Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/11/2023 13:15 (GMT+7)

Hà Nội rà soát quỹ đất xây nhà ở cho công nhân

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch chỉnh trang các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2030 và phương án phát triển hệ thống các khu công nghiệp đến năm 2030.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, thành phố yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành, quận, huyện có khu công nghiệp rà soát tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp; chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thiện phần hạ tầng chưa xây dựng giai đoạn từ nay đến năm 2025. Đồng thời, thành phố yêu cầu đôn đốc các đơn vị được giao chỉnh trang các khu công nghiệp đang hoạt động; phối hợp rà soát nhu cầu nhà ở công nhân, rà soát điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp để tạo quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân và các công trình thiết chế văn hóa phục vụ người lao động.

Thành phố phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp được xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, theo quy hoạch được duyệt; 100% các khu công nghiệp được quy hoạch và đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, thành phố hiện có 10 khu công nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 1.300ha. Trong đó, 9 khu công nghiệp đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, có tỷ lệ lấp đầy gần 100%; 1 khu công nghiệp đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thu hút dự án đầu tư. Đến thời điểm này, một số khu công nghiệp hoạt động từ 15 năm đến 20 năm, có khu công nghiệp hoạt động trên 20 năm, song về cơ bản chưa được chủ đầu tư hạ tầng quan tâm duy tu, cải tạo thường xuyên, dẫn đến tình trạng xuống cấp về hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan môi trường.

Một số khu công nghiệp đã hình thành và hoạt động nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ.

Mặt khác, trong tổng số 10 khu công nghiệp đang hoạt động có 4 dự án nhà ở cho công nhân lao động (một phần đã đưa vào khai thác sử dụng), với thiết kế khoảng 22.420 chỗ ở; đã hoàn thành được 8.388 chỗ ở và đã bố trí cho công nhân thuê được 8.082 chỗ. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng hệ thống nhà ở cho công nhân còn chậm, một số khu nhà ở công nhân chưa được chú trọng các hạng mục thiết chế văn hóa.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về thủ tục cấp “sổ đỏ” không đồng nghĩa hợp thức hóa vi phạm đất đai
Đất không có giấy tờ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại khoản 3 điều 138 Luật Đất đai năm 2024. Đây là một trong những nội dung được luật hóa tại Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua ngày 18/1/2024.
Quảng Bình: Đấu giá 35 lô đất ở tại thành phố Đồng Hới
Công ty Đấu giá hợp danh Trường Hà và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Hới đang thông báo đấu giá quyển sử dụng 35 lô đất ở tại xã Quang Phú, xã Đức Ninh và phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tin mới

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học 2024 của các trường tốp đầu
Chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, các trường đại học tốp đầu liên tiếp đưa thông tin về những điểm thay đổi trong phương thức tuyển sinh, cũng như các ngành học mới của nhà trường. Thí sinh nên chủ động tìm hiểu sớm Đề án tuyển sinh của mỗi trường để lên kế hoạch cho bản thân khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.