Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/04/2024 15:59 (GMT+7)

Top những thành phố có mức chi tiêu đắt đỏ nhất Việt Nam, nơi nào rẻ nhất?

Hà Nội là địa phương có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trong nước, TP. HCM xếp thứ 2, tiếp đến là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương. Ngược lại, Bến Tre là nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất.

Mỗi địa phương, khu vực có mức độ chi tiêu, giá dịch vụ tiêu dùng khác nhau. Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước trong năm 2023.

Những vùng chi tiêu đắt đỏ và thấp nhất cả nước

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI), là chỉ tiêu tương đối tính bằng % phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hằng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế – xã hội trong một thời gian nhất định, thường là một năm.

Trong năm 2023, thứ tự chi tiêu đắt đỏ giữa các vùng kinh tế – xã hội không biến động nhiều so với năm 2022. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất cả nước.

Vị trí thứ hai là vùng Đông Nam Bộ với chỉ số SCOLI năm 2023 bằng 99,97%. Vùng Đông Nam Bộ cũng là đầu tàu kinh tế, trung tâm công nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, do có nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu của người dân với mức giá thấp hơn vùng Đồng bằng sông Hồng.

Top những thành phố có mức chi tiêu đắt đỏ nhất Việt Nam, nơi nào rẻ nhất? Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tiếp theo vị trí thứ 3 là vùng Trung du và miền núi phía Bắc 99,86%. Những năm gần đây, Nhà nước đã ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Các tuyến giao thông đường bộ quan trọng được đầu tư hoàn thành, đặc biệt là các tuyến cao tốc góp phần phát triển kinh tế – xã hội của vùng.

Chính vì vậy, hàng hóa được thông thương thuận lợi, người dân có thể mua hàng hóa tiêu dùng với mức giá thấp hơn, bán nông lâm sản giá cao hơn, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân.

Vị trí thứ 4 là vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 98,08%. Nơi đây có tiềm năng, lợi thế của vùng là kinh tế biển, được khai thác có hiệu quả để trở thành nguồn nội lực quan trọng cho phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, giá lương thực, thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng thủy hải sản tươi sống và chế biến, ăn uống ngoài gia đình có mức giá thấp.

Thứ 5 là vùng Tây Nguyên 97,67%. Nơi đây chi tiêu thấp hơn mức giá của vùng Đồng bằng sông Hồng, tập trung chủ yếu ở các nhóm hàng gồm: Nhóm bưu chính, viễn thông, giáo dục, may mặc, mũ nón và giày dép, thuốc và dịch vụ y tế, văn hóa, giải trí và du lịch.

5 Thành phố có mức chi tiêu đắt đỏ nhất và rẻ nhất Việt Nam

Theo chỉ số SCOLI, đứng đầu trong số 5 địa phương có mức giá sống cao nhất trên cả nước là Hà Nội.

Thủ đô đắt đỏ nhất cả nước với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ như: May mặc, mũ nón, giày dép, văn hóa giải trí, du lịch, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thiết bị và đồ dùng gia đình.

Đứng ở vị trí thứ 2 về mức chi tiêu đắt đỏ là TP.HCM.

Một số nhóm hàng của TP.HCM có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội là: May mặc, mũ nón, giày dép bằng, văn hóa, giải trí, du lịch, hàng ăn, dịch vụ ăn uống, thiết bị đồ dùng gia đình.

Theo đó, TP.HCM là hạt nhân của vùng kinh tế Đông Nam Bộ, nơi tập trung các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, trung tâm y tế, nguồn nhân lực dồi dào có kỹ năng, là trung tâm đầu mối dịch vụ, thương mại tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Bên cạnh nguồn cung hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, TP.HCM đã đẩy mạnh tổ chức kết nối cung cầu bán lẻ hàng hoá, theo đó giá tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu có xu hướng thấp hơn so với Hà Nội.

Đứng thứ 3 là Quảng Ninh, lý giải về vị trí thứ 3 của Quảng Ninh, Tổng cục Thống kê cho rằng, do là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Những năm gần đây, Quảng Ninh có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các ngành kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác.

Tiếp đến vị trí thứ 4 là Hải Phòng. Mức giá của Hải Phòng đứng ở vị trí cao trong cả nước do nơi đây là một trong 5 thành phố lớn của Việt Nam, là thành phố có hệ thống tổ chức thương mại đa dạng với sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế.

Bình Dương là địa phương đứng thứ 5 cả nước. Lý giải về điều này do trong những năm qua, Bình Dương đã tập trung khai thác lợi thế về vị trí địa lý, nâng cao hiệu quả kinh tế gắn với công tác an sinh và phúc lợi xã hội trên cơ sở đầu tư có trọng điểm.

Bình Dương cũng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh để phát triển. Chính vì vậy, các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh mẽ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng cao so với các năm trước, mức giá hàng hóa, dịch vụ đắt đỏ hơn.

Ngược lại, năm địa phương có mức giá thấp nhất cả nước là Bến Tre, Nam Định, Quảng Trị, Sóc Trăng và Gia Lai.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.