Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 31/07/2023 10:05 (GMT+7)

Công bố đồ án quy hoạch TP Thuận An đến năm 2040

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Thuận An đến năm 2040 với quy mô 9 phường và 1 xã, diện tích khoảng 8.371ha.

Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Thuận An đến năm 2040 vừa được Chủ tịch UBND Bình Dương phê duyệt. Thuận An được xác định là đô thị dịch vụ - công nghiệp quy mô lớn ở phía Nam tỉnh đồng thời giữ vai trò kết nối hệ thống đô thị phía Bắc với TP HCM, là đầu mối giao thông quan trọng.

Để tăng vai trò đầu mối giao thông và tính liên kết giữa Bình Dương với TP HCM, TP Thuận An dự kiến sẽ xây dựng thêm ba cây cầu trên sông Sài Gòn. Ngoài cầu Phú Long hiện hữu, cầu Bình Gởi trên đường Vành đai 3 qua huyện Củ Chi, Thuận An sẽ bổ sung cầu trên đường cầu Tàu (phường Hưng Định) nối huyện Hóc Môn; cầu Vĩnh Phú (đường VP09) kết nối Quận 12, phục hồi cầu sắt Lái Thiêu thành cầu kiến trúc cảnh quan.

Hàng loạt tuyến được chính trong thành phố và các tuyến đường kết nối các địa phương lân cận dự kiến cũng được cải tạo với lộ giới từ 32 đến 54 mét. Tỉnh quy hoạch một số tuyến đường song hành với các trục đường chính đô thị như Đại lộ Bình Dương, đường Mỹ Phước - Tân Vạn và ĐT743a, ĐT743b nhằm chia sẽ lưu lượng vận tải, lộ giới từ 22-30m.

Theo quy hoạch được duyệt, Thuận An sẽ cải tạo, chỉnh trang nhiều khu vực có diện tích khoảng 2.000 ha. Địa phương tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên các dự án theo hướng tăng thêm quỹ đất phát triển hạ tầng xã hội như mẫu giáo mầm non, công viên cây xanh....

tm-img-alt
Quốc lộ 13 là trục giao thông huyết mạch qua Thuận An được quy hoạch cho phép xây dựng chiều cao tối đa 60 tầng. (Ảnh: Internet).

Đối với các khu vực đô thị truyền thống như trung tâm phường Lái Thiêu rộng khoảng 99,72 ha, khu vực xung quanh chợ Búng rộng khoảng 8,39 ha, tỉnh cho biết sẽ cải tạo chỉnh trang theo hướng giữ gìn bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể. Khu vực này cũng xây dựng các mô hình thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phố đi bộ, phố đêm... phục vụ du lịch gắn với khu vực vườn trái cây Lái Thiêu.

Quy hoạch cũng xác định hành lang đất hỗn hợp (hay đất chuyển đổi) khoảng 1.154 ha trên các trục giao thông chính sẽ ưu tiên chuyển đổi để phát triển các dự án đa chức năng như dịch vụ - đô thị, nhà ở chất lượng cao, giáo dục và đào tạo...

Bên cạnh đó, 260 ha đất ven sông Sài Gòn và hai bên đường Vành đai III hiện nay chưa có đường xây dựng, quỹ đất nông nghiệp còn lớn, mật độ xây dựng thấp. Khu vực này được xác định là nơi đặt các tổ hợp giải trí, du lịch, khách sạn nhà hàng, chung cư chất lượng cao, condotel và các công trình dịch vụ đô thị khác. Tỉnh muốn hình thành các trung tâm dịch vụ chất lượng cao xung quanh các bến hành khách trên sông Sài Gòn, có giao thông kết nối với khu vực xung quanh.

659 ha đất tại An Sơn, An Thạnh và Hưng Định được quy hoạch thành khu đô thị vườn trái cây theo mô hình gắn nhà ở kết hợp homestays với các vườn trái cây chất lượng cao phục vụ du lịch. Đất hỗn hợp trên các trục chính có đường sắt đô thị như: Đại lộ Bình Dương cho phép xây dựng cao tối đa 60 tầng; đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Chơn Thành cho phép tầng cao tối đa 50 tầng

Để sớm thành đô thị loại I, Thuận An sẽ xây dựng nhiều công trình, dự án mới cho phát triển kinh tế - xã hội. Một số dự án nổi bật được tỉnh đưa ra gồm đê bao sông Sài Gòn từ Vĩnh Phú đến ranh Thủ Dầu Một; bệnh viện đa khoa mới; đầu tư các công viên đô thị tại các phường Bình Hòa, Bình Chuẩn; tuyến đường sắt từ ga An Bình - Bàu Bàng. Khu công nghiệp Đồng An, Việt Hương sẽ được chuyển đổi công năng thành khu thương mại - dịch vụ.

Thuận An được công nhận thành phố năm 2020. Đô thị này nằm ở vị trí quan trọng khi là cửa ngõ kết nối các địa phương khác của Bình Dương với TP HCM. Thuận An phía Đông giáp TP Dĩ An, phía Tây giáp Quận 12 và huyện Hóc Môn qua sông Sài Gòn, phía Nam giáp TP Thủ Đức, phía Bắc giáp TP Thủ Dầu Một và TP Tân Uyên.

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Tổ chức đấu giá 49 khu đất
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn đối với 49 khu đất, thửa đất, trị giá ước tính khoảng 5.235 tỷ đồng.
Chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho người mua có thể sẽ bị phạt tới 01 tỉ đồng
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai theo Luật Đất đai 2024. Trong đó, dự thảo Nghị định của Bộ TN&MT nêu rõ, chủ đầu tư không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà có thể bị phạt tới 01 tỉ đồng.
Luật Đất đai 2024: Bỏ khung giá đất - lành mạnh hóa thị trường đất đai
Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai 2013, trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường. Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai; làm lành mạnh hóa thị trường; hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai.

Tin mới

Nghĩa tình về với vùng hạn, mặn,…
Những ngày qua, trên tuyến Quốc lộ 50, Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều chuyến xe tải, xe bồn,… với dòng chữ “Chở nước cung cấp bà con vùng hạn, mặn”, “Chở nước sạch từ thiện cho người dân hạn, mặn”,…
Lịch hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm 2024
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông báo 1570/TB-BLĐTBXH về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp.