA hiểu con người sẽ như thế nào khi sống trên sao Hỏa trong chuyến du hành vũ trụ kéo dài và tạo tiền lệ "cho các sứ mệnh kéo dài một năm tới bề mặt sao Hỏa", theo trang web của NASA.

Cùng chuyên mục

YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Thủ tướng Thái Lan tới hiện trường vụ 6 người nước ngoài tử vong
Liên quan vụ việc 6 người nước ngoài, bao gồm 4 công dân Việt Nam, bị phát hiện thiệt mạng tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan ở Bangkok, chiều tối 16/7, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã trực tiếp tới hiện trường vụ án để nghe báo cáo tình hình đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng có hành động khẩn cấp.

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung danh mục chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.
Nam giới có nên uống nước sắn dây?
Nước sắn dây là thức uống giải nhiệt hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ gan, và tăng cường sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, nam giới nên sử dụng để cải thiện sức khỏe.