Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 30/11/2020 07:34 (GMT+7)

‘Chợ bằng Đông Đô’ – Bộ Giáo dục và Đào tạo vô can?

Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định đường dây cấp văn bằng 2 Anh ngữ tại Trường Đại học Đông Đô đã thiết lập thành một hệ thống liên kết nhiều tỉnh thành và cơ sở đào tạo để cấp – nhận bằng cử nhân giả mà không cần qua tuyển sinh, đào tạo, thậm chí khỏi cần cả bài thi để hợp thức hóa.

Bản chất thực sự của việc cấp – nhận bằng cử nhân tiếng Anh này là mua – bán, cả bên cấp và bên nhận đều ý thức rõ động cơ của mình, bên cấp tự tạo ra các hình thức bán, bên nhận tự nguyện mua và cả hai bên đều biết đây là bằng giả. Giả ở chỗ, không được phép cấp bằng cứ cấp, không phải học vẫn có bằng cứ nhận, phương thức thực hiện giao dịch 100% bằng tiền mặt. Thực sự, đây là một một cái chợ bằng, hoạt động công khai và tổ chức quy mô dưới biển hiệu Đại học Đông Đô.

Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng giả.

Theo kết luận của cơ quan điều tra về sai phạm của Trường Đại học Đông Đô có dấu hiệu Bộ Giáo dục và đào tạo buông lỏng quản lý, tạo kẽ hở cho trường sai phạm.

Mới đây, trả lời báo chí về vấn đề này, đặc biệt việc đưa thông tin tuyển sinh của Đại học Đông Đô lên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ nhằm hợp thức hóa sai phạm của trường này như một sự tiếp tay, Bộ Giáo dục có văn bản chính thức khẳng định: “Hoàn toàn không có việc các đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thông tin không có trong đề án, không do trường cung cấp lên Cổng thông tin tuyển sinh”. Còn nội dung tổng thể về sai phạm của Trường Đông Đô, Bộ này khẳng định “trong vụ việc này, không có việc buông lỏng quản lý để tạo kẽ hở cho trường vi phạm”. Như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn toàn vô can trong các sai phạm xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, dư luận thực sự “choáng váng” với sự quản lý theo kiểu “phủi tay” này.

Những sai phạm của Trường Đại học Đông Đô thực sự là sự chà đạp lên pháp luật và đạo lý trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Hành vi đó biến tri thức thành thứ hàng hóa rẻ tiền, đồng nghĩa với việc ngụy tạo nên những nhà trí thức giả, học giả rởm, nô lệ của bằng cấp và hư vinh, dẫn dắt giáo dục vào con đường u mê đạo lý, lạc lối trong sự giả dối và lẫn lộn thật giả.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không thể vô can trong chuyện này, ngược lại, có trách nhiệm rất lớn, ngay trách nhiệm danh dự thôi cũng đủ để người quản lý từ chức chứ chưa nói đến các trách nhiệm thực tế khác. Không thể xem chuyện này là nhẹ, lại càng không thể chối bỏ trách nhiệm của mình theo kiểu “Từ điển còn phải hiệu đính, huống hồ sách giáo khoa?!.  

Cùng chuyên mục

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba"
Câu ca dao cho thấy ý nghĩa thiêng liêng, sự gắn kết, gần gũi của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đây không chỉ là nơi hội tụ của tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên mà còn là điểm kết tinh bản sắc văn hóa dân tộc, hun đúc tinh thần đại đoàn kết toàn dân.
Lương hưu có thể tăng thêm 8% từ ngày 01/7
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng thêm 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với mọi nhóm thụ hưởng. Thời gian thực hiện từ ngày 01/7/2026.

Tin mới

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba"
Câu ca dao cho thấy ý nghĩa thiêng liêng, sự gắn kết, gần gũi của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Đây không chỉ là nơi hội tụ của tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên mà còn là điểm kết tinh bản sắc văn hóa dân tộc, hun đúc tinh thần đại đoàn kết toàn dân.
Agora City: Khi hạ tầng thương mại trở thành nhịp đập của đô thị
Sự kiện khởi công siêu thị Co.opmart vào giữa tháng 4 vừa qua tại dự án Agora City không chỉ đơn thuần là việc thêm một công trình xây dựng vào bản đồ quy hoạch. Bước đi này của chủ đầu tư Thủ Thừa Invest còn cho thấy một tư duy quản trị đô thị thực tế: đưa tiện ích về trước để kéo nhịp sống theo sau.