Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 06/01/2025 05:28 (GMT+7)

Trung Quốc xuất hiện loại virus bí ấn giống Covid-19 đang lây lan nhanh, nhiều bệnh viện quá tải

Trung Quốc đã chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất khi một loại virus mới đang lây lan nhanh chóng và gây ra các triệu chứng tương tự như Covid-19.

Một đợt bùng phát viêm phổi "chưa xác định nguyên nhân" đang lan rộng tại Trung Quốc, với các ca bệnh phổi trắng, viêm phổi, sốt và các triệu chứng hô hấp khác, khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, theo thông tin Daily Star.

Bản tin cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất khi một loại virus mới đang lây lan nhanh chóng và gây ra các triệu chứng tương tự như Covid-19 trên toàn quốc.

Phát ngôn viên của Trung Quốc, bà Mao Ninh, đã trấn an dư luận cuối tuần qua, cho rằng tình trạng này là hiện tượng bình thường do "nhiễm trùng đường hô hấp thường đạt đỉnh vào mùa đông". "Tôi cam đoan Chính phủ Trung Quốc luôn quan tâm đến sức khỏe của công dân và khách du lịch quốc tế," bà Mao nói, đồng thời khẳng định "du lịch ở Trung Quốc là an toàn".

Khi được hỏi về tình trạng quá tải của bệnh viện và sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp, bà Mao cho rằng các bệnh hô hấp năm nay "ít nghiêm trọng hơn và lây lan với quy mô nhỏ hơn so với năm trước".

Trung Quốc xuất hiện loại virus bí ấn giống Covid-19 đang lây lan nhanh, nhiều bệnh viện quá tải Ảnh 1

Ngày 4/1, Bộ Y tế Ấn Độ cũng đã tổ chức một cuộc họp của Nhóm Giám sát Hỗn hợp (JMG) nhằm đánh giá tình trạng gia tăng các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do virus metapneumovirus ở Trung Quốc trong những tuần qua.

Cuộc họp, do Tổng cục Dịch vụ Y tế (DGHS) Ấn Độ chủ trì, có sự tham gia của các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia (NCDC), Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ (ICMR) cùng các đại diện từ các bệnh viện trong nước.

Trang Mint, dẫn lời Chính phủ Ấn Độ trấn an rằng, qua các cuộc diễn tập chuẩn bị trong cả nước, các cơ quan chức năng của Ấn Độ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ sự gia tăng nào của các bệnh về đường hô hấp.

Các báo cáo cho thấy, Trung Quốc đang đối mặt với sự gia tăng các ca bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là do virus HMPV gây viêm phổi ở người, tương tự như virus corona, virus cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV). Những căn bệnh này thường bùng phát vào mùa đông và đang làm dấy lên mối lo ngại về các nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

Ấn Độ cho rằng, các virus này đang lan rộng toàn cầu và nhấn mạnh rằng tình hình ở Trung Quốc không có gì bất thường khi mùa cúm đang diễn ra. NCDC Ấn Độ cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình các bệnh viêm đường hô hấp và cúm theo mùa trong nước.

Tiến sĩ Atul Goyal thuộc DGHS cho biết, sau khi phân tích các đợt bùng phát bệnh hô hấp ở trong nước, dữ liệu cho thấy không có sự gia tăng đáng kể trong tháng 12-2024 và không có báo cáo về số lượng lớn các ca bệnh từ các tổ chức.

Giống như nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, HMPV lây lan từ người sang người qua dịch tiết từ ho, hắt hơi, tiếp xúc tay hoặc qua các vật dụng chung. Để phòng tránh nhiễm bệnh, người dân được khuyến cáo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh giống cảm lạnh, nếu xuất hiện, người dân nên che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, rửa tay thường xuyên và tránh dùng chung các vật dụng như cốc, đồ ăn.

Cùng chuyên mục

Elon Musk kêu gọi Mỹ và châu Âu tiến tới mức thuế 0%
Giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế quy mô lớn khiến quan hệ thương mại Mỹ - châu Âu nóng lên, tỷ phú Elon Musk bất ngờ lên tiếng kêu gọi thiết lập khu vực thương mại tự do giữa hai bờ Đại Tây Dương với mức thuế quan bằng 0%.

Tin mới

BS Phan Toàn Thắng và Kaapvaal: Nỗ lực lan tỏa giải pháp chăm sóc vết thương tiên tiến hàng đầu
Mỗi ngày, chúng ta có thể gặp phải những vết thương nhỏ như trầy xước, bỏng hay những tổn thương nghiêm trọng hơn do phẫu thuật hoặc bệnh lý. Nếu không được chăm sóc đúng cách, vết thương không chỉ lâu lành mà còn dễ nhiễm trùng, để lại sẹo xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.