Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ bảy, 02/03/2024 14:49 (GMT+7)

Dựng hiện trường giả "làm chuyện dại dột" để hù dọa người khác có bị xử lý hay không?

Nhiều người thắc mắc những trường hợp dựng hiện trường giả để hù dọa người khác thì có bị phạt không và mức phạt ra sao?

Sáng ngày 1/3, cơ quan chức năng đã nhận được thông tin từ người dân về việc nghi ngờ một phụ nữ cùng ba đứa trẻ đã nhảy xuống sông từ cầu Đông Trù. Tại hiện trường, họ phát hiện có bốn đôi dép (ba đôi dành cho trẻ em và một đôi dành cho người lớn) và một chiếc xe ô tô có biển kiểm soát thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, cũng có một bức thư để lại, nội dung của nó nói về áp lực cuộc sống đối với phụ nữ và cho biết bốn mẹ con sẽ "giải thoát" cho chồng.

dung-hien-truong-gia-co-bi-xu-ly-khong
Nhiều người dân đứng trên cầu Đông Trù theo dõi sự việc.

Ngay khi nhận được thông tin này, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng với Đội CSGT đường thủy của Công an TP Hà Nội đã kích hoạt chiến dịch tìm kiếm trên sông Đuống bằng hàng chục cán bộ và chiến sĩ cùng các phương tiện.

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, cơ quan chức năng đã xác định rằng người phụ nữ và ba đứa trẻ đang ở tỉnh Vĩnh Phúc và đang bình an vô sự. Do đó, hoạt động tìm kiếm đã được dừng lại và hiện trường tại cầu Đông Trù chỉ là một kịch bản và tạo hiện trường giả.

Về trường hợp này, báo Tiền Phong đưa tin, luật sư Nguyễn Thanh Tùng từ Công ty Luật ICC cho biết việc giả mạo một vụ tự tử của một bà mẹ trong tình huống này đã gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xác minh thông tin, triển khai hoạt động tìm kiếm cứu hộ và tạo ra tình trạng tập trung đông người.

dung-hien-truong-gia-co-bi-xu-ly-khong-1
Nhiều vụ dựng hiện trường giả có thể bị xử lý.

Theo luật sự , nếu việc dựng hiện trường giả này không phải là thủ đoạn nhằm thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm nào khác (ví dụ gian dối để chiếm đoạt tài sản) thì cũng cần xem xét xử phạt hành chính theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP về hành vi "Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác".

Cùng chuyên mục

Quyền giám sát của công dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai
Công dân tự mình hoặc thông qua các tổ chức đại diện thực hiện quyền giám sát, phản ánh và yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Việc thực hiện quyền giám sát của công dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai được quy định tại Điều 231 Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025).
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây, bắt đầu xuất hiện các thông tin liên quan đến việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì hóa đơn xăng dầu có bắt buộc phải ghi biển số xe không?
Thận trọng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư
Gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn thư của người cao tuổi phản ánh về việc thực hiện “Hợp đồng góp vốn kinh doanh, đầu tư” với các cá nhân và tổ chức, nhưng không trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh, đầu tư nên có nguy cơ rủi ro cao, không thu hồi được tiền đầu tư. Thậm chí, một số đối tượng còn lợi dụng hình thức góp vốn kinh doanh đầu tư này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Đưa hình ảnh học sinh lên mạng xã hội: Vô tư nhưng cũng cần thận trọng
Theo Luật sư, việc đăng tải hình ảnh giữa giáo viên và các em học sinh là một hình ảnh đẹp và có thể là kỷ niệm giữa thầy cô đối với các em. Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh giác trước các trường hợp tội phạm công nghệ cao lợi dụng hình ảnh của thầy cô và các em nhằm mục đích xấu, dẫn đến hệ lụy vô cùng khó lường, điển hình là các vụ việc với thủ đoạn lừa đảo tinh vi bằng công nghệ cao đã được lực lượng chức năng cảnh báo gần đây.
Phạt tiền và khóa bánh xe tại các khu đô thị: Đúng hay sai?
Thời gian gần đây, mâu thuẫn, xung đột giữa lực lượng bảo vệ Khu chung cư/Khu đô thị mới với cư dân, lái xe taxi và khách đến về việc dừng đỗ xe không còn là chuyện hiếm, thậm chí đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều Khu chung cư/Khu đô thị mới hiện nay bởi còn những quan điểm khác nhau về thẩm quyền của lực lượng bảo vệ cũng như quyền dừng đỗ xe của những người lái xe trong các Khu chung cư/Khu đô thị này.

Tin mới