Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 21/09/2022 11:40 (GMT+7)

Hội chữ Thập đỏ Thái Lan vừa kêu gọi người dân không bán thận mua iPhone 14

Sau khi chiếc iPhone đời mới của Apple được bán ra thị trường, Giám đốc của tổ chức Hội chữ Thập đỏ Thái Lan đã lên tiếng kêu gọi người dân không bán thận để mua iPhone 14.

"Bán thận để mua iphone mới” là câu nói đùa thường thấy mỗi khi Apple đưa ra phiên bản mới của điện thoại.

Hội chữ Thập đỏ Thái Lan vừa kêu gọi người dân không bán thận mua iPhone 14 Ảnh 1
Hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội ở Thái Lan. (Ảnh: Twitter).

Mới đây, dân mạng Thái Lan, chia sẻ nhiều hình ảnh gây xôn xao. Một số hình ảnh cho thấy, 3 người đang cầm những chiếc iPhone mới, với vết thương ở bụng, kèm theo lời nói đùa rằng họ đã phải bán thận để mua iPhone 14.

Sohu đưa tin, những hình ảnh “gây bão” đến mức bác sĩ Sophon Mekthon, Giám đốc điều hành của Trung tâm hiến tặng nội tạng thuộc Hội Chữ thập đỏ Thái Lan phải lên tiếng cảnh báo và khuyến cáo người dân không được bán thận để mua iPhone.

"Buôn bán và kinh doanh nội tạng là bất hợp pháp. Việc đề xuất bán nội tạng, đặc biệt là để lấy tiền mua iPhone, là một hành động trái đạo đức", nguồn tin trên dẫn lời bác sĩ Mekthon.

Hội chữ thập đỏ Thái Lan là đơn vị chịu trách nhiệm trong việc hiến tặng nội tạng tại quốc gia này và bác sĩ Mekthon khẳng định không có tình trạng buôn bán nội tạng người tại Thái Lan.

Bác sĩ Mekthon cho biết hiện có khoảng gần 2 triệu người đăng ký hiến tạng và có khoảng 6.000 người đang chờ được ghép tạng tại Thái Lan.

Hội chữ Thập đỏ Thái Lan vừa kêu gọi người dân không bán thận mua iPhone 14 Ảnh 2
Vết mổ của Vương sau đó bị nhiễm trùng nghiêm trọng. (Ảnh: Sohu).

Thái Lan nằm trong top những quốc gia đầu tiên được mở bán iPhone 14 từ đợt đầu, hiện iPhone 14 đang được bán tại Thái Lan với giá khoảng từ 41.900 bạt (tương đương 26,8 triệu đồng) đến 44.900 bạt (tương đương 28,7 triệu đồng).

Bán thận mua iPhone không chỉ là câu chuyện nói đùa. Vào năm 2011, Vương Thượng Côn, một thiếu niên 17 tuổi sống tại vùng nông thôn nghèo của tỉnh Hồ Nam, (Trung Quốc), cũng đã có một quyết định sai lầm trong cuộc đời.

Vương đã giấu gia đình và trải qua một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ một quả thận và giao cho một người mua không rõ danh tính.

Sau khi bán đi một quả thận, Vương đã nhận được số tiền 20.000 tệ (tương đương 3.200 USD). Vương đã sử dụng số tiền này để mua một chiếc iPhone 4 và một chiếc máy tính bảng iPad 2.

Vết mổ của Vương sau đó bị nhiễm trùng, khi Vương được đưa vào bệnh viện để chữa trị vết nhiễm trùng thì vết mổ đã bị tổn thương nghiêm trọng, quả thận còn lại cũng đã bị suy giảm chức năng.

Suốt 11 năm qua, Vương phải nằm liệt giường mà không thể ngồi dậy và phải chạy thận mỗi ngày để lọc chất độc trong máu, khi mà quả thận còn lại của Vương không còn hoạt động được nữa.

Ở tuổi 28, tương lai của Vương đã đóng lại hoàn toàn và các bác sĩ cho biết Vương sẽ phải sống cuộc sống thực vật suốt quãng đời còn lại.

Cùng chuyên mục

Tin mới