Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ sáu, 13/05/2022 09:05 (GMT+7)

Đồng Nai: Có hay không việc UBND xã cho thuê đất công?

Dù đã bị lập biên bản, nhưng đến nay, bãi cát không phép của Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong vẫn ngang nhiên tồn tại.

Bãi cát không phép

Cuối tháng 1/2022, UBND xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, đã phối hợp với Ban nhân dân ấp 4 tiến hành kiểm tra thực tế theo phản ánh của người dân và phát hiện tại địa điểm trên có một khối lượng khoáng sản đo được kích thước như sau: Chiều dài 60 mét, chiều rộng 20 mét, chiều cao 3 mét.

Tại đây, đại diện Công ty Cổ phần Khoáng sản Thuận Phong (trụ sở tại Tp. Thủ Đức, Tp.HCM) không xuất trình được các giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Sau đó, UBND xã Xuân Hòa đã lập biên bản, giao Công ty Thuận Phong chịu trách nhiệm bảo quản và giữ nguyên khối lượng cát mà tổ kiểm tra đo được trong thời gian cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Thế nhưng, tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Thuận Phong không hợp tác và không ký biên bản.

Ông Đinh Xuân Mười, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc sau đó đã có báo cáo gửi UBND huyện Xuân Lộc về vụ việc.

Ngày 27/1, UBND huyện Xuân Lộc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Công an huyện làm trưởng đoàn và các thành viên: Quản lý thị trường, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên Môi trường, Chi cục Thuế, UBND xã Xuân Hòa tiến hành thẩm tra xác minh, đại diện Công ty Thuận Phong không đồng ý số lượng cát tại bãi chứa 3.600 m3 như báo cáo xã Xuân Hòa gửi huyện Xuân Lộc trước đó.

Để đảm bảo tính khách quan và số lượng cát chính xác theo yêu cầu của Công ty Thuận Phong, đoàn liên ngành đã mời Trung tâm đo đạc huyện đo lại, thực tế số lượng cát tại bãi được xác định là 5.600 m3.

Được biết, điểm tập kết cát của Công ty Thuận Phong tại ấp 4, xã Xuân Hòa là điểm tập kết không phép, trước đây là bãi để xe. Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận phía bên ngoài không có bảng hiệu, trạm cân, hàng rào…

tm-img-alt
Xe chở cát hoạt động rất mạnh vào ban đêm.

Chính quyền địa phương nói gì?

Liên quan đến vấn đề bãi cát tập kết trái phép của Công ty Thuận Phong, nhiều người dân cho biết, phía Công ty đã được UBND xã Xuân Hòa từng ký hợp đồng cho thuê. Bãi cát này là đất công thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Về việc này, ông Huỳnh Ngọc Tùng – Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, cho biết: “Phía Công ty Thuận Phong không còn thuê đất ở đó nữa (ấp 4). Đất Công ty thuê không phải đất công, mà thuê của một hộ dân!”.

Vậy nhưng, ông Đinh Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, lại khẳng định: “Công ty Thuận Phong đã trả lại hiện trạng mặt bằng cho xã quản lý!”.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, cũng nói: “Phía Công ty đã trả lại mặt bằng cho UBND xã. Tôi sẽ cho kiểm tra lại tình hình!”.

tm-img-alt
Hiện trường bãi tập kết cát của Công ty Thuận Phong ngày 6/5/2022.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại hiện trường ngày 6/5/2022, vẫn còn rất nhiều xe tải chở cát ra vào bãi tập kết cát của Công ty Thuận Phong. Thậm chí, vào thời điểm tầm 20h hàng ngày, có rất nhiều xe chở cát BKS tỉnh Bình Thuận chở cát vào bãi tập kết.

Bà M, sống tại tổ 3, ấp 4, xã Xuân Hòa, bức xúc: “Xe chở cát hoạt động suốt ngày đêm, bụi cát bay mù mịt khiến người dân sống tại đây không thể chịu nổi. Đặc biệt vào những ngày lễ, xe hoạt động càng nhiều. Đề nghị chính quyền địa phương cần vào cuộc xử lý quyết liệtđể chúng tôi yên tâm sinh sống!”.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn
Người dân có được cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn hay không phụ thuộc vào quy định về thời hạn sử dụng đất, thời hạn sở hữu nhà ở theo quy định Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014.
Mộc Châu: Sai phạm tại Núi Mộc vì sao chưa xử lý dứt điểm
Mặc dù đã được UBND huyện Mộc Châu kiểm tra và chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng tại cơ sở kinh doanh du lịch Núi Mộc từ năm 2020, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, những sai phạm này vẫn còn tồn tại mà không được xử lý dứt điểm.
Thanh Hóa: Công ty TNHH DV VT Anh Cường khai thác cát trái phép
Mặc dù được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho tận thu khối lượng đất thừa trong quá trình thi công dự án, thế nhưng Dự án khu du lịch sinh thái Anh Cường của Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Anh Cường lại khai thác cát trái phép trong quá trình thi công.

Tin mới

TP Cần Thơ: Hòa chung một niềm vui chiến thắng
Ngay sau tiếng còi kết thúc trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nam Việt Nam và Thái Lan tại SEA Games 31 vang lên, dù trời đang mưa người dân Cần Thơ vẫn đổ xuống đường ăn mừng trước chiến thắng vẻ vang này trong không khí phấn khởi.