Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 05/03/2024 08:29 (GMT+7)

Trong đời có 3 việc không nên nghĩ, 3 việc không nên giúp

Việc đã qua không thể níu kéo, nếu cứ mãi mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất đi cơ hội tìm ra con đường phía trước.

Ba việc không nên nghĩ

1. Đừng nghĩ đến việc không thể làm nổi

Việc không làm được, việc không đạt được thì đừng nghĩ. Đừng cố gắng đeo bám những việc ngoài phạm vi khả năng của mình.

Trên thế gian này, có nhiều sự việc vượt ngoài khả năng kiểm soát của con người. Hãy tiếp nhận tất cả những gì xảy ra đến, việc giải quyết được thì giải quyết, việc không giải quyết được thì nên biết chấp nhận.

Không ai đoán biết được số phận, hãy làm những gì bản thân thấy nên cần làm, hãy tin tưởng rằng mình càng nỗ lực thì vận may càng hé mở, chớ lo hão huyền, chớ lo trời sập.

Việc đã qua không thể níu kéo, nếu cứ mãi mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất đi cơ hội tìm ra con đường phía trước. (ảnh minh họa)
Việc đã qua không thể níu kéo, nếu cứ mãi mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất đi cơ hội tìm ra con đường phía trước. (ảnh minh họa).

2. Đừng nghĩ đến việc đã qua từ lâu rồi

Việc đã qua không thể níu kéo, nếu cứ mãi mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất đi cơ hội tìm ra con đường phía trước.

Quá khứ là nơi thích hợp để ghé thăm nhưng không phải là nơi lý tưởng để ở lại. Hãy xua tan bóng tối u ám, dai dẳng đeo bám của quá khứ, bước chân ra ngoài thêm để cảm nhận những điều tốt đẹp xung quanh.

3. Đừng nghĩ đến việc quá xa vời

Xe đến trước núi đường tự có, thuyền đến đầu cầu tự thẳng trôi.

Người xưa thường nói: Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai. (ảnh minh họa)
Người xưa thường nói: Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai. (ảnh minh họa).

Đừng nghĩ ngợi nhiều về tương lai xa xôi. Những tháng ngày phía trước còn là ẩn số rất nhiều biến số, nghĩ quá nhiều thì thêm phiền muộn.

Hiện tại là điều duy nhất có thể nắm giữ được. Hãy cảm nhận sự sống đang diễn ra và bước những bước chân vững chắc trong từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây.

Những gì đang có ở hiện tại chính là kết quả của cả quá trình nỗ lực trong quá khứ. Tương tự, những tích lũy từng chút, từng chút trong hiện tại mới tạo thành một con đường, một thành quả trong tương lai.

Ba việc không nên giúp

1. Việc vượt quá khả năng

Người xưa thường nói: Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai.

Giúp người cần cân nhắc đến khả năng của mình, không thể tùy hứng hứa hẹn để rồi lại không thực hiện được. Khi nhiệt tình giúp đỡ nhưng lại khiến sự tình không thành hoặc gây tổn thất thì ngược lại còn bị người khác trách móc, điều này chắc chắn không ai muốn xảy ra.

2. Can thiệp vào chuyện tình cảm

Can thiệp vào chuyện tình cảm là can thiệp vào cảm xúc, hôn nhân của người khác. Người xưa nói: Không làm mai mối thì tốt đẹp 3 đời.

Nhân duyên do trời định, con người không nên can thiệp, nhất là bằng chuyện mai mối.

Thời xưa, nam nữ không được tự do giao tiếp nên cần có người giới thiệu, làm mai. Ngày nay, quan hệ nam nữ đã trở nên cởi mở hơn. Không phải là bạn bè thân thiết, không nên giới thiệu làm mai cho người khác.

3. Việc không nguy cấp

Khi người thân gặp khó nạn, việc giúp đỡ trong khả năng cho phép là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, dù ai thì cũng không thể thay đổi vận mệnh của con người, chỉ có thể giúp trong lúc nguy cấp. Đối với những người không chịu đi lên bằng đôi chân của chính mình, sự giúp đỡ thường xuyên của người khác sẽ khiến anh ta thêm tính ỷ lại.

Cùng chuyên mục

Tin mới