Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 20/12/2023 10:32 (GMT+7)

WHO thông báo biến thể mới của SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/12 đã phân loại biến thể phụ JN.1 thuộc dòng BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 là “biến thể được quan tâm”, song cho biết biến thể này không gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.

tm-img-alt

Cơ quan y tế toàn cầu này nhận định dựa trên các bằng chứng sẵn có, các nguy cơ tăng thêm đối với sức khỏe cộng đồng do biến thể JN.1 gây ra hiện được đánh giá ở mức thấp.

WHO cũng cho biết các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ người bị lây nhiễm khỏi các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong do JN.1 cũng như các biến thể đang lưu hành khác của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho biết biến thể phụ JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào tháng 9/2023 và chiếm khoảng 15% - 29% số ca bệnh tính đến ngày 8/12. Theo CDC hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy JN.1 có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác, và một mũi vaccine cập nhật có thể giúp người Mỹ được bảo vệ trước biến thể này.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã phát hiện 7 ca nhiễm biến thể phụ JN.1.

Cùng chuyên mục

Mắc bệnh thuỷ đậu, thiếu nữ 17 tuổi suy đa tạng, nguy cơ tử vong
Ngày 3/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ 17 tuổi, đến từ Bắc Giang trong tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng, số lượng tiểu cầu giảm sâu, men gan tăng cao, suy các cơ quan. Bác sĩ đã hội chẩn, chẩn đoán bệnh nhân mắc thủy đậu mức độ nặng có bội nhiễm - liệt ruột cơ năng, nguy cơ tử vong cao.
15 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm​ tại TP.HCM
Tối 2/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đang điều trị, theo dõi tình hình sức khoẻ của 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Tin mới