Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/05/2023 15:31 (GMT+7)

Đà Nẵng: Lộ người có thu nhập cao vẫn mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng chỉ đạo khẩn

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu 2 chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn rà soát các trường hợp sau khi phát hiện người có đóng thuế thu nhập vẫn đăng ký mua để “xí” phần của người nghèo.

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1, B4-2 thuộc khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside; và Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn – Thuận Phước, chủ đầu tư Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh rà soát lại danh sách những người đã được xét duyệt mua nhà ở xã hội ở tiêu chí “không đóng thiếu thu nhập cá nhân”.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, một trong những điều kiện để được xét duyệt hồ sơ mua chung cư nhà ở xã hội đó là đối tượng mua không thuộc diện đối tượng phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Khi nộp hồ sơ để xét duyệt, người đăng kí mua phải có văn bản cam kết không đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, qua phối hợp rà soát, Cục Thuế Đà Nẵng phát hiện một số trường hợp có mã số thuế thu nhập cá nhân, có đóng thuế thu nhập cá nhân.

Do đó, Sở xây dựng Đà Nẵng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp đã được xét duyệt mua nhà ở xã hội dự án trong 6 đợt không có văn bản xác nhận thuế thu nhập cá nhân của Cục Thuế TP Đà Nẵng và các chi cục thuế trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước rà soát, lập danh sách các trường hợp đã được xét duyệt mua nhà ở xã hội tại khối nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh (6 đợt, trừ các trường hợp đã xóa tên danh sách xét duyệt theo các văn bản của Sở).

tm-img-alt
Đà Nẵng phát hiện người có thu nhập cao đăng ký mua nhà ở xã hội để “xí” phần của người nghèo.

Sau rà soát, 2 chủ đầu tư trên báo cáo về Sở Xây dựng thành phố trước ngày 25/5/2023 để thực hiện công tác rà soát và hậu kiểm.

Được biết, theo quy định, đối tượng được đăng ký mua nhà ở xã hội là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng; ưu tiên xét duyệt trước đối với người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Người mua nhà ở xã hội phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có quyền sử dụng đất ở, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại Đà Nẵng; có đăng ký thường trú tại Đà Nẵng, trường hợp không có đăng ký thường trú, phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại Đà Nẵng; không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tại Đà Nẵng hiện có hàng trăm nghìn công nhân, người lao động. Đáng nói, khảo sát thực tế cho thấy, thành phố này đang cần tới 28.000 căn hộ chung cư nhà ở xã hội mới đủ đáp ứng nhu cầu của công nhân, người lao động.

Tuy nhiên, số chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn rất khiêm tốn. Do đó, thường xuyên xảy ra tình trạng xếp hàng nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội nhưng vẫn không mua được. Mới đây nhất, vào ngày 8/5, khi dự án chung cư nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside mở bán đợt 5 đã có hàng trăm người xếp hàng từ sáng sớm, chật vật nộp hồ sơ để mua nhà ở xã hội.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về thủ tục cấp “sổ đỏ” không đồng nghĩa hợp thức hóa vi phạm đất đai
Đất không có giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 điều 138 Luật Đất đai năm 2024. Đây là một trong những nội dung được luật hóa tại Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua ngày 18/1/2024.

Tin mới

Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Theo đó, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ). Vậy, theo quy định, những đối tượng nào được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT?