Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 31/07/2023 10:05 (GMT+7)

Công bố đồ án quy hoạch TP Thuận An đến năm 2040

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Thuận An đến năm 2040 với quy mô 9 phường và 1 xã, diện tích khoảng 8.371ha.

Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Thuận An đến năm 2040 vừa được Chủ tịch UBND Bình Dương phê duyệt. Thuận An được xác định là đô thị dịch vụ - công nghiệp quy mô lớn ở phía Nam tỉnh đồng thời giữ vai trò kết nối hệ thống đô thị phía Bắc với TP HCM, là đầu mối giao thông quan trọng.

Để tăng vai trò đầu mối giao thông và tính liên kết giữa Bình Dương với TP HCM, TP Thuận An dự kiến sẽ xây dựng thêm ba cây cầu trên sông Sài Gòn. Ngoài cầu Phú Long hiện hữu, cầu Bình Gởi trên đường Vành đai 3 qua huyện Củ Chi, Thuận An sẽ bổ sung cầu trên đường cầu Tàu (phường Hưng Định) nối huyện Hóc Môn; cầu Vĩnh Phú (đường VP09) kết nối Quận 12, phục hồi cầu sắt Lái Thiêu thành cầu kiến trúc cảnh quan.

Hàng loạt tuyến được chính trong thành phố và các tuyến đường kết nối các địa phương lân cận dự kiến cũng được cải tạo với lộ giới từ 32 đến 54 mét. Tỉnh quy hoạch một số tuyến đường song hành với các trục đường chính đô thị như Đại lộ Bình Dương, đường Mỹ Phước - Tân Vạn và ĐT743a, ĐT743b nhằm chia sẽ lưu lượng vận tải, lộ giới từ 22-30m.

Theo quy hoạch được duyệt, Thuận An sẽ cải tạo, chỉnh trang nhiều khu vực có diện tích khoảng 2.000 ha. Địa phương tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên các dự án theo hướng tăng thêm quỹ đất phát triển hạ tầng xã hội như mẫu giáo mầm non, công viên cây xanh....

tm-img-alt
Quốc lộ 13 là trục giao thông huyết mạch qua Thuận An được quy hoạch cho phép xây dựng chiều cao tối đa 60 tầng. (Ảnh: Internet).

Đối với các khu vực đô thị truyền thống như trung tâm phường Lái Thiêu rộng khoảng 99,72 ha, khu vực xung quanh chợ Búng rộng khoảng 8,39 ha, tỉnh cho biết sẽ cải tạo chỉnh trang theo hướng giữ gìn bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể. Khu vực này cũng xây dựng các mô hình thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phố đi bộ, phố đêm... phục vụ du lịch gắn với khu vực vườn trái cây Lái Thiêu.

Quy hoạch cũng xác định hành lang đất hỗn hợp (hay đất chuyển đổi) khoảng 1.154 ha trên các trục giao thông chính sẽ ưu tiên chuyển đổi để phát triển các dự án đa chức năng như dịch vụ - đô thị, nhà ở chất lượng cao, giáo dục và đào tạo...

Bên cạnh đó, 260 ha đất ven sông Sài Gòn và hai bên đường Vành đai III hiện nay chưa có đường xây dựng, quỹ đất nông nghiệp còn lớn, mật độ xây dựng thấp. Khu vực này được xác định là nơi đặt các tổ hợp giải trí, du lịch, khách sạn nhà hàng, chung cư chất lượng cao, condotel và các công trình dịch vụ đô thị khác. Tỉnh muốn hình thành các trung tâm dịch vụ chất lượng cao xung quanh các bến hành khách trên sông Sài Gòn, có giao thông kết nối với khu vực xung quanh.

659 ha đất tại An Sơn, An Thạnh và Hưng Định được quy hoạch thành khu đô thị vườn trái cây theo mô hình gắn nhà ở kết hợp homestays với các vườn trái cây chất lượng cao phục vụ du lịch. Đất hỗn hợp trên các trục chính có đường sắt đô thị như: Đại lộ Bình Dương cho phép xây dựng cao tối đa 60 tầng; đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Chơn Thành cho phép tầng cao tối đa 50 tầng

Để sớm thành đô thị loại I, Thuận An sẽ xây dựng nhiều công trình, dự án mới cho phát triển kinh tế - xã hội. Một số dự án nổi bật được tỉnh đưa ra gồm đê bao sông Sài Gòn từ Vĩnh Phú đến ranh Thủ Dầu Một; bệnh viện đa khoa mới; đầu tư các công viên đô thị tại các phường Bình Hòa, Bình Chuẩn; tuyến đường sắt từ ga An Bình - Bàu Bàng. Khu công nghiệp Đồng An, Việt Hương sẽ được chuyển đổi công năng thành khu thương mại - dịch vụ.

Thuận An được công nhận thành phố năm 2020. Đô thị này nằm ở vị trí quan trọng khi là cửa ngõ kết nối các địa phương khác của Bình Dương với TP HCM. Thuận An phía Đông giáp TP Dĩ An, phía Tây giáp Quận 12 và huyện Hóc Môn qua sông Sài Gòn, phía Nam giáp TP Thủ Đức, phía Bắc giáp TP Thủ Dầu Một và TP Tân Uyên.

Cùng chuyên mục

Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.
Giấy CNQSDĐ chính thức được tích hợp trên ứng dụng VNeID
Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) vừa phát hành bản cập nhật mới cho ứng dụng định danh điện tử VNeID phiên bản 2.2.5, bổ sung nhiều tiện ích quan trọng.
Tăng mức bồi thường khi thu hồi đất làm dự án lớn tại Hà Nội
Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mới khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô, trong đó mức bồi thường về đất có thể tăng từ 1,5 đến 2 lần so với quy định hiện hành.
Bộ Xây dựng công bố thủ tục cấp phép xây dựng mới
Bộ Xây dựng vừa công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, thực hiện theo quy định về phân quyền, phân cấp và phân định thẩm quyền quản lý thuộc phạm vi quản lý của Bộ, có hiệu lực từ ngày 15/01/2026.

Tin mới

Bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 23/02/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.