Hotline: 0981 144 100 Email: bbt.phapluat@gmail.com
Thứ năm, 11/03/2021 04:30 (GMT+7)

Cương cứng liên tục 3 tiếng vì COVID-19 và kết cục bi thảm của người đàn ông

Một người đàn ông đã trải qua một tác dụng phụ hiếm gặp của COVID-19: cương cứng liên tục 3 tiếng đồng hồ trước khi chết vì các biến chứng liên quan đến căn bệnh này.

Báo cáo về ca bệnh đặc biệt vừa được công bố trên Tạp chí Y học Cấp cứu Hoa Kỳ vào ngày 1.1. Theo đó, người đàn ông 69 tuổi đã đến phòng cấp cứu sau khi ông bị khó thở.

Người đàn ông bị béo phì và ho trong một tuần, sau đó phát sốt. Khi các bác sĩ chỉ định xét nghiệm COVID-19, kết quả là dương tính.

Sức khỏe của người đàn ông diễn biến xấu đi trong 10 ngày sau đó ở bệnh viện. Ông phải sử dụng steroid và máy thở, và phải nằm úp để kích thích lưu thông khí trong cơ thể, một kỹ thuật gọi là proning có thể giúp những người mắc COVID-19.

Khoảng 12 giờ sau đó, một y tá phát hiện người đàn ông đang gặp phải một triệu chứng COVID-19 kỳ lạ mà chỉ được báo cáo một lần trước đó: cương đau dương vật kéo dài hàng giờ ngoài ý muốn.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ.

Cương đau dương vật kéo dài, có xu hướng ảnh hưởng đến những người trên 30 tuổi và phổ biến hơn ở những người mắc một số chứng rối loạn máu, theo Mayo Clinic. Cương đau dương vật kéo dài xảy ra khi máu không thể rời khỏi dương vật hoặc chảy vào dương vật không đúng cách.

Mặc dù chỉ có hai người được biết là đã mắc chứng cương đau dương vật kéo dài sau khi được chẩn đoán COVID-19, các chuyên gia cho rằng việc những tình trạng liên quan đến máu xảy ra với bệnh nhân COVID là dễ hiểu.

Nguyên nhân là người nhiễm virus corona có thể trải qua một "cơn bão cytokine", nơi hệ thống miễn dịch bị mất kiểm soát và tạo ra cục máu đông, có thể ảnh hưởng đến dương vật, Tiến sĩ Richard Viney, một bác sĩ phẫu thuật tiết niệu tại Bệnh viện Queen Elizabeth ở Birmingham, Anh, nói với Daily Mail.

Viney cho biết: "Ở bệnh nhân này, anh ta mắc chứng cương đau dương vật kéo dài dòng chảy thấp, chắc chắn là kết quả của microemboli - cục máu đông nhỏ hình thành trong các mạch máu nhỏ hơn - và đây là một trong những biến chứng của COVID mà chúng tôi thấy ở nhiều cơ quan khác".

Người đàn ông tử vong không lâu sau khi tình trạng cương đau dương vật kéo dài được điều trị

Đầu tiên, các nhân viên bệnh viện đã lật người đàn ông nằm ngửa và dùng túi đá để cố gắng giảm bớt sự cương cứng.

Khi điều này không hiệu quả, các bác sĩ yêu cầu siêu âm dương vật. Siêu âm cho thấy các mạch máu của bệnh nhân vẫn hoạt động bình thường, vì vậy các bác sĩ chẩn đoán ông mắc chứng cương đau dương vật kéo dài.

Các bác sĩ sau đó dùng kim tiêm để hút hết lượng máu thừa trong dương vật. Họ cũng cho người đàn ông dùng thuốc. 30 phút sau, người đàn ông hết cương cứng.

Nhưng phổi của người đàn ông rơi vào tình trạng xấu hơn và ông tử vong vì biến chứng COVID-19 ngay sau đó.

Cùng chuyên mục

Tin mới