Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 24/06/2024 07:52 (GMT+7)

Vụ sai phạm tại phân hiệu Đại học FPT: Trường cho rằng chủ đầu tư dự án “chưa biến mất”

Trường Đại học FPT nói rằng, Viện Đào tạo Quốc tế FPT chưa giải thể, vẫn hoạt động và đang có sự hiểu nhầm giữa chủ trương của nhà trường và thực trạng hiện tại, không có tình trạng chủ đầu tư "biến mất" và dự án vẫn tiếp tục hoạt động theo giấy phép.

Phân hiệu trường Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao TP.HCM
Phân hiệu trường Đại học FPT tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Chiều 21/6, phản hồi Ngày Nay về các thông tin liên quan đến văn bản của Ban Quản lý (BQL) Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị phân hiệu trường Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học và các hoạt động khác để xử lý các hành vi vi phạm, Trường Đại học FPT cho biết:

“Dự án đầu tư xây dựng một cơ sở đào tạo và nghiên cứu công nghệ Đại học FPT trong Khu Công nghệ cao TP.HCM được Trường Đại học FPT giao cho một đơn vị thành viên của mình, là Viện Đào tạo Quốc tế FPT đứng tên làm chủ đầu tư.

Sau khi công trình được xây dựng và trang bị xong, chủ trương của nhà trường là giao lại để trường Đại học FPT quản lý vận hành theo nội dung ghi trong Quyết định đầu tư, đồng thời giải thể Viện Đào tạo Quốc tế FPT. Quá trình chuyển đổi đang được tiến hành và chưa hoàn tất.

Cơ quan quản lý nhà nước cho rằng việc giải thể Viện Đào tạo Quốc tế FPT trong khi Viện vẫn đứng tên chủ đầu tư là sai sót nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng dự án "vô chủ", cần dừng hoạt động để xử lý.

Trường Đại học FPT đã làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho biết chủ đầu tư xây dựng dự án này là Viện Đào tạo Quốc tế FPT chưa giải thể, vẫn hoạt động, và đang có sự hiểu nhầm giữa chủ trương của nhà trường và thực trạng hiện tại.

Do không có tình trạng chủ đầu tư "biến mất" nên dự án vẫn tiếp tục hoạt động theo giấy phép. Việc điều chỉnh dự án sẽ được nhà trường tiếp tục thực hiện theo khuôn khổ pháp lý”.

Vụ sai phạm tại phân hiệu Đại học FPT: Trường cho rằng chủ đầu tư dự án “chưa biến mất” ảnh 1
Nhiều sinh viên đến giảng đường chiều ngày 22/6.

Thông tin này trái ngược với nội dung văn bản 761 ngày 14/6/2024 của BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM. BQL cho hay tại buổi kiểm tra, đại diện của trường cung cấp một quyết định của Trường Đại học FPT cho thấy Viện Đào tạo Quốc tế FPT TP.HCM đã sáp nhập vào Phân hiệu Đại học FPT: “Chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp…, đồng thời chấm dứt sự tồn tại và xoá tên trong sổ đăng ký đối với tổ chức khoa học và công nghệ theo quy định hiện hành”.

BQL nhận định việc trường Đại học FPT sáp nhập, giải thể và chấm dứt sự tồn tại của Viện Đào tạo Quốc tế FPT, xoá sổ pháp nhân đang là Nhà đầu tư một dự án trong Khu Công nghệ cao và tự ý cho đơn vị mới tiếp quản mà chưa có sự đồng ý và chấp thuận là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM nhắc lại vào năm 2013 đã từng có công văn gửi trường Đại học FPT thông tin về đề nghị xây dựng phân hiệu là không phù hợp quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu Công nghệ cao cả hai giai đoạn. Việc này có thể hiểu là, tại Khu Công nghệ cao TP.HCM chỉ cấp phép cho Viện Đào tạo Quốc tế FPT với các hoạt động đào tạo nghiên cứu đặc thù như trong giấy đăng ký đầu tư chứ không phải là phân hiệu giảng dạy bậc đại của Đại học FPT.

BQL Khu Công nghệ cao TP.HCM cho rằng, hiện nay dự án Viện đào tạo Quốc tế đã chuyển thành Phân hiệu trường Đại học FPT TP.HCM mà chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Dự án triển khai đào tạo nguồn nhân lực, trong đó bậc đại học (kỹ sư) chiếm 99,09%, sau đại học (thạc sĩ) chiếm 0,91%. Doanh thu từ đào tạo là 751.666 triệu đồng…. Việc này không phù hợp đăng ký đầu tư và quy hoạch chung.

Ghi nhận thực tế tại phân hiệu Đại học FPT đặt trong Khu Công nghệ cao TP.HCM, dù là buổi chiều thứ bảy (ngày 22/6) nhưng các phòng học vẫn rất đông sinh viên và giảng viên. Có thể hình dung, phân hiệu đang hoạt động như một giảng đường, không giống Viện Đào tạo Quốc tế FPT với mục tiêu xây dựng trung tâm đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính…, đào tạo ngắn hạn về robot, trí tuệ nhân tạo…

Trước sự bất nhất thông tin, phóng viên đã liên hệ nhiều lần qua điện thoại của Trưởng BQL Khu công nghệ cao TP.HCM Nguyễn Anh Thi nhưng chưa thể kết nối dù vẫn có tín hiệu.

Chúng tôi đang cố gắng liên lạc với UBND TP.HCM để có thêm thông tin và phản hồi độc giả.

Cùng chuyên mục

TP HCM: Điều kiện tham gia tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập
Một trong những điểm mới của tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 tại TP Hồ Chí Minh là tuyển sinh bổ sung đối với những trường THPT công lập chưa đủ số lượng thực tế so với chỉ tiêu. Với điểm mới này, học sinh rớt cả 3 nguyện vọng trước đó có thêm cơ hội vào trường công lập, còn các trường thì tuyển đủ chỉ tiêu được giao.
Dự báo điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tăng
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, đến ngày 19/7, nhiều trường đại học đã công bố điểm “sàn” xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi này. Điểm “sàn” các trường đại học đưa ra ở mức tương tự năm trước, tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn một số ngành có thể tăng nhẹ.

Tin mới

Chính trị gia thế giới nhấn mạnh dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.