Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 05/07/2023 11:26 (GMT+7)

Bình Dương thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp hàng nghìn hecta

Ngày 4/7, tại kỳ họp thứ 10 (chuyên đề), Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua 12 Nghị quyết quan trọng về đầu tư công và quy hoạch hạ tầng khu công nghiệp.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 3 (VSIP 3) tỉnh Bình Dương giai đoạn 2 có quy mô 1.000 ha và Đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghiệp Cây Trường vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương thông qua có quy mô 700ha.

Cụ thể, Nghị quyết đã được các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương thống nhất thông qua về quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp VSIP 3 giai đoạn 2 có quy mô lập quy hoạch trên diện tích 1.000 ha với mật độ xây dựng nhà máy chiếm 70% diện tích. Khu công nghiệp này sẽ thu hút quy mô lao động đến làm việc lên đến 33.000-35.000 người. Đây là khu công nghiệp thế hệ thứ 3 sẽ ưu tiên các loại hình công nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế xanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, ít thâm dụng lao động.

Khu công nghiệp VSIP 3 nằm trên địa bàn thuộc thành phố Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Khu VSIP 3 đã thu hút những dự án đầu tư vốn nước ngoài quy mô lớn gồm dự án của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) có tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD chuyên về sản xuất đồ chơi xuất khẩu. Đây là án vốn ngoại được kỳ vọng áp dụng công nghệ cao, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động. Cũng tại Khu công nghiệp cũng đón thêm Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) đầu tư hơn 100 triệu USD chuyển về gia công chế tác đồ trang sức cho nhu cầu của thị trường thế giới.

Về quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cây Trường tại thị trấn Lai Uyên và xã Cây Trường II, huyện Bàu Bàng sẽ thu hút các dự án đầu tư có các ngành nghề theo định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Khu công nghiệp Cây Trường có quy mô lập quy hoạch 700ha, quy mô lao động khoảng 35.000 người.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương, cho biết kỳ họp chuyên đề này đã thông qua các nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, nhất là việc phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III (giai đoạn 2), Khu công nghiệp Cây Trường; đồng thuận điều chỉnh Quy hoạch cục bộ tầng cao xây dựng tại TP.Thủ Dầu Một và một số nghị quyết quan trọng khác sẽ bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, tạo cơ sở để UBND tỉnh điều hành, thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch. Qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành cùng UBND tỉnh trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lộc đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết vừa được thông qua, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành. Thường trực, các Ban, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc triển khai, tổ chức thực hiện để đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống.

Thời gian tới, Bình Dương định hướng chuyển đổi các khu công nghiệp truyền thống sang mô hình khu công nghiệp thông minh, sinh thái. Đồng thời, tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, thân thiện môi trường, nâng cao chất lượng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao.

Tỉnh Bình Dương đã thành lập 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích hơn 12.662 ha, trong đó có 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 10.962 ha. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), Bình Dương hiện là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước với tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Cùng chuyên mục

Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Sổ đỏ trên VNeID chính thức thay thế bản giấy trong thủ tục hành chính
Dữ liệu thông tin về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đã được cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được sử dụng thay thế hồ sơ giấy trong giải quyết thủ tục hành chính, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực đất đai.
Trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội
Ngày 09/02/2026, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, có sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội.
Giấy CNQSDĐ chính thức được tích hợp trên ứng dụng VNeID
Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an) vừa phát hành bản cập nhật mới cho ứng dụng định danh điện tử VNeID phiên bản 2.2.5, bổ sung nhiều tiện ích quan trọng.
Tăng mức bồi thường khi thu hồi đất làm dự án lớn tại Hà Nội
Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mới khi Nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô, trong đó mức bồi thường về đất có thể tăng từ 1,5 đến 2 lần so với quy định hiện hành.

Tin mới

Bộ NN&MT phản hồi việc cấp GCNQSDĐ cho đất lấn chiếm
Thửa đất có nguồn gốc lấn chiếm nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu. Tại địa phương, hạn mức đất ở tối đa là 200m2. Trong trường hợp này, người dân có thể chỉ đăng ký công nhận 100m2 đất ở hay không? Bạn đọc L.H.K. hỏi.
Bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ chìm tàu làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà
Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, ngày 23/02/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu khách là Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.