Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Chủ nhật, 01/10/2023 08:02 (GMT+7)

Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các địa phương thời gian tới tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để có chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm của các cấp trong việc đầu tư, xây dựng cũng như hoạt động của loại hình chung cư mini. Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải đôn đốc, chỉ đạo các chủ nhà khẩn trương có giải pháp đầu tư, cải tạo để ngăn được những khu vực để xe, dễ phát sinh cháy nổ với lối thoát cho cư dân được thuận lợi nhất.

Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát các chung cư mini
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 ngày 30/9 do Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Theo đó, liên quan đến việc xử lí, đảm bảo công tác Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ở các chung cư mini đang tồn tại, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo rất quyết liệt. Các địa phương đã vào cuộc, có chỉ đạo cụ thể.

Trong đó, chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát hoạt động của chung cư mini này, phát hiện ra nhiều sai phạm.

Về giải pháp tổng thể với các chung cư mini hiện hữu, Bộ Xây dựng cho biết, loại hình này đã được quy định trong Luật Xây dựng, Luật PCCC, quy chuẩn, tiêu chuẩn rất đầy đủ. Tuy nhiên, việc thực thi ở một số nơi chưa nghiêm túc, chưa bảo đảm yêu cầu đề ra.

Do đó, thời gian tới, các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để có chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm của các cấp trong việc đầu tư, xây dựng cũng như hoạt động của loại hình này.

Thứ hai, các địa phương cũng phải đôn đốc, chỉ đạo các chủ nhà khẩn trương có giải pháp đầu tư, cải tạo để ngăn được những khu vực để xe, dễ phát sinh cháy nổ với lối thoát cho cư dân được thuận lợi nhất.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng khuyến nghị phải có đầu tư để ngăn cách thành hai lối đi. Đồng thời, phải chú trọng đầu tư thêm các hệ thống lối thoát, cầu thang thoát hiểm. Đây là việc phải làm ngay để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho biết, vừa qua, các địa phương đã vào cuộc, đến tận nơi và tùy theo điều kiện của từng chung cư để có giải pháp đầu tư các thang thoát hiểm phù hợp.

Cùng với đó, phải đầu tư hệ thống trang thiết bị bảo đảm PCCC, chỉ đạo tổng rà soát, cải tạo hệ thống điện để đảm bảo không cháy nổ, đảm bảo khu chung cư có điện đủ công suất. Đầu tư bổ sung trang thiết bị, công cụ về PCCC cho người dân khi xảy ra hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tập huấn cho các hộ dân trong chung cư để ứng phó kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Việc quản lý, vận hành các chung cư phải được quan tâm. Người được bố trí làm bảo vệ trông coi phải có đủ sức khỏe, có kinh nghiệm, kiến thức kỹ năng để ứng phó kịp thời với nguy cơ cháy nổ; có nội quy quy định cụ thể, phổ biến cho người dân để bảo đảm sự quản lý, vận hành của loại hình chung cư này được thông suốt, thống nhất, bảo đảm chất lượng sống cũng như an toàn của người dân.

Cùng chuyên mục

Cư dân khu nhà giàu Ciputra phản đối điều chỉnh quy hoạch
Cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) vừa có đơn kiến nghị tập thể gửi các cơ quan chức năng, phản đối phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu H2-1 tỷ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 trên địa bàn phường Phú Thượng và Xuân Đỉnh.
Cú hích số hóa thị trường bất động sản từ gắn mã định danh
Quy định từ ngày hôm nay 1/3/2026, bất động sản sẽ được gắn mã định danh và tích hợp vào cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thay đổi mang tính nền tảng của thị trường. Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia được thúc đẩy mạnh mẽ, động thái này không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật mà còn có thể định hình lại cách thị trường vận hành trong dài hạn.
Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.

Tin mới

Motaro mở rộng mạng lưới hợp tác y tế trên toàn quốc, khẳng định uy tín bằng hệ thống chứng nhận an toàn
Trong ngành hàng sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, yếu tố pháp lý và kiểm định chất lượng luôn được xem là điều kiện tiên quyết. Đặc biệt, khi một thương hiệu có thể triển khai hợp tác với hệ thống bệnh viện trên phạm vi rộng, điều đó cho thấy sản phẩm đã đáp ứng những yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt về an toàn và hồ sơ pháp lý.
Tăng tiền thưởng với người có công trong phòng chống tội phạm
Từ 16/3, mức thưởng đột xuất cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm tối đa là 50 triệu đồng, cá nhân là 20 triệu đồng. Theo quy định cũ tại Quyết định 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm thì mức thưởng tối đa đối với cá nhân là 05 triệu đồng/người/lần khen thưởng và với tập thể là 20 triệu đồng/tập thể/lần khen thưởng.
Vướng mắc về xác định thẩm quyền và thủ tục tố tụng khi bị cáo bước sang tuổi thành niên tại giai đoạn xét xử phúc thẩm
Hiện nay, thực tiễn xét xử đang phát sinh vướng mắc trong việc xác định thẩm quyền giữa các Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh, điển hình là Tòa Hình sự và Tòa Gia đình và Người chưa thành niên. Tình huống đặt ra là bị cáo phạm tội khi chưa thành niên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm bị cáo vẫn là người chưa thành niên, nhưng đến giai đoạn xét xử phúc thẩm đã đủ 18 tuổi.