Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ hai, 15/04/2024 05:55 (GMT+7)

Hàn Quốc cắt giảm giáo viên vì số lượng học sinh giảm dần

Trong bối cảnh chính phủ và các bác sĩ đang mâu thuẫn gay gắt vì quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y, Hàn Quốc cho biết sẽ giảm số lượng giáo viên trong tương lai.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm Trường tiểu học Ain ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi, vào ngày 29/3.
Tổng thống Yoon Suk Yeol đến thăm Trường tiểu học Ain ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi, vào ngày 29/3.

Chỉ tiêu của các trường sư phạm ở Hàn Quốc vốn không thay đổi trong 13 năm qua. Tuy nhiên, Bộ giáo dục Hàn Quốc mới đây cho biết chỉ tiêu tuyển sinh sắp tới sẽ giảm 12%. Hiện nay, 13 trường đại học đào tạo giáo viên tiểu học có tham vọng tuyển sinh 3.847 sinh viên mỗi năm. Ngoài Đại học Nữ sinh Ewha, trường tư thục duy nhất trong danh sách, 12 trường còn lại sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cắt giảm, khiến chỉ tiêu hàng năm sẽ giảm xuống còn 3.390 suất vào năm 2025.

Kế hoạch cắt giảm được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc làm của giáo viên, khi số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường có chuyên ngành sư phạm vượt quá số vị trí giảng dạy hiện có ở các trường tiểu học.

Số lượng giáo viên mới được tuyển dụng năm 2024 đã giảm hơn 50% so với năm 2014, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường đại học liên quan vẫn ổn định so với cùng kỳ. Tỷ lệ chấp nhận bổ nhiệm giáo viên mới giảm xuống 43,6% trong năm 2024, con số này năm 2018 là 63,9%.

"Cuộc khủng hoảng tuyển sinh" này xảy ra khi hơn 150 trường tiểu học trên toàn Hàn Quốc năm nay không có học sinh lớp 1 nhập học. Năm 2024, có khoảng 369.000 trẻ em báo danh học tiểu học, đây là số lượng học sinh mới vào lớp 1 thấp nhất kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thống kê từ năm 1970.

Ban đầu, chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ có kế hoạch cắt giảm 20%, tuy nhiên, xét đến số lượng sinh viên năm nhất ngành sư phạm bỏ học trong học kỳ, chính phủ đã chấp nhận yêu cầu của các trường đại học về việc giữ mức cắt giảm là 12%. Vào năm 2022, 8,5% sinh viên sư phạm đã bỏ học trong năm đầu đại học.

Ngay cả khi cắt giảm, "khủng hoảng" vẫn có khả năng xảy ra, vì chỉ tiêu sinh viên trong các trường đào tạo dự kiến ​​sẽ cao hơn số suất làm việc tại trường học.

Theo kế hoạch cung ứng giáo viên của Bộ giáo dục, từ năm 2026 - 2027, số lượng giáo viên tiểu học mới sẽ vào khoảng 2.600 - 2.900 mỗi năm. Mặc dù vẫn chưa tiết lộ kế hoạch từ năm 2028 trở đi, nhưng với tốc độ giảm dân số trong độ tuổi đi học ở Hàn Quốc như hiện tại, con số này khó có thể tăng lên.

Một quan chức của Bộ giáo dục giải thích: "Sẽ vẫn điều chỉnh thêm (về chỉ tiêu tuyển dụng) khi chúng tôi tiếp tục xem xét tình trạng hoạt động của các trường đại học, quy mô tuyển dụng giáo viên tiểu học mới và tỷ lệ tuyển sinh học sinh tiểu học".

Cùng chuyên mục

Ảo thuật gia lừng danh David Copperfield bị tố chuốc thuốc, gây hại trẻ vị thành niên
Cả thế giới sốc nặng trước thông tin David Copperfield, ảo thuật gia vĩ đại nhất mọi thời đại, bị tố xâm hại tình dục 16 phụ nữ trong suốt hơn ba thập kỷ. Các nạn nhân, nhiều người còn ở tuổi vị thành niên khi bị tấn công, đã dũng cảm đứng lên tố cáo. Sự thật phía sau những màn ảo thuật lộng lẫy này là gì?
Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới