Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 16/01/2026 07:20 (GMT+7)

Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 7/NQ-CP ngày 12/01/2026 về việc giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương giai đoạn 2026 - 2030.

Nghị quyết nêu rõ, phát triển nhà ở xã hội cho người dân được Đảng, Nhà nước xác định là quyết tâm chính trị, là nhiệm vụ quan trọng của Đảng và cả hệ thống chính trị, thể hiện đặc trưng, bản chất tốt đẹp của chế độ, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây vừa là vấn đề an sinh xã hội, đồng thời cũng là một động lực phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng đầu tư, tiêu dùng, bảo đảm sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Đáng chú ý, Chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, giai đoạn 2026-2030 được giao như sau:

Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương - 1
Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương - 2

Bên cạnh đó, các địa phương căn cứ chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao nêu trên, thực hiện hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu để góp phần hoàn thành mục tiêu chung của cả nước.

Chính phủ giao Bộ Xây dựng theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, tổng hợp kết quả triển khai của các địa phương, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội theo từng năm được giao tại Nghị quyết này vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm để triển khai thực hiện. Đối với các dự án đã khởi công xây dựng, phải đôn đốc các chủ đầu tư dự án tập trung nguồn lực để thực hiện, quyết tâm hoàn thành trong năm 2026. Tổ chức lập, phê duyệt danh mục vị trí khu đất đã được xác định để phát triển nhà ở xã hội, các dự án nhà ở xã hội; bố trí đủ quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các vị trí thuận lợi, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Các bộ, ngành có liên quan và địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện phát triển nhà ở xã hội. Tăng cường hoạt động giám sát của cộng đồng để các công trình, dự án được thực hiện đúng quy hoạch, thiết kế, đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát, lãng phí.

Lũy kế đến hết tháng 12/2025, cả nước có 698 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô 657.441 căn, trong đó: 193 dự án hoàn thành, quy mô 169.143 căn; 200 dự án đã khởi công xây dựng, đang triển khai với quy mô 134.111 căn (trong đó năm 2025 khởi công mới 90 dự án với quy mô 95.630 căn, đã hoàn thành 102.633/100.275 căn (đạt 102%)); 305 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô 354.187 căn.

Như vậy, số lượng dự án đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến năm 2025 đạt 62% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án (đầu tư xây dựng khoảng 1.062.200 căn). Mặc dù công tác phát triển nhà ở xã hội đã có kết quả tiến bộ trong thời gian qua nhưng để đạt được mục tiêu của Đề án đến năm 2030 hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội, nhiệm vụ còn rất nặng nề với khối lượng công việc lớn.

Cùng chuyên mục

Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.
Giấy CNQSDĐ chính thức được tích hợp trên ứng dụng VNeID
Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) vừa phát hành bản cập nhật mới cho ứng dụng định danh điện tử VNeID phiên bản 2.2.5, bổ sung nhiều tiện ích quan trọng.
Tăng mức bồi thường khi thu hồi đất làm dự án lớn tại Hà Nội
Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mới khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô, trong đó mức bồi thường về đất có thể tăng từ 1,5 đến 2 lần so với quy định hiện hành.
Bộ Xây dựng công bố thủ tục cấp phép xây dựng mới
Bộ Xây dựng vừa công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, thực hiện theo quy định về phân quyền, phân cấp và phân định thẩm quyền quản lý thuộc phạm vi quản lý của Bộ, có hiệu lực từ ngày 15/01/2026.

Tin mới

Hộ gia đình chỉ được áp dụng ưu đãi một lần khi chuyển đất vườn, ao sang đất ở
Theo Nghị định 50/2026/NĐ-CP, việc tính tiền sử dụng đất theo cơ chế ưu đãi khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được áp dụng một lần cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trên một thửa đất do người sử dụng đất lựa chọn.
Hơn 1.200 người bị chiếm đoạt khoảng 100 tỷ đồng: Lộ diện số điện thoại lừa đảo
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động xuyên quốc gia với quy mô đặc biệt lớn; khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với 13 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”.