Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/03/2024 05:42 (GMT+7)

Trung Quốc siết chặt an ninh trước thềm kỳ họp Lưỡng hội 2024

Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng đầu năm, an ninh tại thủ đô Bắc Kinh được siết chặt.

Trung Quốc siết chặt an ninh trước thềm kỳ họp Lưỡng hội 2024

Những ngày này, thủ đô Bắc Kinh đang tập trung chuẩn bị tiến hành kỳ họp Lưỡng hội thường niên, bao gồm Kỳ họp thứ hai Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) và Kỳ họp thứ hai Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội) khóa XIV.

An ninh được siết chặt trên toàn thành phố Bắc Kinh, đặc biệt là xung quanh khu vực diễn ra kỳ họp ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, các khu vực trọng yếu và những tuyến phố dẫn đến nơi tổ chức sự kiện mỗi năm một lần này.

Kỳ họp Lưỡng hội năm nay sẽ bắt đầu với phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai Chính Hiệp khóa XIV vào ngày 4/3, và Kỳ họp thứ hai Nhân Đại khóa XIV khai mạc vào ngày 5/3. Trong kỳ họp này, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dự kiến sẽ công bố loạt mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội trong năm nay, bao gồm mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm cũng như các chính sách để đạt được những mục tiêu này.

Để bảo vệ sự kiện trọng đại trên, giới chức trách Trung Quốc đã tăng cường tối đa lực lượng an ninh. Tại tất cả các tuyến phố dẫn tới Đại Lễ đường Nhân dân cùng những địa điểm lưu trú của các đại biểu về dự họp, lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc với đầy đủ các phương tiện và trang thiết bị nhằm đảm bảo sự kiện diễn ra thành công.

Khoảng một tuần qua, hàng trăm nghìn nhân viên thuộc các lực lượng cảnh sát, an ninh, cứu hỏa và quân đội đã được huy động tuần tra và cắm chốt trên đường phố Bắc Kinh. Trong khi đó, chính quyền thành phố cũng huy động thêm hàng trăm nghìn thành viên các đội dân phòng để hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Người dân Bắc Kinh đã được thông báo về những tuyến phố cấm và thời điểm có thể lưu thông. Giới chức Trung Quốc cũng thiết lập vùng cấm bay ở thủ đô Bắc Kinh trong thời gian diễn ra kỳ họp Lưỡng hội.

Kỳ họp Lưỡng hội thường niên là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, với việc đặt ra các ưu tiên và kế hoạch liên quan đến kinh tế, ngoại giao, quân sự và phát triển xã hội cho năm 2024.

Kỳ họp năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là năm quan trọng để đạt được các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch quốc gia 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc (2021-2025), chính vì vậy sự kiện năm nay càng có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp không dùng tiền mặt
BHXH Việt Nam và Bộ Công an thống nhất phối hợp triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền tảng CSDL quốc gia về dân cư. Dự kiến, tháng 5/2024 sẽ triển khai thí điểm tại 05 tỉnh, thành phố trước khi nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.