Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/11/2023 08:16 (GMT+7)

Wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng wasabi, một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản và thường được sử dụng để ăn cùng món sushi, có thể đem lại lợi ích trong việc tăng cường trí nhớ và năng lực nhận thức của người cao tuổi.

Wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Nghiên cứu do tâp đoàn chế biến thực phẩm Nhật Bản Kinjirushi và Đại học Tohoku phối hợp thực hiện, tập trung vào một loại dầu mù tạt có tên hexaraphane được tìm thấy với số lượng nhỏ trong thân và rễ của cây wasabi. Mục đích của việc nghiên cứu nhằm đánh giá xem hợp chất hexaraphane, vốn đã được biết là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trên cơ thể, có tác động tích cực đến chức năng nhận thức ở người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên hay không.

Tổng cộng có 72 người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 đến 80 tuổi được chia thành hai nhóm để nghiên cứu. Nhóm thứ nhất dùng 0,8mg hexaraphane như một chất bổ sung mỗi ngày, tương đương với 5g thân rễ wasabi, và trong 12 tuần. Nhóm còn lại chỉ sử dụng giả dược.

Các bài kiểm tra nhận thức sau thử nghiệm cho thấy nhóm dùng chất bổ sung có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ so với nhóm dùng giả dược. Sự cải thiện về nhận thức đặc biệt rõ ràng trong khả năng xử lý các cuộc hội thoại ngắn, thực hiện các phép tính đơn giản và ghép tên với khuôn mặt.

Các chuyên gia của công ty Kinjirushi cho biết họ đang nghiên cứu khả năng sử dụng phát hiện này để phát triển các sản phẩm mới giúp tăng cường trí nhớ. Một quan chức của công ty cho biết: “Trong bối cảnh dân số toàn cầu đang già đi, chúng tôi mong muốn tận dụng lợi ích về mặt sức khỏe của wasabi để nâng cao tuổi thọ và thể trạng của người già”.

Phát hiện trên đã được công bố trên ấn bản trực tuyến của Tạp chí Nutrients của châu Âu.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tài khoản định danh điện tử được mở khi nào?
Theo quy định tại Nghị định 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, tài khoản định danh điện tử chỉ được mở khi có đủ căn cứ chủ tài khoản không còn thuộc các trường hợp trên. Do đó, tùy từng trường hợp bị khóa mà có thể là chủ tài khoản định danh điện tử hoặc cơ quan tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi đề nghị để yêu cầu mở khóa tới cơ quan Công an để được xem xét và giải quyết.
Bang Illinois gạch tên ông Trump khỏi phiếu bầu cử sơ bộ
Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.