Cứ theo 3 kiểu ăn sáng quen thuộc này là đang bất chấp phá nát đường ruột
Dưới đây là 3 kiểu ăn sáng nên tránh xa nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Nhiều nghiê cứu chỉ ra rằng việc ăn sáng có lợi rất nhiều cho sức khỏe, bao gồm tăng trí nhớ và khả năng tập trung, giảm mức cholesterol LDL “xấu” và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thừa cân.
Trải qua một đêm dài, bụng đã trống và cơ thể cũng thiếu hụt năng lượng. Khi thức dậy, lượng đường trong máu thường ở mức thấp. Trong khi cơ thể lại cần đường cho cơ và não hoạt động. Ăn sáng giúp bổ sung lượng đường này.
Bữa sáng cũng tạo cơ hội để cơ thể nhận được 1 số vitamin và chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm lành mạnh như: sữa, ngũ cốc và trái cây.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn sáng đúng cách, khoa học. Thậm chí, ăn sáng vô tội vạ, giờ giấc tùy tiện, hoặc không đúng thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), bữa sáng được khuyến cáo nên ăn vào khoảng từ 6h30 đến 7h. Đối với người già có thể muộn hơn 1 chút.
Dưới đây là 3 kiểu bữa sáng nên tránh xa nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa:
Ăn thực phẩm chứa nhiều đường
Nhiều người có thói quen ăn bánh ngọt vào buổi sáng với mục đích tiện lợi, nhanh chóng. Nhưng thực tế ăn thực phẩm nhiều đường vào buổi sáng không có ích cho lợi khuẩn mà còn sinh ra nhiều hại khuẩn, gây mất cân bằng vệ sinh đường ruột.
Thức ăn nhanh
Nhiều người chọn đồ ăn nhanh như: xúc xích, hamburger là món ăn lấp đầy dạ dày vào buổi sáng vì độ thơm ngon và tiện lợi. Tuy nhiên, dẫu ngon miệng thế nào thì đây cũng là thực phẩm từ lâu được cho vào "danh sách đen" gây hại cho sức khỏe đường ruột. Đặc biệt là vào buổi sáng.
Đồ ăn mặn, nhiều muối
Nhiều người có sở thích ăn mặn, hương vị đậm đà khích thích vị giác làm tăng khả năng nạp đồ ăn vào cơ thể. Các món như: xôi thịt kho tàu, bún phở,... đều có lượng muối khá lớn, gần bằng nhu cầu dùng trong cả ngày của 1 cơ thể.
Ăn mặn ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch đường ruột, đồng thời còn dễ gây hàng loạt bệnh tật khác như tim mạch, huyết áp, thận,…
Bên cạnh những thói quen trên, việc ăn nhiều chất béo bão hòa, uống rượu bia buổi sáng, ít ăn rau xanh cũng là sai lầm thường gặp trong bữa sáng của người Việt.