Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/07/2022 07:55 (GMT+7)

Vừa ghi nhận người thứ 4 trên thế giới khỏi HIV

Bác sĩ tiết lộ, bệnh nhân 66 tuổi là người lớn tuổi nhất và mắc HIV lâu nhất được chữa khỏi bệnh, mở ra hy vọng cho các người bệnh cao tuổi khác.

Wall Street Journal đưa tin, các bác sĩ điều trị cho một nam bệnh nhân 66 tuổi ở California (Mỹ) cho biết họ không còn phát hiện virus HIV có thể nhân bản trong cơ thể ông kể từ khi ông dừng sử dụng thuốc kháng virus (ARV) vào tháng 3/2021.

Vừa ghi nhận người thứ 4 trên thế giới khỏi HIV Ảnh 1
Mô phỏng virus HIV. Ảnh: Getty Images.

“Khi tôi được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1988, giống như nhiều người khác, tôi nghĩ đó là một bản án tử hình.Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ sống để chứng kiến ngày mình không còn nhiễm HIV”, nguồn tin này dẫn lời người đàn ông chia sẻ.

Bệnh nhân nói trên được biết đến với biệt danh Bệnh nhân City of Hope, đặt theo tên bệnh viện nơi điều trị cho ông ở Duarte, California. Cách đây hơn 3 năm, ông được thực hiện liệu pháp cấy ghép tủy xương để điều trị bệnh bạch cầu – loại bệnh mà người nhiễm HIV có nhiều nguy cơ mắc phải.

tủy xương của người hiến tặng bất ngờ lại có thể kháng được virus HIV nhờ đột biến protein CCR5. Sau ca cấy ghép, tải lượng virus trong cơ thể bệnh nhân giảm xuống mức không thể phát hiện được. Tình trạng như vậy đã kéo dài hơn 17 tháng.

“Chúng tôi rất vui khi được thông báo rằng căn bệnh HIV của ông ấy đã thuyên giảm và không cần phải điều trị bằng thuốc kháng virus nữa”, Jana Dickter – bác sĩ về bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện City of Hope chia sẻ.

Bác sĩ này tiết lộ, bệnh nhân 66 tuổi là người lớn tuổi nhất và mắc HIV lâu nhất được chữa khỏi bệnh, mở ra hy vọng cho các người bệnh cao tuổi khác.

Thông tin chi tiết về ca bệnh này được các nhà khoa học công bố hôm 26/7, ngoài ra còn được trình bày ở một hội nghị quốc tế lớn về AIDS tại Montreal (Canada).

Theo Đài BBC của Anh, trước đó trường hợp đầu tiên được chữa khỏi bệnh HIV trên thế giới là ông Timothy Ray Brown vào năm 2011. Ông được biết đến với biệt danh Bệnh nhân Berlin. Hiện đã có thêm ba trường hợp tương tự trong vòng ba năm qua.

Cấy ghép tủy xương không thể trở thành cuộc cách mạng trong việc điều trị HIV cho 38 triệu bệnh nhân trên toàn cầu hiện nay vì đó là một quy trình phức tạp, chứa đựng nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang xem xét nhắm mục tiêu vào đột biến protein CCR5 như một phương pháp điều trị tiềm năng.

Cùng chuyên mục

TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Ung thư vú di truyền: Câu chuyện hai chị em và vai trò của tầm soát sớm
Tầm soát định kỳ giúp chị N.T.H. (40 tuổi, TP.HCM) phát hiện ung thư vú ở giai đoạn 0 và điều trị nhẹ nhàng tại Bệnh viện FV. Thế nhưng hai năm sau, bi kịch ập đến khi em gái chị được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 3 di căn, chỉ vì bỏ lỡ lời dặn của bác sĩ: sàng lọc sớm.

Tin mới

TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Bác thông tin tăng mạnh mức phạt nồng độ cồn trong năm 2026
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số bài viết lan truyền thông tin cho rằng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn sẽ được điều chỉnh tăng mạnh trong năm 2026. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố Hà Nội khẳng định đây là thông tin không chính xác.
'Tổng tài' Nguyễn Văn Thiên' lĩnh 2 năm tù
Chiều 30/1, sau một ngày xét xử, TAND khu vực 3 – Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, trú xã Ô Diên, Hà Nội) 24 tháng tù và Nguyễn Long Vũ (SN 2002, trú xã Hợp Thịnh, Bắc Ninh) 6 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật Hình sự.