Hotline: 0969 332 828 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/05/2024 12:41 (GMT+7)

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ

Ở châu Phi có một bộ tộc mang tên Pygmy với nhiều đặc điểm dị biệt khiến nhiều người kinh ngạc, ngỡ ngàng.

Dậy thì sớm, bé gái 8 tuổi đã có thể sinh con

Người dân thuộc bộ tộc Pygmy có làn da đen, tóc xoăn, người gầy, bụng to và mũi tẹt. Trong khi đàn ông bình thường trung bình cao đến 1m7 thì người trưởng thành thuộc bộ tộc Pygmy lại có chiều cao chỉ dưới 1m5. Nhiều ý kiến cho rằng yếu tố gen di truyền độc đáo khiến họ sở hữu chiều cao khiêm tốn như vậy. Số khác lại cho rằng có thể do điều kiện môi trường nơi họ sống gây ra tình trạng thiếu canxi, ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 1

Được biết, người lùn Pygmy sống thành cộng đồng đông nhất là tại các khu rừng ẩm ướt ở vùng Trung Phi. Theo các nhà khảo cổ, người lùn Pygmy có mặt lần đầu tiên tại vùng Trung Phi, được biết là những kẻ kế thừa nền văn minh của người Sanga tiền sử. Hiện họ chủ yếu được phân bố tại Cộng hòa Trung Phi, Congo, Burundi, Rwanda và một số quốc gia khác. Họ tự xưng là “Những đứa con của Rừng”, gọi rừng là “Mẹ” hay “Thần tối cao”, sống quây quần thành từng cộng đồng để tổ chức sản xuất, săn bắt hay chống lại kẻ thù

Người lùn trưởng thành Pygmy chỉ cao bình quân từ 1,1 đến 1,3 mét, cao nhất không vượt quá 1m5. Bình quân trọng lượng cơ thể người "béo nhất" và cao nhất cũng chỉ có 40kg.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 2

Điều đặc biệt là, tuy thân thể “bé hạt tiêu” như thế nhưng người Pygmy sinh hoạt tình dục rất sớm. Những đứa trẻ từ 8 đến 9 tuổi nhưng đã phát triển và có thể kết hôn, sinh con.

Người lùn Pygmy thực hiện chế độ một vợ, một chồng, tuổi trưởng thành để kết hôn là từ 8 trở lên. Chuyện một cô bé Pygmy 9 tuổi có con là không hiếm trong cộng đồng người lùn Pygmy. Họ sống quây quần theo họ tộc, phân chia rất công bằng: người khỏe làm việc nặng nhọc, còn phụ nữ, em bé được giao cho các phần việc nhẹ nhàng hơn như vá may, hái hoa, canh chừng nương rẫy, nhà cửa, gia súc.

Cách sống của họ được phân chia theo hình thức xã hội thị tộc mà thủ lĩnh là trưởng tộc, ai làm nhiều hưởng nhiều, ai làm ít hưởng ít, rất công bằng.

Các gia đình Pygmy thường ít khi vượt quá 3 người và họ sẽ vô cùng vui mừng khi đứa trẻ sinh ra là con trai, trong khi bé gái không may mắn sẽ bị chính cha mình đánh bằng lá chuối. Tuy vậy, người Pygmy sống khá tình cảm, quan hệ vợ chồng cũng như cha mẹ với con cái khá sâu sắc.

Bộ tộc có vòng đời ngắn ngủi nhất thế giới

Tuổi đời người Pygmy rất ngắn, thường ít hơn 40 tuổi. Người chết được chôn trong những ngôi mộ, đôi khi người vợ của thủ lĩnh sẽ bị giết để chôn cùng chồng.

Người Pygmy không tin vào thế giới bên kia sau khi chết vì vậy không có chuyện họ thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, người Pygmy có niềm tin mơ hồ vào ma quỷ. Sống giữa thiên nhiên rừng rậm, họ coi rừng là Mẹ của mình.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 3

Nhà của người Pygmy ở châu Phi chỉ đơn giản là lùm cây với những cành cây đan kết cùng lá chuối, lá cọ, kích thước hơn 2 m đường kính và cao 1,2 m, có một lỗ nhỏ gần phía dưới để họ bò vào. 10 đến 12 lùm cây như vậy tạo thành một làng. Những lùm cây này chỉ mang tính tạm trú vì họ luôn di cư đến những khu vực khác nhau trong rừng.

Thức ăn chủ yếu của họ là thịt chim, nai và các loại vật săn bắn được bằng cung tên. Đôi khi họ ăn cả kiến trắng, ấu trùng ong và bọ cánh cứng cũng như các loại đậu dại và nấm.

Kỳ lạ bộ tộc lùn nhất thế giới: 8 tuổi đã làm mẹ, vòng đời ngắn ngủi đến không ngờ Ảnh 4

Đàn ông ở bộ tộc Pygmy là những thợ săn táo bạo nhất, cũng là một cung thủ cực kỳ khéo léo với thính giác và thị giác nhạy bén. Một con ong bay cách xa 10 mét, một người Pygmy có thể đoán biết là đó là ong đực hay cái. Họ dùng những củ hành nhỏ và mũi tên tẩm thuốc độc để săn voi và bắn những loài vật nhỏ từ rất xa. Trong khi đó việc chính của phụ nữ là thu nhặt.

Ngoài việc mưu sinh và bảo tồn nòi giống, người Pygmy còn phải lo đối phó với sự xâm lấn lãnh thổ của con người văn minh. Ngoài ra, việc tàn phá rừng, chiến tranh, nội chiến, nạn diệt chủng… ảnh hưởng đến nguy cơ tồn vong của họ. Số người lùn Pygmy vốn đã ít nay lại càng ít hơn.

Cùng chuyên mục

Mỹ: Xuất hiện bê có hai đầu bốn mắt
Con bê hai đầu cực hiếm được sinh ra tại một trang trại ở Louisiana, Mỹ và hiện vẫn đang phát triển tốt dù bê mắc bệnh đa đầu thường có tuổi thọ rất ngắn.

Tin mới

Hướng dẫn các thủ tục liên thông điện tử cho trẻ dưới 6 tuổi
Văn phòng Chính phủ đã có Quyết định số 296/QĐ-VPCP về việc công bố 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử. Theo đó, đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm thủ tục hành chính liên thông cấp xã, cấp huyện, được thực hiện bởi UBND cấp xã/huyện, Công an, Bảo hiểm xã hội cấp huyện.
Mỹ thu hồi kem chống nắng Impeccable Skin nghi ngờ nhiễm khuẩn
Ngày 14/6, trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đăng thông báo của công ty sản phẩm chăm sóc da Suntegrity, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết công ty đang thu hồi 9 lô kem chống nắng Impeccable Skin sau khi kết quả kiểm tra cho thấy mức độ nấm Aspergillus sydowii trong một số tuýp kem “cao hơn mức có thể chấp nhận được”.
Vì sao TPHCM xuất hiện mưa đá?
“Mưa đá ở miền Nam ít hơn các tỉnh phía Bắc vì địa hình phía Nam bằng phẳng. Một vài năm thì TPHCM mới có mưa đá một lần”- nguyên Phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết.